ckTăng tiếp gần 36 điểm, VN-Index vượt 1.110 điểm

Lượng hàng T+3 về tài khoản hôm nay gặp đúng lực mua ào ạt đẩy giá lên. Bất kể nhà đầu tư chốt lời giá nào thì cũng có lãi, chỉ ít hay nhiều. Nhóm VN30 đặc biệt mạnh với thanh khoản vọt lên trên 7.466 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, tăng 26% so với hôm qua và cao nhất kể từ đầu tuần.

Các blue-chips được bắt đáy nhiều nhất trong phiên ngày 29/1 với giá trị khớp lệnh hôm đó khoảng 8.200 tỷ đồng. Vì vậy nếu không có sức mua thì muốn chốt lời giá cao cũng khó.

Hôm nay là phiên giao dịch ngắn hạn cuối cùng để có thể bán được trước kỳ nghỉ Tết. Thị trường bất ngờ thu hút thanh khoản rất lớn, một phần vì giá tăng cao khiến nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn vào khả năng thị trường sẽ có đi lên nữa. VN30-Index tăng tới 3,55% so với tham chiếu, trong khi VN-Index tăng 3,32%.

Nhóm VN30 có 6 cổ phiếu kịch trần là BVH, POW, SBT, SSI, TCH và VPB. Duy nhất một mã giảm là MWG, giảm 0,39%, còn lại đều tăng. Các mã vốn hóa lớn nhất tăng cũng rất tốt: VIC tăng 1,51%, VCB tăng 2,49%, VHM tăng 2,97%, VNM tăng 3,1%, BID tăng 5,08%, GAS tăng 4,58%, MSN tăng 5,83%.

Thị trường tăng chung một cách toàn diện, khi cứ mỗi mã giảm có tới 7,5 mã tăng trên sàn HSX. Sàn này cũng có 64 mã kịch trần. Không có gì bất ngờ, các mã đầu cơ nhỏ cực nóng, hưởng lợi lớn từ đà đi lên chung sau khi hôm qua tăng khá muộn.

VN-Index trong hai ngày tăng gần 76 điểm là điều rất bất ngờ vì áp lực bán của hàng bắt đáy luôn hiện hữu. Hôm nay thanh khoản rất cao chứng tỏ cũng có rất nhiều nhà đầu tư chốt lời. Thực vậy, lợi nhuận T+3 của hôm 29/1 như một món quà bất ngờ. Nhiều blue-chips tăng hàng chục phần trăm T+3 không khác gì hàng đầu cơ.

Chỉ số chốt phiên tại 1.111,29 điểm, đã xóa gần hết mức giảm đột biến của hôm 27-28/1 vừa qua. Đây là mức phục hồi T+3 mạnh nhất kể từ đáy tháng 3 năm ngoái.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng có một phiên mua ròng cực tốt. Tổng giá trị mua ròng sàn HSX khoảng 1.165 tỷ đồng, trong đó riêng cổ phiếu nhóm VN30 được mua ròng 982 tỷ đồng. MSN, HPG, VIC, VHM, LPB, VNM, MBB được mua ròng cực mạnh. Các mã bị bán ròng nhiều là POW, STB, HSG, HCM, CTG, HDB, FLC, VRE.

Thị trường đã tạo đáy?

Nhà đầu tư dốc tiền mạnh vào mua có yếu tố kỳ vọng hợp lý nhất định. Trong ngắn hạn, thị trường đã vượt qua áp lực chốt lời T+3 khá tốt khi nhà đầu tư bán ra cũng đã hài lòng. Giá cổ phiếu không bị áp lực bán làm ảnh hưởng nhiều. Đây là tín hiệu mạnh mẽ rằng những nhà đầu tư bắt đáy đang giữ cổ phiếu lại với hi vọng giá sẽ tiếp tục tăng.

Yếu tố thứ hai là về mặt kỹ thuật, thị trường đã trải qua nhịp điều chỉnh hợp lý và chạm ngưỡng hỗ trợ tốt quanh mốc 1.000 điểm. Thị trường phục hồi từ mức này và tăng liên tục với thanh khoản tăng dần. Các yếu tố cơ bản như định giá thị trường qua hệ số P/E cũng giảm xuống khoảng 16,5 lần, so với lúc đạt đỉnh xấp xỉ 20 lần.

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, nếu nhịp điều chỉnh kết thúc cũng có nghĩa là ra Tết thị trường có thể bước vào nhịp tăng mới. Vì vậy kể cả vài phiên cuối năm (âm lịch) thị trường quay đầu giảm thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều trong dài hạn.

Tuy vậy thị trường vẫn có những rủi ro nhất định, mà đáng kể nhất là quãng thời gian nghỉ dài dịp Tết. Các thông tin bất lợi bất ngờ có thể xuất hiện, nhất là yếu tố dịch bệnh. Ngoài ra thị trường chứng khoán thế giới cũng đang trong giai đoạn cuối của mùa báo cáo kết quả kinh doanh. Nếu thị trường quốc tế đạt đỉnh ngắn hạn trong lúc thị trường Việt Nam nghỉ Tết, diễn biến sau đó sẽ có những bất lợi nhất định.

chứng khoán 2-3

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

13.327 tỷ đồng (+14%)

636 triệu (+15%)

1.613 tỷ đồng (+16%)

117 triệu (+12%)

Khánh Nhi