Trung Quốc có thể đầu tư 2.470 tỷ USD vào mạng 5G, trung tâm dữ liệu
Infographic: Những tác động về mặt kinh tế của mạng 5G
Brazil moi thau quoc te xay dung mang 5G, tim kiem 9 ty USD dau tu hinh anh 1
Bộ trưởng Truyền thông Brazil Fabio Faria tại buổi họp báo sau lễ khai mạc cuộc đấu thầu 5G ở Brasilia (Brazil), ngày 4/11/2021.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã gõ búa mở thầu tại Brasilia, khởi động cuộc đấu thầu giữa 15 công ty dự kiến kéo dài đến hết ngày 5/11.

Các công ty tham gia sẽ đấu thầu quyền xây dựng và vận hành các "khối" khác nhau của phổ tần mạng trong thời gian 20 năm, cũng như một mạng riêng phục vụ thông tin liên lạc của chính phủ.

Đến chiều 4/11 giờ địa phương, Brazil đã thu được 1,1 tỷ USD đầu tư từ các đơn vị trúng thầu, trong đó có chi nhánh địa phương Tim của tập đoàn viễn thông Telecom Italia, chi nhánh ở Brazil của tập đoàn Telefonica của Tây Ban Nha và công ty Claro của tập đoàn viễn thông Mexico America Movil.

Chuyên gia công nghiệp Christian Perrone của Viện Công nghệ và Xã hội tại Rio de Janeiro nhận định: "Đây là một trong các cuộc đấu thầu 5G lớn nhất thế giới với tiềm năng khổng lồ."

Brazil đang tìm cách đẩy mạnh công nghệ mạng di động thế hệ thứ 5 nhằm thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp, cũng như cung cấp mạng internet tốc độ siêu nhanh cho điện thoại di động của 213 triệu người dân nước này.

Chính phủ Brazil tìm kiếm khoản đầu tư lên tới 50 tỷ reais (9 tỷ USD), trong đó 40 tỷ reais để xây dựng mạng 5G đầu tiên tại khu vực Mỹ Latinh và 10 tỷ reais chi trả cho quyền sử dụng tần số và tăng kết nối các trường học công.

Quy định thầu yêu cầu các công ty thắng thầu triển khai dịch vụ tại Brasilia và 26 thủ phủ bang trước tháng 8/2022. Các thành phố khác với hơn 30.000 dân có thể bắt đầu được sử dụng dịch vụ từ khoảng năm 2025-2028.

Brazil hy vọng công nghệ 5G sẽ mở ra những "chân trời mới" cho nền kinh tế, từ việc kết nối các tài xế xe tải với hệ thống giám sát mùa màng để phát triển lĩnh vực nông nghiệp đến mạng lưới các xe ôtô tự lái và y tế từ xa nhằm thu hẹp khoảng cách hạ tầng ở nước này.