Chủ đầu tư khuyên khách hàng cẩn trọng khi giao dịch tại dự án Laimian Quy Nhơn - Thiên Đường Xanh
Phối cảnh dự án Laimian Quy Nhơn - Thiên Đường Xanh. Ảnh TL

“Cò” tự ý tung tin trục lợi

Phản hồi đến TBTCVN, lãnh đạo Công ty cổ phần Bất động sản Thành Châu (Công ty Thành Châu) là chủ đầu tư dự án Laimian Quy Nhơn - Thiên Đường Xanh cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa mở bán, chưa nhận đặt cọc giữ chỗ, không ký các văn bản hợp tác và hợp đồng ủy quyền bán sản phẩm cho các sàn giao dịch bất động sản hay cá nhân, đơn vị phân phối nào.

Theo Công ty Thành Châu, mặc dù chủ đầu tư chưa cung cấp thông tin bán hàng ra thị trường, nhưng một số “cò” đất đã tung tin dự án đang được mở trên các website bất động sản, các trang mạng xã hội, youtube và facebook… Khi khách hàng có nhu cầu tại dự án này thì các “cò” yêu cầu phải tiến hành đặt cọc, tiến độ thanh toán được chia làm nhiều đợt.

Đại diện Công ty Thành Châu cho rằng, các thông tin rao bán là thất thiệt, không đúng sự thật, có thể là do của đối thủ cạnh tranh phá hoại dự án. Ngoài ra, các chính sách bán hàng, giá bán, tiến độ đóng tiền... sẽ được chủ đầu tư thông báo đến khách hàng khi dự án chính thức mở bán.

Lãnh đạo Công ty Thành Châu đưa ra lời khuyên, để tránh thiệt hại, tranh chấp về sau, người mua nên cẩn trọng, tìm hiểu thông tin cụ thể, hoặc liên hệ với Công ty Thành Châu tại địa chỉ: tầng 5, cao ốc HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, quận 1, TP. Hồ Chí Minh để có những thông tin chính xác nhất.

Chủ đầu tư cũng cho hay, dự án Khu du lịch cao cấp Thiên Đường Xanh được Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp Giấy chứng ngày nhận đăng ký đầu tư số 2365827322, chứng nhận lần đầu đầu ngày 19/4/2014, chứng nhận thay đổi lần thứ 2 ngày 11/12/2018 cho Công ty Thành Châu.

Cùng với đó, dự án có các hồ sơ pháp lý liên quan như sau: Quyết định số 1965/QĐ-UBND ngày 9/6/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình: Khu du lịch cao cấp Thiên Đường Xanh, Khu Kinh tế Nhơn Hội (điều chỉnh, bổ sung tại các Quyết định số 439/QĐ-UBND ngày 21/02/2017, Quyết định số 2091/QĐ-UBND ngày 12/6/2017, Quyết định số 1236/QĐ-UBND ngày 13/4/2018) và Quyết định số 618/QĐ-UBND ngày 23/02/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch cao cấp Thiên Đường Xanh.

Dự án có diện tích mặt đất là 112,95 ha, tổng vốn đầu tư 23.000 tỷ đồng. Ngày 28/5/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã ký quyết định phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án. Theo đó, điều chỉnh tên dự án từ "Khu du lịch cao cấp Thiên Đường Xanh" thành "Dự án Laimian".

Cần cẩn trọng với quảng cáo

Mặc dù lời khuyên của Công ty Thành Châu là vậy, thế nhưng hiện tại trên các website vẫn được đăng tràn lan thông tin về dự án. Việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi giao dịch tại dự án Laimian Quy Nhơn - Thiên Đường Xanh, bởi nếu theo quy định của pháp luật, các đơn vị môi giới không được nhận tiền của người mua, mà chỉ có nhiệm vụ là cầu nối giữa khách hàng và chủ đầu tư.

Cụ thể, tại website teccorp.vn giới thiệu, Laimian Quy Nhơn còn có tên gọi Thiên Đường Xanh Quy Nhơn, nổi bật với quy mô 112,95 ha, quy hoạch bài bản gồm: 308 căn biệt thự. Dự án Lamian Quy Nhơn có lợi thế nằm trải dài trên 2 km bờ biển đẹp nhất Quy Nhơn, mặt tiền quốc lộ 19B, Nhơn Lý nằm liền kề với nhiều khu đô thị nghỉ dưỡng khác như: FLC Quy Nhơn Golf Links, FLC Zoo Safari & Nhơn Hội New City. Phía dưới website kèm theo địa chỉ liên hệ, số điện thoại và phần chăm sóc, liên lạc khách hàng.

Chủ đầu tư khuyên khách hàng cẩn trọng khi giao dịch tại dự án Laimian Quy Nhơn - Thiên Đường Xanh
Website Himlammienbac.com đăng thông tin quảng bá về dự án Laimian Quy Nhơn - Thiên Đường Xanh

Còn tại website himlammienbac.com cũng nêu tổng quan về dự án Laimian Quy Nhơn - Thiên Đường Xanh, hay còn có tên gọi là dự án Thiên Đường Xanh - Green Paradise resort kèm số điện thoại liên hệ cũng như tên Công ty CP Địa ốc Him Lam. Ở trang quảng cáo này kèm theo hotline cũng như email cùng tên một người được cho là trưởng bộ phận kinh doanh khu vực miền Bắc.

Luật sư Nguyễn Đăng Tư - Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh, nhận định tuy luật không quy định bắt buộc phải công chứng khi ký hợp đồng đặt cọc, nhưng cần có chủ thể sở hữu, hoặc người đại diện hợp pháp để giao dịch. Luật Kinh doanh bất động sản quy định, môi giới chỉ được nhận tiền hoa hồng, không có quy định cho phép nhận tiền cọc từ khách hàng. Do đó nếu không phải là người đại diện theo ủy quyền của chủ đầu tư và hoạt động với tư cách người môi giới thì người môi giới không được ký hợp đồng cọc và không dc nhận tiền cọc.

Cũng liên quan đến dự án Laimian Quy Nhơn - Thiên Đường Xanh, ngày 3/11/2022, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định thông tin, hiện nay, chưa đảm bảo điều kiện của sản phẩm bất động sản được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sảN

Ngoài dự án Laimian Quy Nhơn - Thiên Đường Xanh, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cũng nêu ra 2 dự án khác chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định là dự án Phú Tài 2 Central Life và Cadia Quy Nhơn.