Thị trường “xanh vỏ, đỏ lòng”

Thị trường chứng khoán hôm nay (23/3) có phiên tăng thứ 3 liên tiếp. VN-Index lội ngược dòng thành công và đóng cửa tăng nhẹ nhờ dòng tiền ngoại hỗ trợ tốt trong phiên chiều. Thị trường vẫn giao dịch trong bối cảnh dòng tiền nội tiếp tục suy yếu, đà tăng nhờ lực kéo chủ yếu từ dòng tiền ngoại đang giải ngân mạnh.

Theo dữ liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng +4,56 điểm (+0,44%) lên 1.045,10 điểm. Mặc dù vậy, độ rộng của thị trường vẫn nghiêng về bên bán, VN-Index thực chất là có một phiên “xanh vỏ, đỏ lòng”. Theo đó, toàn sàn HOSE có 179 mã tăng, trong khi có tới 195 mã giảm và 82 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (23/3): Tiền nội vẫn co lại, VN-Index “bẻ lái” nhờ tiền ngoại
Các cổ phiếu lớn hỗ trợ chỉ số VN-Index phiên này là: VCB (+1,91%), VNM (+1,21%), VHM (+0,73%), PLX (+3,31%), ACB (+1,45%)… đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: MSN (-1,86%), BID (-0,43%), VRE (-1,35%), GAS (-0,39%), FPT (-0,64%)…

Bên cạnh đó, chỉ số VN30 cũng nhích tăng nhẹ +3,46 điểm (+0,33%) đạt 1.046,60 điểm. Ở rổ VN30 có tới 17 mã tăng, trong khi chỉ có 8 mã giảm và 5 mã đứng giá. Nhóm midcap và smallcap cũng tăng lần lượt +0,85% và +0,05%.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 8.644 tỷ đồng, giảm 11,75% so với phiên hôm qua và thanh khoản 4 phiên tuần này thấp hơn 17% so với bình quân tuần trước.

Khối ngoại quay lại mua ròng 330 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung tại các cổ phiếu như: VHM, HPG, VNM, SSI, POW,… Ở chiều ngược lại: VCB, MSN, PLX, CTG, FRT, … là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Tiền ngoại vẫn là chủ công

Cuối cùng thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng đã chính thức tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp. Bất ngờ không xảy ra, mức tăng 0,25% là đúng như thị trường đã dự báo, nhưng phát biểu của Chủ tịch FED thì vẫn để lại “gợn sóng” đối với giới đầu tư toàn cầu. Nếu đúng như thông điệp thì năm 2023, FED sẽ có thể còn tăng thêm một lần lãi suất nữa trước khi dừng lại hoặc quay đầu. Xét về một cách khách quan, dù không như mong đợi là lần này là lần cuối, nhưng dù gì cũng đã tốt hơn nhiều vì đỉnh tăng lãi suất đã rõ ràng hơn.

Theo nhiều nhận định, áp lực của FED không còn quá lớn đối với mặt bằng lãi suất trong nước. Nhà đầu tư trong nước có lẽ mong chờ những chuyển biến thực tiễn từ kinh tế vĩ mô trong nước, nhiều hơn là các thông tin mang tính “phải chấp nhận” trên thế giới.

Điều đó có thể là tác nhân khiến dòng tiền nội thận trọng trong giai đoạn này. Ngoài ra, nhà đầu tư nội còn lo lắng về kết quả kinh doanh quý I/2023 có thể không đẹp, hay một vài chính sách hỗ trợ rõ ràng hơn.

Chứng khoán hôm nay (23/3): Tiền nội vẫn co lại, VN-Index “bẻ lái” nhờ tiền ngoại
Dòng tiền nội vẫn thận trọng khiến thị trường chưa rõ xu hướng. Ảnh: Minh họa.

Nhìn tổng thể, thị trường hôm nay đảo chiều tăng nhẹ cuối phiên chủ yếu đến từ sự hậu thuẫn của tiền ngoại. Thực tế, khối ngoại cũng bán ròng buổi sáng, nhưng đến chiều hành động đã khác. Khối này mua mạnh và dứt khoát ở nhiều mã trụ khiến chỉ số hồi rất nhanh. Nhiều mã được khối ngoại mua vào với giá trị tương đối lớn như: VHM +89,5 tỷ đồng, HPG +79,8 tỷ đồng, VNM +67,9 tỷ đồng, POW +30,5 tỷ đồng, VCI +26,9 tỷ đồng, KDC +26,2 tỷ đồng, VIC +21,3 tỷ đồng, SSI +31,8 tỷ đồng...

Thị trường trong nước vẫn chưa xuất hiện các yếu tố đủ mạnh về nội lực để kéo tiền khối nội nhập cuộc. Do vậy, trong ngắn hạn, xu thế vẫn rất khó dự đoán và khả năng đi ngang hoặc biến động trong biên độ hẹp còn hiện hữu.

Theo các chuyên gia của MBS, thị trường đang được hỗ trợ từ vốn ngoại trong bối cảnh dòng tiền nội tiếp tục suy yếu, thanh khoản bình quân tuần này đang thấp hơn 17% so với tuần trước.

“Về kỹ thuật, dù có phiên ngược dòng thành công nhưng độ rộng thị trường cho thấy đây là phiên “xanh vỏ, đỏ lòng”, bên cạnh đó các hợp đồng tương lai cũng đang chiết khấu cho rủi ro đối với phiên cuối tuần. Ngưỡng kỹ thuật 1.050 điểm có thể là ngưỡng cản mạnh ở nhịp hồi kỹ thuật này, nhà đầu tư có thể chốt lời từng phần” – chuyên gia MBS cho hay./.

Chứng khoán khu vực châu Á phần lớn hồi phục trong phiên hôm nay, trong khi đó chứng khoán châu Âu mở cửa đang giảm điểm. Đêm qua, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh khi FED tiếp tục tăng lãi suất và thừa nhận rằng biến động trong hệ thống ngân hàng có thể làm giảm tốc nền kinh tế vốn dĩ đang mong manh. Đối với giới đầu tư, mặt tích cực của tuyên bố lần này là trong dự báo mới nhất được đưa ra, FED dự định chỉ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo, Chủ tịch FED nói rằng cuộc chiến chống lạm phát còn xa mới đến lúc kết thúc.