Chỉ số giá tiêu dùng tại TP. Hồ Chí Minh giảm nhẹ

Trung Ninh
Trong khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 của Hà Nội tăng, thì theo công bố của Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, CPI tháng 4 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh giảm 0,04% so với tháng trước. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp CPI tại TP. Hồ Chí Minh giảm.
aa

hoa qua

Tính chung, trong bốn tháng đầu năm nay, CPI của TPHCM tăng 0,14%. So với cùng kỳ năm ngoái mức tăng là 4,49%. Đây là những con số thấp trong vòng nhiều năm qua.

Báo cáo của Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh cho thấy, có 5 trong 11 nhóm hàng giảm giá; 4 nhóm hàng tăng giá ở mức thấp và 2 nhóm hàng đứng giá trong tháng 4 đã khiến CPI trung bình giảm nhẹ.

Cụ thể, nhóm hàng tăng giá có hàng ăn và dịch vụ ăn uống với mức tăng 0,22% so với tháng trước. Mức tăng này chịu tác động của việc tăng giá 0,64% của nhóm thực phẩm trong khi lương thực giảm 0,52% và ăn uống ngoài gia đình giảm 0,04% so với tháng 3.

Các nhóm hàng hóa khác tăng giá trong tháng này còn có đồ uống, thuốc lá (tăng 0,1%); thiết bị đồ dùng gia đình (tăng 0,25%); bưu điện (tăng 0,29%).

Ở chiều ngược lại, có 5 nhóm hàng giảm giá trong tháng này là nhà ở, điện nước, chất đốt giảm mạnh nhất là 1,24%; may mặc mũ nón giày dép giảm 0,04%; bưu chính viễn thông giảm 0,4%; văn hóa giải trí giảm 0,2% và hàng hóa dịch vụ khác giảm 0,14%. Hai nhóm hàng đứng giá là dược phẩm, dịch vụ y tế và giáo dục.

Chỉ số giá vàng trên địa bàn TP.HCM tháng 4 giảm 1,4% so với tháng 3, so với cùng kỳ năm trước giảm 17,87%. Chỉ số giá USD giảm 0,12% so với tháng 3 và tăng 0,32% so với tháng 4/2013./.

Trung Ninh

Trung Ninh

Đọc thêm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin về lỗ lũy kế đến hết năm 2025 còn 5.611 tỷ đồng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin về lỗ lũy kế đến hết năm 2025 còn 5.611 tỷ đồng

(TBTCO) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản thông tin về lỗ lũy kế được đăng trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp.
Hải quan đối thoại tháo gỡ 21 nhóm vướng mắc của doanh nghiệp FDI

Hải quan đối thoại tháo gỡ 21 nhóm vướng mắc của doanh nghiệp FDI

(TBTCO) - Ngày 14/5/2026, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị đối thoại với Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VAFIE), tập trung giải đáp 21 nhóm vấn đề doanh nghiệp FDI quan tâm, từ thủ tục hải quan, chính sách thuế đến kiểm tra chuyên ngành, qua đó thúc đẩy cải cách, giảm chi phí tuân thủ.
Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất để phát triển công nghiệp công nghệ số

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất để phát triển công nghiệp công nghệ số

(TBTCO) - Khu vực kinh tế tư nhân được xác định là động lực quan trọng nhất để phát triển công nghiệp công nghệ số, còn Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, xây dựng hành lang pháp lý, quy hoạch hạ tầng công nghiệp công nghệ số, tạo lập thị trường…
Lãnh đạo VinFast: Sau tái cấu trúc, VinFast không chỉ có lãi sớm hơn dự tính, mà còn ổn định, bền vững hơn

Lãnh đạo VinFast: Sau tái cấu trúc, VinFast không chỉ có lãi sớm hơn dự tính, mà còn ổn định, bền vững hơn

VinFast vừa công bố kế hoạch tái cấu trúc để tăng hiệu quả hoạt động. Ngay lập tức, dư luận xôn xao đồn đoán đây là chiêu “ve sầu thoát xác” nhằm thoái lui khỏi lĩnh vực ô tô của VinFast. Bà Thái Thị Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc VinFast đã có những chia sẻ để làm rõ hơn về chủ đề này.
Việt Nam tiếp tục giữ sức hút với nhà đầu tư ngoại trong dịch chuyển chuỗi cung ứng

Việt Nam tiếp tục giữ sức hút với nhà đầu tư ngoại trong dịch chuyển chuỗi cung ứng

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính) công bố ngày 13/5 cho biết, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 đạt trên 18,7 tỷ USD. Việt Nam tiếp tục là điểm đến được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm trong quá trình dịch chuyển, tái cấu trúc và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
Áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế nâng cao chất lượng quản trị

Áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế nâng cao chất lượng quản trị

(TBTCO) - Vượt trên yêu cầu tuân thủ kế toán, áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) là giải pháp quan trọng giảm bất cân xứng thông tin và củng cố niềm tin của nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư ngoại.
Xuất khẩu nông sản tăng trưởng hai con số: Gỡ điểm nghẽn, mở rộng thị trường

Xuất khẩu nông sản tăng trưởng hai con số: Gỡ điểm nghẽn, mở rộng thị trường

(TBTCO) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động và các thị trường ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu, việc duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và tháo gỡ các “nút thắt” trong chuỗi cung ứng. Phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Sơn - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) về giải pháp giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu nông sản trong thời gian tới.
Doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ với "bài toán" chuyển đổi số

Doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ với "bài toán" chuyển đổi số

(TBTCO) - Tại Hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất: Mô hình nhà máy thông minh” ngày 12/5, nhiều chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam, đặc biệt là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, vẫn gặp nhiều rào cản về dữ liệu, hạ tầng và quản trị trong quá trình chuyển đổi số. Nếu gỡ được "nút thắt" này, doanh nghiệp có thể nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều