Lấy sự hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo cải cách

Sáng ngày 13/12, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2023, với sự tham dự của đại diện trên 400 doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, năm 2023 đang dần khép lại, chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là hết năm và hôm nay VCCI cùng Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách giữa đại diện cộng đồng doanh nghiệp với ngành Thuế và Hải quan.

Cải cách hành chính giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng thực hiện pháp luật thuế - hải quan
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại hội nghị.

“Chúng ta đã cùng nhau trải qua một năm nhiều biến động bất thường và vô cùng khó khăn đối với nền kinh tế và các doanh nghiệp. Tại hội nghị này chúng ta sẽ điểm lại, trao đổi, chia sẻ về các vấn đề, các vướng mắc trong năm 2023, để cùng nhau chuẩn bị cho năm 2024 nhiều thuận lợi và thành công hơn” - Chủ tịch VCCI nói.

Ông Phạm Tấn Công cho biết, hội nghị đối thoại hôm nay được Bộ Tài chính và VCCI triển khai theo cơ chế thường niên để hỗ trợ giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp; lắng nghe các ý kiến, kiến nghị nhằm tiếp tục đẩy mạnh quá trình cải cách thủ tục hành chính, hệ thống văn bản pháp quy để đảm bảo công tác quản lý nhà nước và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thành thủ tục nhanh gọn, đơn giản, tiết kiệm khi thực hiện các yêu cầu và nghĩa vụ với Nhà nước.

Nhiều hoạt động của các cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế, hải quan đã lấy mức độ hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo đánh giá năng lực, hiệu lực hiệu quả của cơ quan. Các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến theo các hình thức khác nhau cũng đã được triển khai, kể cả trên truyền hình, các hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp theo chuyên đề, theo các cấp khác nhau trong hệ thống quản lý, tiếp tục thể hiện sự cầu thị và tư duy đổi mới trong hoạt động.

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân cả nước, Chủ tịch VCCI đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực cải cách của Bộ Tài chính, ngành Thuế và ngành Hải quan trong việc đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian qua, t rong bối cảnh các hoạt động kinh tế thực sự rất khó khăn khi có quá nhiều biến động của thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt sau đại dịch Covid-19.

Chủ tịch VCCI cho rằng, thời gian qua đội ngũ cán bộ nhân viên của ngành Thuế, Hải quan đã cố gắng và trách nhiệm trong tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Nhiều đổi mới của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã thực sự giảm bớt gánh nặng đối với các doanh nghiệp như việc cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa hoạt động của ngành, triển khai cơ chế tự động hải quan, cơ chế liên thông với các cơ quan trong bộ máy hành chính.

Qua đó, các ngành đẩy mạnh quá trình đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian, nguồn lực, kiểm soát có hiệu quả các quy trình, tạo cơ sở để doanh nghiệp hoàn thành tốt các quy trình thủ tục, giảm chi phí và thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Mục tiêu chung là tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp

Theo Chủ tịch VCCI, trong quá trình chuẩn bị hội nghị này, VCCI đã có văn bản gửi lấy ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp và các hiệp hội doanh nghiệp. Các ý kiến, câu hỏi về quy trình thủ tục cụ thể đã được chuyển sang Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để trả lời trong tài liệu của hội nghị và sẽ tiếp tục thông tin tiếp cho các doanh nghiệp trong thời gian tới đối với các nội dung cần rà soát, xem xét thêm.

Ông Phạm Tấn Công thông tin, trong lĩnh vực thuế, nhiều doanh nghiệp phản ánh về thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng, về hóa đơn điện tử, về quy định nộp thuế tại địa phương đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nhiều tỉnh, vấn đề đảm bảo uy tín cho doanh nghiệp khi xử lý chậm nộp thuế, một số quy định mới về nợ đọng thuế tính gộp cho doanh nghiệp, không theo từng công trình...

Cải cách hành chính giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng thực hiện pháp luật thuế - hải quan
Cộng đồng doanh nghiệp tham gia đối thoại tại hội nghị.

Trong lĩnh vực hải quan, nhiều doanh nghiệp phản ánh về thời gian giải quyết thủ tục điện tử, việc cấp giấy phép nhập khẩu tiền chất, việc hoàn thuế xuất nhập khẩu, về cơ chế hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp chế xuất; kiến nghị giảm thời gian hoàn thuế nhập khẩu; kiến nghị về quy định rõ số lần soi chiếu hàng hóa,...

Chủ tịch VCCI cho rằng, đây cũng là một cách thiết thực triển khai chủ trương, định hướng được nêu trong Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị mới ban hành ngày 10/10/2023 là “tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, an toàn, bình đẳng để doanh nghiệp phát triển và cống hiến. Thời gian tới mong rằng Bộ Tài chính, ngành Thuế, Hải quan tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn có một số đề xuất chung khác liên quan đến việc rà soát, đảm bảo công bằng trong áp dụng chính sách thuế giữa các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, việc kiểm tra theo các hình thức khác nhau gây khó khăn cho doanh nghiệp, kiến nghị Bộ Tài chính xem xét kéo dài các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất và miễn, giảm các loại phí, lệ phí cho đến hết 2024; xem xét phương thức hỗ trợ giải quyết thủ tục hoàn thuế mới; tăng cường các biện pháp phi thuế quan; về cơ chế liên thông giữa ngành thuế - hải quan với các cơ quan hành chính.

Ông Phạm Tấn Công cho rằng, các vấn đề được thảo luận, đối thoại tại hội nghị hôm nay không chỉ để giải quyết cho 1 trường hợp hay 1 doanh nghiệp cụ thể, mà còn có giá trị trong thực tiễn kinh doanh sau này của các doanh nghiệp và việc xử lý của các cơ quan thuế, hải quan, với mục tiêu chung là tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp./.