Chứng khoán Mỹ thăng hoa với chỉ số Nasdaq Composite cao kỷ lục
Ảnh minh họa.

Cụ thể, khép phiên này, chỉ số Nasdaq Composite trên thị trường Phố Wall tăng 0,9% lên 16.091,92 điểm - mức cao mọi thời đại. Chỉ số S&P 500 cũng đóng cửa ở mức cao kỷ lục, khi cộng 0,52% lên 5.096,27 điểm. Chỉ số Dow Jones nhích 0,12% lên 38.996,39 điểm.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm đã khép lại tháng 2 và ghi nhận 4 tháng tăng liên tiếp của Phố Wall, bất chấp chuỗi phiên giảm điểm đã làm dấy lên nghi ngờ về tính bền vững của đợt leo dốc do trí tuệ nhân tạo AI thúc đẩy này. Trong tháng 2, Nasdaq Composite dẫn dầu với mức leo dốc 6,12%. S&P 500 vọt 5,17%, còn Dow Jones tăng 2,22%, đánh dấu mạch 4 tháng tăng liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 5/2021.

Nasdaq Composite lập kỷ lục mới vào thời điểm mà sự nhiệt tình đối với trí tuệ nhân tạo AI đã thúc đẩy một loạt cổ phiếu công nghệ lớn – và thị trường chung – trong năm 2023 và cả từ đầu năm nay đến hiện tại. Nhóm “7 siêu sao” (Magnificent 7) trên thị trường chứng khoán Mỹ, bao gồm Alphabet, Amazon, Apple, Meta Platforms, Microsoft, Nvidia và Tesla, đã dẫn đầu đà phục hồi của Nasdaq Composite sau năm 2022 đầy sóng gió bởi lãi suất tăng và lo ngại về suy thoái kinh tế.

Thật vây, các cổ phiếu con chip nằm trong số những cái tên nổi bật trong đà tăng ngày thứ Năm, với cổ phiếu Advanced Micro Devices vọt hơn 9% và chứng chỉ quỹ VanEck Semiconductor ETF tăng 2.2%.

Dữ liệu công bố vào ngày thứ Năm cho thấy thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 1/2024 vẫn cao hơn mức mục tiêu của ngân hàng trung ương, nhưng ít nhất không vượt quá dự báo của Phố Wall. Cũng có những dấu hiệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng vẫn mạnh mẽ.

Cụ thể, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, tăng 0,4% trong tháng tăng 2.8% so với cùng kỳ năm trước, trùng khớp với dự báo của Dow Jones. PCE toàn phần, bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 2,4% so với một năm trước, cùng phù hợp vơi dự báo.

Thu nhập cá nhân tháng 1 tăng 1% so với tháng trước, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 0,3%.

Trong khi đó, doanh số bán nhà đang chờ xử lý đã bất ngờ giảm trong tháng 1/2024 trong bối cảnh lãi suất thế chấp dao dộng. Doanh số bán hàng đang chờ xử lý sụt 4,9% trong tháng đầu năm, cũng tệ hơn nhiều so với dự báo tăng 2% từ Dow Jones.

Cùng ngày, tại Sàn giao dịch chứng khoán Hong, nhà điều hành Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc - HKEX), cho biết, doanh thu và lợi nhuận trong năm 2023 cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù danh sách các công ty niêm yết mới đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ.

HKEX cho biết, thị trường IPO toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng bởi niềm tin của các nhà đầu tư yếu bối cảnh hoạt động kinh tế vĩ mô ngày càng nhiều thách thức, nhưng vẫn tiếp tục duy trì đà tăng cho các đợt niêm yết mới ở Khu hành chính đặc biệt này.

Trong thông báo hôm thứ Năm (29/2), HKEX cho biết họ lạc quan thận trọng rằng có vị thế tốt để tận dụng chiến lược toàn cầu xoay trục sang châu Á.

Doanh thu kinh doanh cốt lõi của HKEX tăng 3% lên 18,9 tỷ đô la Hong Kong trong năm ngoái./.