Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập tập đoàn Amazon Jeff Bezos.

Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập tập đoàn Amazon Jeff Bezos.

Theo ước tính của Forbes, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập tập đoàn Amazon có tổng tài sản trị giá gần 188 tỷ USD và giàu thứ hai thế giới ở thời điểm hiện tại. Ông đã phát động quỹ hỗ trợ mang tên ông: Quỹ Bezos Earth. Đây là quỹ chuyên hỗ trợ các hoạt động phi lợi nhuận trong cuộc khủng hoảng khí hậu và tính đến nay quỹ đã giải ngân khoảng 790 triệu USD thông qua 16 tổ chức.

Không kể ông Bezos, tổng số tiền làm từ thiện của nhóm 10 người đứng đầu trong năm 2020 dừng ở mức 2,6 tỷ USD. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2011, bất chấp tài sản của nhiều tỉ phú đã tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch và thị trường chứng khoán lại liên tục thiết lập những kỉ lục mới.

Chủ tịch, nhà đồng sáng lập hãng Nike, ông Phil Knight cùng vợ xếp ngay sau ông Bezos, trong khi tổng tài sản của họ tăng khoảng 77% trong giai đoạn 18/3-7/12/2020. Hai vợ chồng tỷ phú này đã hiến tặng 900 triệu USD cho Quỹ Knight Foundation và 300 triệu USD cho Đại học Oregon.

Hai vợ chồng Fred Kummer, nhà sáng lập tập đoàn xây dựng HBE Corporation, làm thừ thiện 300 triệu USD thông qua hoạt động lập quỹ để hỗ trợ các chương trình tại Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri.

Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook cùng vợ Priscilla Chan là người đứng thứ tư trong danh sách tổng kết. Cặp vợ chồng tỉ phú người Mỹ đã tặng 250 triệu USD cho Trung tâm Công nghệ và Đời sống Dân sự, đơn vị chuyên về các vấn đề an ninh bầu cử trong năm bầu cử 2020 tại Mỹ.

Đáng chú ý, bà MacKenzie Scott, vợ cũ của tỉ phú Bezos, không nằm trong danh sách này cho dù trong năm qua, bà đã làm từ thiện hơn 4,2 tỷ USD. Lý do là bởi không có bất kỳ một khoản tài trợ riêng biệt nào đủ lớn để được xét đưa vào danh sách./.

Theo TTXVN