vinaconex

Vinaconex hiện có tổng tài sản khoảng 21.500 tỷ đồng

Bận rộn mua bán công ty

Mới đây, Tổng công ty cổ phần Vinaconex vừa đưa ra kế hoạch sẽ mua cổ phần tại Công ty cổ phần Xây lắp và vật liệu xây dựng Đồng Tháp (Đồng Tháp BMC). Doanh nghiệp Vinaconex sắp mua có vốn chủ sở hữu 568 tỷ đồng, tổng tài sản 1.156,5 tỷ đồng.

Quý I/2021, Đồng Tháp BMC đạt doanh thu thuần 120,8 tỷ đồng; tăng trưởng 10,8% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế 16,5 tỷ đồng, tăng trưởng 2,5%.

Công ty này hiện có một số dự án bất động sản tại khu vực tỉnh Đồng Tháp đang và dự kiến sẽ triển khai trong giai đoạn đến năm 2025.

Trong đó, Dự án nhà ở xã hội ở thành phố Cao Lãnh có tổng vốn đầu tư khoảng 245 tỷ đồng. Dự án có quy mô 9 tầng gồm 3 block nhà, gồm 360 căn hộ.

Tiếp theo là Dự án tuyến dân cư đường Nguyễn Văn Tre nối dài dự kiến xây dựng trên diện tích 9,8ha đất, giá trị đầu tư khoảng 165 tỷ đồng. Dự án được thiết kế bố trí 309 nền đất với 275 nền nhà phố và 34 nền nhà biệt thự, chiếm khoảng 50% tổng diện tích dự án.

Một số dự án khác còn có: Dự án khu công nghiệp Tân Kiều đang xây dựng tại huyện Tháp Mười, quy mô 148,7ha; Dự án cụm công nghiệp Tân Lập quy mô 49ha, nằm trên địa bàn huyện Châu Thành…

Ở một động thái ngược lại, Vinaconex cũng thường xuyên thực hiện các đợt thoái vốn tại một số doanh nghiệp.

Hồi tháng 5/2021, Vinaconex cũng đã thực hiện chuyển nhượng toàn bộ cổ phần do Vinaconex nắm giữ tại Công ty cổ phần Xây dựng Đà Nẵng. Trước đó ít lâu, đại gia ngành xây dựng này cũng đã thoái vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà và đô thị Vinaconex, Công ty cổ phần Phát triển thương mại Vinaconex…

Nhìn lại những khoản thoái vốn lãi khủng

Những thương vụ mua bán công ty cho thấy Vinaconex đang thực hiện khá linh hoạt trong việc cơ cấu lại hệ thông các công ty con công ty liên kết, liên doanh. Thực tế có những thời điểm, việc mua bán công ty thời gian qua của Vinaconex cũng tạo ra cho doanh nghiệp này những khoản lợi nhuận rất lớn ghi nhận vào kết quả kinh doanh của công ty.

Vinaconex từng ghi nhận những khoản doanh thu hoạt động tài chính lên tới cả nghìn tỷ đồng. Đơn cử như doanh thu tài chính của năm 2017 đạt tới 1.015 tỷ đồng, trong đó lãi do thoái vốn tại các công ty con đóng góp tới hơn 757 tỷ đồng.

Trong năm gần đây nhất, Vinaconex cũng có một thương vụ thoái vốn đem lại thu nhập từ tài chính thậm chí còn ngoạn mục hơn.

Doanh thu từ hoạt động tài chính năm 2020 của đại gia ngành xây dựng này có giá trị lên tới 3.045,8 tỷ đồng. Trong đó, lãi từ chuyển nhượng công ty con, công ty liên kết đóng góp tới 2.805 tỷ đồng cho Vinaconex.

2 thương vụ chuyển nhượng đáng chú ý trong năm 2020 là thương vụ chuyển nhượng vốn góp tại Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JSC) và thương vụ chuyển nhượng hơn 28% vốn góp tại Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng Vinaconex.

Sau chia tay, “duyên nợ” còn chưa dứt

Bên cạnh những trái ngọt nhờ thu lợi nhuận tài chính hàng nghìn tỷ đồng, thì cũng có những vụ thoái vốn vẫn để lại những khoản nợ nần dây dưa, khiến doanh nghiệp phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi với số tiền rất lớn.

Tại thời điểm cuối quý I/2021, Vinaconex có các khoản phải thu ngắn hạn là 9.750 tỷ đồng. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn phải trích lập dự phòng là 1.575 tỷ đồng, chiếm hơn 16% tổng các khoản phải thu ngắn hạn.

Trong đó, Vinaconex dù đã bán hết phần góp vốn tại An Khánh JSC từ năm 2020, nhưng đến nay “duyên nợ” với đối tác này vẫn còn chưa dứt.

Số tiền mà An Khánh JSC còn nợ Vinaconex tính đến cuối quý I/2021 vẫn lên tới 853 tỷ đồng và toàn bộ số nợ này đều phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi.

Ngoài An Khánh JSC, một số đối tác đang có nợ xấu đối với Vinaconex còn có Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả, Công ty cổ phần Xây dựng IDG Việt Nam Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Vinaconex và một số đối tượng khác.

Chí Tín