Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi cho biết, trong năm 2014 đã cảnh báo 2 trường hợp tội phạm đột nhập hộp thư điện tử của doanh nghiệp (DN) để lừa đảo. Đến đầu năm 2015 trên địa bàn Nam Phi lại tiếp tục xảy ra 1 trường hợp tương tự.

Cụ thể, một DN của Nam Phi chuyên kinh doanh các mặt hàng kính xây dựng đã có ý định chuyển hướng nhập khẩu kính sang Việt Nam. Qua mạng internet, DN này đã tìm được một DN của Việt Nam có sản phẩm phù hợp và liên hệ theo địa chỉ hộp thư điện tử của DN Việt Nam, đăng quảng cáo trên internet, đồng thời gọi điện thoại theo số điện thoại đăng trong quảng cáo để xác minh thêm.

lua dao doanh nghiep qua mang

Các DN Việt Nam cần thận trọng hơn nữa trong việc bảo vệ hộp thư điện tử. Ảnh: ST

Việc giao dịch sau đó giữa 2 DN diễn ra thuận lợi, DN Nam Phi chuyển tiền đặt cọc cho DN Việt Nam. Tuy nhiên, ngay sau khi chuyển tiền cho phía DN Việt Nam thì DN Nam Phi không còn liên lạc được với địa chỉ hộp thư điện tử cũng như số điện thoại của DN này nữa.

Sau khi trình báo với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi xem xét, điều tra thì mới "vỡ lẽ", DN của Việt Nam cho biết, họ không giao dịch với bất cứ DN nào ở Nam Phi, và cũng không nhận được bất cứ khoản tiền nào từ Nam Phi.

Kết quả điều tra tiếp theo cho thấy 2 năm trước hộp thư điện tử của DN Việt này đã bị tội phạm đột nhập và sử dụng để lừa đảo và họ đã gửi thông báo cảnh báo tới các khách hàng, đăng thông báo cảnh báo trên trang web của DN. Nhưng có thể DN đã không kịp gỡ bỏ hết các quảng cáo đăng trên các trang quảng cáo quốc tế nên tội phạm đã lợi dụng để tiếp tục lừa đảo.

Tiếp tục điều tra thêm thì được biết, tiền đặt cọc DN Nam Phi chuyển về Việt Nam theo hướng dẫn của tội phạm được chuyển vào tài khoản của một cá nhân tại một ngân hàng thương mại cổ phần. Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã thông báo vụ việc cho ngân hàng này, đề nghị xác mình và phối hợp giải quyết nhằm ngăn chặn hành vi tội phạm và bảo vệ uy tín cho DN Việt Nam và cho hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Qua vụ việc trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi khuyến nghị, các DN Việt Nam cần thận trọng hơn nữa trong việc bảo vệ hộp thư điện tử của mình. Đồng thời, cần kiểm soát chặt chẽ việc đăng quảng cáo trên các trang quảng cáo quốc tế. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng cần tăng cường kiểm soát, phối hợp ngăn chặn hành vi tội phạm. Ngoài ra, các cơ quan liên quan của Việt Nam phải quan tâm hơn nữa đến tình trạng gia tăng các tội phạm đột nhập hộp thư điện tử của DN để lừa đảo./.

Tuấn Linh