anh moi

Lực lượng chức năng kiểm soát người ra, vào vùng dịch. Ảnh: Gia Cư

Mỗi ngày giảm thu ngân sách trên dưới 1.000 tỷ đồng

Mấy hôm nay, người dân ở TP. Hồ Chí Minh vẫn bình tĩnh thực hiện giãn cách. Phố xá vắng và trật tự. Chỉ có một số người đi chợ, đi siêu thị mua nhu yếu phẩm về dự trữ cho những ngày tới ít ra khỏi nhà. Thành phố những ngày này có vẻ yên bình nhưng cũng lắm âu lo.

Với vị thế luôn là đầu tàu kinh tế của cả nước, người dân thành phố luôn làm việc với năng suất cao. Năng suất lao động nơi này gấp gần 3 lần bình quân cả nước. Ngân sách TP. Hồ Chí Minh đóng góp cho cả nước luôn dẫn đầu. Năm 2019, TP. Hồ Chí Minh thu khoảng 420.000 tỷ đồng, tức bình quân 1 ngày làm việc, thu khoảng 1.500 tỷ đồng, cũng từ đóng góp công sức lao động của chính quyền, người dân, doanh nhân, doanh nghiệp nơi đây. Năm 2020, dịch bệnh kéo dài, TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách khoảng 380.000 tỷ đồng, giảm khoảng 40.000 tỷ đồng so dự toán từ đầu năm. Cả TP. Hồ Chí Minh vận hành bộ máy, lo đầu tư tất tần tật về y tế, giáo dục, hạ tầng, an sinh xã hội…một năm khoảng gần 80.000 tỷ đồng.

anh moi
Đường vắng, hàng quán đóng cửa vì thực hiện giãn cách. Ảnh: Gia Cư

Khi thực hiện giãn cách và phong tỏa, theo ước tính, mỗi ngày TP. Hồ Chí Minh giảm thu ngân sách bình quân trên dưới 1.000 tỷ đồng. 15 ngày thì khoảng trên dưới khoảng 15.000 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế TP. Hồ Chí Minh, dịch vụ, du lịch chiếm tỷ trọng khoảng 60%, nguồn thu mỗi năm luôn rất lớn. Hàng vạn lao động nương nhờ vào đó. Khi tạm ngừng, rồi ảnh hưởng kéo dài, bao nhiêu khó khăn chất chồng và nhiều vấn đề phát sinh khác.

Đó là chưa kể lao động phi chính thức, công nhân, nhập cư ở TP. Hồ Chí Minh cũng chiếm tỷ lệ lớn nhất. Họ được xem là thành phần yếu thế, ảnh hưởng sẽ còn rất lớn. Thêm vào đó, TP. Hồ Chí Minh chiếm tỷ trọng lớn với vai trò đầu mối, trung tâm hàng đầu số một như xuất nhập khẩu, tài chính, tín dụng, là hội sở chính của bao nhiêu đơn vị, doanh nghiệp…. Thực tế đang đứng trước muôn vàn khó khăn, thách thức.

Đồng lòng vượt khó

Thế nhưng trong đại dịch, người dân TP. Hồ Chí Minh luôn tin tưởng vào công tác phòng và chống dịch của chính quyền thành phố. Bởi những lần trước, thành phố đã ứng biến linh hoạt, cách ly khoanh vùng, có những giải pháp cực kỳ hữu hiệu để dập dịch, thì trong đợt dịch lần này, tuy khó khăn và khốc liệt hơn nhiều, nhưng người dân vẫn luôn tin vào nỗ lực và công tác kiểm soát dịch của Chính phủ, tin vào sự đồng lòng chung của toàn dân, không một phút lơ là, không để mất cảnh giác.

anh mơi
Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid -19 trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Gia Cư

Những ngày này, lãnh đạo các cơ quan công quyền nhà nước, các đơn vị chỉ đạo sát sao trong công tác kiểm soát dịch, không để bùng phát, lây lan ra cộng đồng, nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì hoạt động. Đó là nhiệm vụ và trách nhiệm hết sức nặng nề. Các lực lượng tuyến đầu y bác sĩ làm việc ngày đêm trong điều kiện ngột ngạt, khẩu trang kín mít và bộ đồ bảo hộ bịt bùng, thậm chí có bác sĩ kiệt sức ngất xỉu để chăm sóc sức khỏe, giành giật lại sự sống cho từng người bệnh. Số ca mắc Covid – 19 tăng mỗi ngày đang đè nặng áp lực lên họ.

Các chiến sĩ công an thay nhau tuần tra, kiểm soát chốt chặn, ngăn chặn nguy cơ lây lan, phong tỏa hiện trường. Từng chiến sĩ bộ đội biên phòng là lá chắn thép ăn dầm nằm dề nơi bìa rừng, thay nhau giữ chặt cánh cửa rừng, ngăn không cho người nước ngoài xâm nhập vào đường biên.

Ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội, từ trẻ con đến người già, từ lớn đến trẻ đều nghiêm túc chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng và thường xuyên rửa tay khử khuẩn, giữ khoảng cách, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và chấp hành nghiêm những hướng dẫn của cơ quan chức năng. Người người nhắc nhở nhau phòng dịch, nếu không có việc cần thiết, không đi ra ngoài, cố gắng không trở thành gánh nặng thêm cho cơ quan chức năng và không để bản thân mình có nguy cơ lây nhiễm và trở thành nguồn lây nhiễm.

Từ ngoài đời thực cho đến trên mạng xã hội, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đơn vị đều kêu gọi nhân viên, người lao động đóng góp vào quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19. Những con số đóng góp lên đến hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng cùng những gian hàng 0 đồng, chuyến xe 0 đồng, bếp ăn miễn phí… là những hành động, những con số biết nói minh chứng cho tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của người thành phố. Thành phố vì cả nước, cả nước cũng đang vì thành phố.

Người dân TP. Hồ Chí Minh những ngày này đều đồng lòng cùng thành phố vượt qua cơn bĩ cực. Tất cả đều tin tưởng chúng ta sẽ chiến thắng dịch một lần nữa trong đợt bùng phát lần thứ 4 này. Mọi người đều trông đợi vào một ngày mai tươi sáng hơn - ngày mà Thành phố kiểm soát được dịch bệnh, cuộc sống trở lại như bình thường. Một ngày bình thường như mọi ngày trước đó của một thành phố thông minh, thành phố nghĩa tình./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Gia Cư