Thuốc kháng thể chống COVID-19 có hiệu quả bảo vệ trong 6 tháng Thuốc Molnupiravir hiệu quả trong điều trị có kiểm soát bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác điều trị Covid-19 do Bộ Y tế, tổ chức sáng 25/11.

Bộ Y tế: Đưa thuốc kháng thể kép vào điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
Các điểm cầu tham dự hội nghị. Ảnh: Văn Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, từ ngày 27/4, làn sóng thứ 4 bắt đầu bùng phát, sau đó lan rộng các địa phương. Đến ngày 30/9, về cơ bản kiểm soát được tình hình dịch của đợt dịch thứ 4.

Tuy nhiên đây là dịch bệnh hết sức mới, luôn có sự thay đổi và biến chủng mới, do đó Bộ Y tế có rất nhiều thay đổi trong phác đồ điều trị, đến nay đã xây dựng phiên bản thứ 7 về hướng dẫn điều trị Covid-19 với rất nhiều cập nhật, bổ sung cho phù hợp; đồng thời Bộ cũng đưa nhiều thuốc mới vào điều trị.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, về cơ bản, trong cuộc chiến chống dịch lần thứ 4, chúng ta đã đưa ra 3 điểm quan trọng: xây dựng gói thuốc A - gồm những thuốc thông thường như hạ nhiệt, ho, thuốc bồi bổ sức khoẻ; đưa thuốc kháng viêm - kháng đông vào sử dụng sớm theo hướng dẫn của bác sĩ trực tuyến, trực tiếp và áp dụng thuốc kháng virus Molnupiravir trong chương trình thí điểm quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà và cộng đồng.

Đối với thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin, trong thời gian qua thuốc kháng virus Molnupiravir đã được Bộ Y tế phân bổ đến các địa phương thực hiện thí điểm có kiểm soát chương trình thí điểm quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà và cộng đồng với gần 250.000 liều được sử dụng.

Kết quả đánh giá sơ bộ sử dụng thuốc này bước đầu hết sức khả quan, tỷ lệ âm tính sau khi sử dụng Molnupiravir sau 5 ngày là từ 72 đến 93%, tỷ lệ khác biệt có ý nghĩa so với nhóm chứng. Ngoài ra, đã giảm tỷ lệ tử vong 50% so với nhóm không sử dụng. Đây là kết quả hứa hẹn với những bệnh nhân nhiễm ngay từ đầu.

Ngoài ra, các thuốc tốt, hứa hẹn trong điều trị bệnh nhân nặng cũng được sử dụng như các thuốc kháng thể đơn dòng, đã đem lại thành công.

Bộ Y tế cũng chuẩn bị một số phương án về thuốc khác để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19, như thuốc favipiravir, thuốc Avigan, Bộ Y tế đã có kế hoạch phân bổ cho các địa phương…/.