thương mại điện tử

Người nộp thuế làm thủ tục kê khai thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Ảnh: NM.

Ông Nguyễn Việt Long - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Bằng cho biết, loại hình kinh doanh online, bao gồm việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ qua các trang web bán hàng trực tuyến, qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, Google… diễn ra khá phổ biến tại Cao Bằng.

Trong quá trình quản lý thuế, Cục Thuế tỉnh Cao Bằng đã tuyên truyền và yêu cầu các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đăng ký, kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để chính sách thuế đến được với đông đảo người nộp thuế, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Cao Bằng cho biết cơ quan thuế đã có hướng dẫn cụ thể về chính sách thuế đối với hoạt động này.

Theo lưu ý của Cục Thuế tỉnh Cao Bằng, để nắm được các quy định về chính sách thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, người nộp thuế cần tìm hiểu các quy định tại Luật Quản lý thuế số 38, Nghị định 126/2020/NĐ-CP, Thông tư 105/2020/TT-BTC, Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn…

Theo ông Long, pháp luật về thuế quy định đối với doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam thì phải thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đối với các cá nhân cư trú tại Việt Nam, có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử thì phải thực hiện đăng ký thuế và được cơ quan thuế cấp mã số thuế trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoặc có phát sinh nghĩa vụ với Ngân hàng Nhà nước.

Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam, hoặc có thu nhập từ kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam, tùy từng trường hợp cụ thể có thể nộp thuế theo phương pháp kê khai, hoặc theo phương pháp trực tiếp, hoặc theo phương pháp hỗn hợp./.

Nhật Minh