chứng khoánHSX: Tiền đâu rồi?

Sàn HSX đã có một phiên giao dịch trì trệ hiếm có khi dòng tiền trơ lỳ không chịu nhiệt tình tham gia. Tổng giá trị khớp lệnh ở sàn này cả phiên hôm nay chỉ là 1.464,4 tỷ đồng, giảm 33% so với hôm qua và thấp nhất 14 phiên.

Thanh khoản hôm nay chỉ nhỉnh hơn ngày 20/10 vừa qua một chút. Phiên 20/10 có đặc điểm hơi khác, đúng vào lúc thị trường vừa gượng dậy sau khi chạm đáy 577 điểm. Tâm lý nhà đầu tư e ngại là điều dễ hiểu. Tuy nhiên hôm nay điểm số đã khá hơn nhiều, ở quanh mức 600 điểm và vừa trải qua tuần trước phục hồi tốt.

Tuy vậy điểm chung của thanh khoản thấp vẫn là yếu tố tâm lý. Nếu như trước đó nhà đầu tư sợ hãi trước mức giảm nhanh của thị trường thì thời điểm hiện tại, lo sợ đó không còn, nhưng lại vướng phải mức giá khá cao. Lượng vốn hưng phấn cao sau khi mua vào liên tục hơn một tuần dường như đang cạn. Nhà đầu tư thận trọng lại chưa sẵn sàng cho việc mua vào ở mức giá cao.

HSX chỉ có duy nhất HAG đạt thanh khoản trên 100 tỷ đồng. Hôm nay HAG ký kết hợp tác với Quỹ đầu tư Global Emerging Markets (GEM). Theo đó quỹ này cam kết đầu tư 1.700 tỷ đồng vào HAG, mua khoảng 10% để trở thành cổ đông chiến lược.

Thông tin này đã góp phần giữ giá cho HAG và đẩy tăng 1,59% hôm nay. Thanh khoản của HAG giảm nhẹ so với hôm qua nhưng vẫn đạt 4,11 triệu cổ phiếu, tương đương 104,2 tỷ đồng, chiếm hơn 7% giá trị sàn. HAG cũng là cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trong rổ HSX30 trong 9 phiên gần đây với biên lợi nhuận khoảng 7,1%.

Ngoài HAG, sàn HSX không có trụ cột thanh khoản nào đáng chú ý. SSI thanh khoản giảm tới 60% so với phiên trước, FLC giảm 36%, KBC giảm 49%, VHG giảm 35%. Đây là những cổ phiếu giao dịch lớn nhất trong phiên trước và là yếu tố quyết định tạo thanh khoản trên 3.000 tỷ ủa thị trường.

Thiếu tiền, VN-Index không qua nổi 600 điểm
Thị trường tăng nhưng nhà đầu tư vẫn rất dửng dưng.

HNX thanh khoản cũng sụt giảm gần 15%, khớp lệnh 801 tỷ đồng. Tuy nhiên sàn này nổi lên SCR giao dịch đột biến. Cổ phiếu này bất ngờ chuyển nhượng gần 10 triệu cổ, mức cao nhất trong 23 phiên. Lượng vốn vào SCR cũng tăng vọt, lên tới 97 tỷ đồng. Trong 5 tháng trở lại đây chỉ có 3 ngày SCR đạt được mức thanh khoản cỡ này.

SCR không có thông tin chính thức đặc biệt nào trong hôm nay, nhưng lực cầu rất tốt. Tuy vậy cổ phiếu này vẫn có áp lực xả mạnh. Một mức thanh khoản đột biến như vậy nhưng giá vẫn chỉ tăng 3,06%. Trong phiên SCR còn tăng cao nhất tới 5,1%.

Điểm số vẫn tăng

Thanh khoản thông thường không tác động nhiều đến điểm số mà chỉ khiến cho biến động điểm số thiếu chắc chắn. Hôm nay là một ngày như vậy. VN-Index đóng cửa vẫn tăng 0,14% nhờ MSN tăng 1,23%, STB tăng 0,53%, HAG tăng 1,59%, HCM tăng 1,1%.

HSX có số lớn cổ phiếu tăng giá, nhưng đáng tiếc chỉ tập trung ở những cổ phiếu vừa và nhỏ. Lực kéo của nhóm này thua xa các mã như VIC, DPM, FPT, GMD, SSI…

VN-Index không được các blue-chips hỗ trợ - HNX30 giảm 0,02% - và trong phiên hai lần thất bại trong nỗ lực vượt mức 600 điểm. Phần lớn thời gian chỉ số bám sát mức này nhưng dường như cú bật quyết định lại không thể xảy ra được. Yếu tố căn bản là các cổ phiếu blue-chips lại quá yếu do dòng tiền thiếu hụt.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Phiên giảm hôm nay khiến VN-Index càng rủi ro rơi vào mô hình giảm giá. Ngưỡng 600-602 điểm vẫn là vùng then chốt để chỉ số thoát ra khỏi mô hình này. Tuy vậy những gì diễn ra trong hai phiên vừa qua lại xác nhận chỉ số vẫn đang nằm trong một xu hướng giảm. Đó cũng chính là điều khiến nhà đầu tư chưa mặn mà mua khi giá tăng: Nếu như xu thế giảm vẫn đang diễn ra thì cơ hội mua giá thấp hơn luôn mở rộng.

HNX dường như đang ngược chiều với HSX. Hôm nay chỉ số HNX-Index tăng 0,72% nhờ khá nhiều cổ phiếu tăng giá như AAA, ACB, BVS, FIT, KLS, PGS, NTP, SCR, SHB…

Thanh khoản của HNX tuy có giảm so với hôm qua nhưng vẫn là mức cao so với trung bình hai tuần trước đó. Dường như dòng tiền lại tích cực hơn ở HNX. HNX-Index cũng đang đi đường khác so với VN-Index. Trong khi chỉ số sàn HSX liên tục tạo đỉnh ngắn hạn rồi giảm thì HNX-Index lại chinh phục các đỉnh cao mới. Trong 9 phiên vừa qua, VN-Index tăng chưa tới 3% với 3 phiên giảm, 6 phiên tăng thì HNX-Index chỉ có 2 phiên giảm và tốc độ tăng trưởng tới gần 5,9%. Mức điểm số hiện tại của HNX-Index chỉ thấp hơn đỉnh gần nhất 2,2% trong khi VN-Index thấp hơn khoảng 6,7%.

Tính đến hôm nay, trên 70% doanh nghiệp niêm yết ở hai sàn đã công bố kết quả kinh doanh. Bức tranh đã rõ ràng và các mảng sáng tối đan xen, nhưng cơ bản là thị trường không có phản ứng gì đặc biệt. Hiệu ứng của thông tin giảm lãi suất cũng không còn. Thời điểm này và trong những tuần tới, thị trường rơi vào vùng trũng thông tin. Thiếu động lực đủ mạnh để hỗ trợ tâm lý, sẽ rất khó để thị trường bùng nổ.

Khánh Nhi