Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất trong đại dịch Covid-19.

Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất trong đại dịch Covid-19.

Các cuộc họp thường xuyên kéo dài đến quá nửa đêm. Thời gian cũng như là bất tận bởi không ngừng diễn ra dồn dập các cuộc tiễn đưa khi có gia đình cùng lúc mất đi mấy người thân vì đại dịch.

Bước chân vào tháng 9, tháng cuối cùng của quý III, với nhiều hơn niềm vui, niềm hy vọng khi chống dịch bước vào giai đoạn mới để sớm đưa cuộc sống của người dân trở về giai đoạn bình thường mới. Cùng lúc, hàng nghìn phạm nhân cũng được sang trang cuộc đời mới theo quyết định đặc xá của Chủ tịch nước.

“Cột mốc” đánh dấu cho cuộc chiến chống dịch của cả nước bước vào giai đoạn mới là từ sự kiện Bắc Giang là tỉnh đầu tiên được Chủ tịch nước tặng Huân chương trong lĩnh vực chống dịch. 4 tháng trước, địa phương này là tâm điểm lo lắng cho cả nước khi dịch bệnh bùng phát dữ dội tại đây. Trải qua 2 tháng, bằng nhiều biện pháp mạnh mẽ cùng sự hỗ trợ của Trung ương và các địa phương, Bắc Giang đã hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh. Đến 10/8, tất cả các khu, cụm công nghiệp đã hoạt động bình thường với 270 nghìn lao động. 100% các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường như trước dịch. Một số doanh nghiệp còn tuyển thêm lao động để mở rộng quy mô sản xuất.

Giảm gánh nặng cho dân

Tháng 9 bắt đầu với tin vui hàng loạt các địa phương ra thông báo miễn giảm học phí cho học sinh với mức từ 50 - 100%. Trong năm học 2021 - 2022, Hà Nội sẽ miễn giảm 50% học phí cả năm cho học sinh các cấp với tổng kinh phí 900 tỷ đồng và sẽ xem xét miễn 100% học phí nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở học kỳ II. TP. Hồ Chí Minh miễn toàn bộ học phí học kỳ I năm học 2021-2022. Đà Nẵng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông công lập và ngoài công lập trong 9 tháng của năm học 2021 - 2022. Quảng Ninh, Hải Phòng hỗ trợ 100% học phí trong năm học 2021 – 2022 cho học sinh các trường công lập và ngoài công lập từ bậc mầm non đến trung học phổ thông…

Hàng triệu doanh nghiệp cũng sẽ được giúp giảm gánh nặng. Theo đó, khoảng 1 triệu lượt doanh nghiệp, khách hàng được hưởng hỗ trợ tín dụng, hàng trăm ngàn doanh nghiệp được hưởng chính sách gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất; hàng trăm ngàn doanh nghiệp được hưởng hỗ trợ tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, đào tạo lao động.

Dù là tâm bão và bão lại tấn công trực diện vào các khu công nghiệp, giá trị sản xuất công nghiệp của Bắc Giang vẫn tăng ở mức hai con số so với cùng kỳ và địa phương này vẫn đứng thứ 8 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Ở lĩnh vực nông nghiệp, Bắc Giang vẫn có được mùa vải thiều rất thành công, xuất khẩu đi hơn 30 nước. Thu từ vải thiều và sản phẩm phụ trợ lên tới trên 6.800 tỷ đồng, cùng với sản xuất công nghiệp giúp tỉnh thu ngân sách nhà nước đến nay đã đạt hơn 85% dự toán cả năm.

Bắc Giang đã trở thành động lực cho cả nước… dốc lực trở về trạng thái bình thường mới. Hiện, trong 23 địa phương thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, đã có 8 địa phương gồm Sóc Trăng, Bình Phước, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Nai, Phú Yên đang kiểm soát tốt dịch bệnh. 11 địa phương là Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang, Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch.

Hiện, tình hình vẫn còn rất căng thẳng ở 4 địa phương gồm TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Tiền Giang.

