Chi cục

Chi cục Hải quan Thái Nguyên đã thực hiện thủ tục hải quan cho 365 doanh nghiệp . Ảnh: Khánh Linh

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Đăng Chinh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Thái Nguyên (Cục Hải quan Bắc Ninh) cho biết, tính đến 31/5/2018, số thu NSNN của đơn vị đạt 1.170 tỷ đồng, đạt 36% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, tăng 13%.

Chi cục đã thực hiện thủ tục hải quan cho 365 doanh nghiệp (DN) trong đó có 120 DN đầu tư nước ngoài, 3 DN ưu tiên; đồng thời, thực hiện làm thủ tục hải quan cho 92.157 tờ khai hải quan, giảm 12,3% so với cùng kỳ năm 2017. Kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) đạt 210 tỷ đồng, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2017.

Bên cạnh đó, chi cục đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính hiện đại hóa hải quan. Cụ thể, đơn vị đã tiếp nhận và hoàn thành xử lý 477 bộ hồ sơ khai qua mạng dịch vụ công trực tuyến, tiếp tục triển khai hệ thống nộp thuế điện tử và thông quan 24/7. Chi cục đã đưa vào vận hành hệ thống nộp thuế điện tử và thông quan 24/7.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Nguyễn Đăng Chinh, năm 2018, có thể nói là một năm thực hiện kế hoạch hết sức khó khăn, thách thức đối với Chi cục Hải quan Thái Nguyên, đặc biệt chỉ tiêu thu ngân sách được Bộ Tài chính giao 3.200 tỷ đồng, tăng 48,8% so với thực hiện năm 2017, cao nhất trong những năm qua...

Mặt khác, với những thay đổi về chính sách như cắt giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình cam kết khi tham gia các hiệp định tự do thương mại; sự sụt giảm từ các nguồn nguồn thu chủ yếu như: Thu từ thuế giá trị gia tăng mặt hàng máy tính bảng, điện thoại di động từ Công ty Samsung Electronic Việt Nam Thái Nguyên, từ nhập khẩu mặt hàng nhập khẩu phôi thép; nhập khẩu máy móc của dự án đầu tư đã (các dự án đã hoàn thiện) làm ảnh hưởng mạnh đến nguồn thu ngân sách của chi cục....

Khánh Linh