Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, các bệnh ung thư gây ra gánh nặng toàn cầu đang ngày một tăng.
Mặc dù các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã có nhiều nỗ lực về chủ trương, chính sách và thực thi các hoạt động kiểm soát ung thư, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Vì thế, chúng ta cần đẩy mạnh truyền thông nâng cao ý thức của người dân về các bệnh ung thư, vận động người dân đi khám, sàng lọc sớm bệnh.
![]() |
Các đại biểu phát động chiến dịch truyền thông toàn quốc "Vì một Việt Nam không gánh nặng bởi HPV". Ảnh: Văn Nam. |
"Cho đến nay, việc xác định nguyên nhân gây bệnh ung thư còn khó khăn, riêng ung thư cổ tử cung, các nhà khoa học chứng minh nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do nhiễm virus HPV, virus này lây chủ yếu qua đường tình dục. Không chỉ gây ung thư cổ tử cung, HPV còn gây ra một số bệnh ung thư khác như ung thư âm đạo, dương vật" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.
Phụ huynh có con em trong độ tuổi vị thành niên cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh do HPV.
Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm hoàn toàn có thể dự phòng được bằng tiêm vaccine phòng HPV, hoặc sàng lọc sớm phát hiện tình trạng nhiễm HPV và các tổn thương tiền ung thư. Các tổn thương tiền ung thư có thể điều trị khỏi hoàn toàn với các phương pháp khá đơn giản, chi phí thấp.
![]() |
Các đại biểu dự lễ phát động. |
Theo Nghị quyết số 104 ngày 15/8/2022 của Chính phủ về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030, năm 2026 vaccine dự phòng ung thư cổ tử cung sẽ được đưa vào chương trình.
Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi vị thành niên hãy nhận thức rõ nguy cơ ung thư cổ tử cung và các bệnh do HPV đối với con em của mình và thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa phù hợp.
Theo thống kê từ Globocan 2022, mỗi năm có khoảng 6.200 ca ung thư liên quan đến HPV tại Việt Nam, trong đó hơn 2.500 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung. Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời, dự báo đến năm 2070, khoảng 200.000 phụ nữ Việt Nam sẽ tử vong do căn bệnh này. Những con số này cho thấy sự cấp thiết của việc mở rộng truyền thông và triển khai các biện pháp phòng ngừa hiệu quả đến cộng đồng. |