Cơ hội để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh cho rằng đây là cơ hội cho Việt Nam học hỏi kinh nghiệm để xử lý các vấn đề gay cấn, khó khăn đang diễn ra, có ý nghĩa đối với việc hoạch định chính sách thuế và công tác quản lý thuế của Bộ Tài chính, các cơ quan quản lý thuế, cũng như định hướng cho việc phát triển hệ thống các DN cung cấp dịch vụ tư vấn thuế, đại lý thuế, nhằm nâng cao tính tuân thủ, đảm bảo pháp luật thuế được thực thi một cách công bằng, hiệu quả.

Cơ hội học hỏi kinh nghiệm xử lý các vấn đề gay cấn về thuế
Hội nghị là cơ hội để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm trên nhiều phương diện. Các chủ đề hội thảo tại diễn đàn này đều là những nội dung được Việt Nam quan tâm, xúc tiến. Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh, đa phần các chủ đề hội thảo đều liên quan đến các nội dung mà Luật quản lý thuế sửa đổi đang hướng đến chuẩn mực như: Áp dụng đầy đủ cơ chế quản lý theo rủi ro, khuyến khích tạo điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài đàm phán và ký kết Thỏa thuận trước nguyên tắc xác định giá giao dịch (APA); Các quy định của Pháp luật chống trốn thuế, tình trạng sụt giảm về thu nhập chịu thuế và dịch chuyển lợi nhuận nhằm tránh thuế.

“Hội thảo mang lại lợi ích chung cho cả cơ quan quản lý Nhà nước, đại lý thuế và người nộp thuế. Bộ Tài chính rất hoan nghênh và sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để đại lý, tư vấn thuế tại Việt Nam được mở rộng, phát triển”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh.

“Ranh giới giữa trốn và tránh thuế ngày càng mờ nhạt”

Tại hội thảo, Chủ tịch AOTCA, ông Thomas Lee cho rằng việc ưu đãi thuế dành cho DN nước ngoài là mối quan tâm lớn của nhiều quốc gia. Vấn đề nhiều nước gặp phải là làm thế nào để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nhưng vẫn đảm bảo DN thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, tránh thất thu cho ngân sách. Tuy nhiên, thế nào là đúng nghĩa vụ cũng là một điều gây tranh cãi, phụ thuộc nhiều vào luật pháp của các quốc gia.

Lee
Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tư vấn Thuế châu Á – châu Đại Dương (AOTCA) diễn ra ngày 17/10 tại Hà Nội. Ảnh: Duy Thái.

“Ranh giới giữa tránh thuế và trốn thuế đang ngày càng trở nên mờ nhạt. Trên thế giới đã có những hội nghị quốc tế bàn về chủ đề tránh thuế, điều gì chấp nhận được và điều gì không được”, ông Lee nói.

Tại hội thảo hôm nay (17/10), các chuyên gia quốc tế và Việt Nam bàn về hai chủ đề là Chính sách Thuế và ưu đãi thuế để khuyến khích thu hút đầu tư, Chuyển giá và cơ chế thỏa thuận trước về xác định giá (APA).

Ngày mai (18/10), hội nghị sẽ bàn về: Các quy định của pháp luật chống trốn thuế và ảnh hưởng với nhà tư vấn thuế; Cập nhật về quyền lợi và nghĩa vụ của người nộp thuế; Sự sụt giảm về thu nhập chịu thuế và dịch chuyển lợi nhuận; Nguyên tắc của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế)./.

Hoàng Yến