Cho rằng nhiều địa phương phải kéo dài thời gian giãn cách, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, làm gián đoạn nhiều hoạt động kinh tế - xã hội và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh, đã hy sinh phát triển kinh tế thì các địa phương thực hiện giãn cách phải kiểm soát được dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế, đưa cả nước về trạng thái “bình thường mới”. Quyết tâm phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9. Kiểm soát tốt dịch bệnh là yếu tố quyết định phục hồi kinh tế.

Ra thông điệp mạnh mẽ cho quyết tâm phục hồi kinh tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên tại Khu CN Yên Bình (Thái Nguyên). Thủ tướng cảm ơn sự hợp tác và tin tưởng của Samsung vào Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong thời điểm đầy khó khăn này. Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Choi Joo Ho thông tin tại Thái Nguyên, Samsung vẫn vận hành nhà máy bình thường, trong nhà máy không có ca nhiễm nào. Trong bối cảnh dịch bệnh, từ tháng 1 tới tháng 7, Samsung vẫn đạt mức tăng trưởng 10% so với cùng kỳ. Nếu nhà máy tại TP. Hồ Chí Minh trở lại hoạt động bình thường trong thời gian tới thì Samsung có thể vượt mục tiêu xuất khẩu của năm nay. Samsung cũng như nhiều doanh nghiệp FDI có niềm tin rằng, tình hình thời gian tới sẽ ổn định, dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Nam.

Tại cuộc làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đại biện Đại sứ quán Hoa Kỳ - ông Christopher Klein cùng một số doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, Đại biện và các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng khẳng định mong muốn tiếp tục thúc đẩy, phát triển hơn nữa hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Giá trị của hạnh phúc

Đã nửa tháng qua, tỉnh Yên Bái không có ca mắc Covid-19. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất mà mà Chủ tịch nước đến thăm nơi này. Hồi đầu năm nay, Yên Bái nổi bật trong cả nước bởi là địa phương duy nhất đưa chỉ số hạnh phúc vào Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2025 và từ đó triển khai thí điểm mô hình “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn. Địa phương này cũng phát ra hơn 2.000 phiếu khảo sát ý kiến người dân với kết quả thu về là tỷ lệ hạnh phúc của Yên Bái đang là 53,3%... Yên Bái không ngừng khao khát vươn tới cái tên “địa phương hạnh phúc”.

Khi mà bầu không khí âu lo, bất an bủa vây tại nhiều tỉnh, thành, thì hai từ “hạnh phúc” càng trở nên đẹp đẽ hơn bao giờ hết. Những ngày tháng vừa đi qua đã phải chứng kiến thấp thoáng bóng những anh hùng áo trắng, áo xanh hòa vào bóng vạn người dân trên con đường rời xa cuộc đời mãi mãi vì đại dịch.

Ngày 5/9/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định truy tặng Huân chương lao động hạng Ba cho Bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn nguyên Trưởng trạm Y tế xã Phước Lộc, Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè, Sở Y tế TP. Hồ Chi Minh và nguyên Điều dưỡng Trần Thị Phương Hằng, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện nhân dân Gia Định, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh. Trước đó hồi tháng 8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đại úy Phan Tấn Tài, cán bộ công an hy sinh khi đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19…

Còn vào ngày 4/9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định truy tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 18 người dân thuộc TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều thành tích và đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, trong đó có anh Vũ Quốc Cường, thường được biết đến với cái tên Cường Béo - chủ quán cơm chay thiện nguyện Cường Béo, đã cùng gia đình và bạn bè hỗ trợ tuyến đầu chống dịch từ khi dịch bệnh bùng phát.

Số người chết vì Covid-19 ở Việt Nam đã vượt 10 nghìn người. Ngày Tết Độc lập ở Hà Nội và nhiều thành phố lớn đều trầm tư với những con đường vắng đến hiu quạnh, thưa nhặt người qua lại và ai nấy đều cắm cúi, vội vã. Chỉ có những lá cờ đỏ vẫn tươi thắm trong heo may.

Đoàn Trần