chứng khoánCổ phiếu lớn thiếu tiền

Mặc dù VN-Index đã được xem là tạo đáy ở phiên ngày 1/4 vừa qua, nhưng liên tiếp 5 phiên sau đó, thị trường vẫn chỉ được coi là những biến động phục hồi trong xu thế giảm. Vẫn chưa có đủ các dấu hiệu về một khả năng tạo đáy thực sự chừng nào chỉ số chưa phục hồi vượt qua được các mốc điểm quan trọng.

550 điểm chỉ là mốc điểm số đầu tiên cần phải vượt qua để thể hiện quá trình tạo đáy đang có tiến triển tốt. Cũng giống như tất cả các đợt phục hồi trong xu thế giảm, rủi ro tạo một nhịp nghỉ trước khi giảm sâu hơn vẫn còn. Cách duy nhất là chỉ số phải tăng càng ngày càng xa đáy cũ của ngày 1/4.

Hôm nay là phiên thứ hai sau phiên ngày 3/4 VN-Index cố gắng tăng giá vượt lên trên khu vực 550 điểm nhưng bất thành. Điểm số cao nhất mà chỉ số này đạt được trong phiên đã là 551,23 điểm nhưng đóng cửa lại rơi về 547,72 điểm, giảm 0,07% so với tham chiếu.

Trong tất cả các đợt phục hồi, nội lực để điểm số có thể đi xa hơn khỏi đáy luôn xuất phát từ các blue-chips. Một khi các blue-chips không thực sự mạnh, nhịp hồi kỹ thuật vẫn diễn ra và rủi ro vẫn còn.

Thiếu vắng động lực của những nhóm cổ phiếu chủ chốt đang là phần khiếm khuyết trong “kịch bản” phục hồi của thị trường. Về mặt vốn hóa, nhóm dầu khí rất quan trọng ở cả hai sàn, đang thể hiện một động lực kém. GAS hôm nay bị chặn bán ở tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch và không có được sức mạnh cần thiết khi thanh khoản chỉ khoảng 25,5 tỷ đồng, đứng thứ 12 ở HSX. PVD sụt giảm tới 0,87% càng làm nhóm này mất đi động lực.

Tại HNX, dầu khí cũng có một phiên thất bại, khi PVS giảm 0,43%, PLC giảm 2,01%. PGS và PVC tăng nhưng số còn lại chỉ tham chiếu.

Nhóm ngân hàng cũng không có gì nổi bật: BID tăng 0,54% nhưng VCB lại giảm 0,84%. Số còn lại chỉ đứng tham chiếu. Cả hai mã ngân hàng trên HNX là ACB và SHB cũng giảm tương ứng 0,6% và 1,18%.

Nhóm chứng khoán chứng kiến SSI giảm 0,99%, SHS giảm 1,23%, KLS giảm 1,04%, BVS giảm 1,42%.

Nhóm bất động sản lớn có VCG giảm 0,78%, HUT giảm 1,9%, VIC giảm 0,43%...

Ngoài ra khá nhiều cổ phiếu lớn khác đều mất giá như BVH, DPM, GMD, HPG, KDC.

Thiếu sức đẩy quá số đông các blue-chips, việc VN-Index thất bại tại ngưỡng 550 là điều không tránh được. Nguyên nhân quan trọng là sức mạnh của cầu chưa đủ. Chẳng hạn HSX30 hôm nay chỉ giao dịch được 526,1 tỷ đồng, giảm 26% so với phiên hôm qua. HNX30 giao dịch 185 tỷ, giảm 31%.

VN-Index lại thất bại trước mốc 550 điểm
Tiền hơi ít và chỉ đủ đánh các cổ phiếu vừa và nhỏ. Ảnh minh họa

Dòng tiền “đánh” mảng cổ phiếu tầm trung

VN-Index đóng cửa giảm 0,07%, HSX30 giảm 0,3%, HNX-Index giảm 0,44%, HNX30 giảm 0,64%. Tuy nhiên hai sàn lại có chỉ số của các mã trung bình tăng: HNXMidSmall tăng 0,19%, HSXMidcap tăng 0,65%.

Khá nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ giao dịch tốt hôm nay cả về giá lẫn thanh khoản. Ở HSX có thể kể đến BIC, DIG, FCN, HBC, HRC, HHS, HT1, NLG, NBB. Ở HNX có SDA, PXA, PFL, SHN, VE1…

Dòng tiền nhỏ dường như không đủ để nâng đỡ toàn bộ thị trường, đặc biệt là thất bại tại các blue-chips mà chỉ đủ sức tạo thanh khoản và đẩy giá ở những mã trung bình hoặc nhỏ. Thanh khoản yếu, thị giá thấp đang là lợi thế ở nhóm này.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi