Ngày 8/9, Cơ quan Thương mại và đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức “Diễn đàn Đầu tư Australia 2023”, tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia.

Cơ hội rộng mở cho nhà đầu tư Việt Nam tại Australia
Phiên tọa đàm thảo luận về các cơ hội đầu tư tại Australia. Ảnh: ĐSQ Australia

Diễn đàn Đầu tư Australia chia sẻ các thông tin về môi trường đầu tư và cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực tài nguyên và năng lượng, sản xuất tiên tiến, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, hậu cần, dịch vụ, công nghệ và du lịch; giúp Việt Nam nâng cao thế mạnh của mình cũng như khả năng tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu.

Đại diện chính phủ hai nước và các bang Australia cùng các nhà đầu tư Việt Nam đã cung cấp thông tin về chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài, cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu và thách thức của thị trường, hướng dẫn thông lệ kinh doanh để giúp trải nghiệm của các nhà đầu tư được thuận lợi hơn. Diễn đàn còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trao đổi trực tiếp với đại diện Bộ Nội vụ và đại diện chính phủ các bang và vùng lãnh thổ Australia.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Australia tại TP. Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: “Với nền kinh tế mở, nhiều hiệp định thương mại tự do và mối liên kết văn hóa mạnh mẽ với các quốc gia châu Á, chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn để mở rộng mối quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam. Có nhiều cơ hội thực sự tiềm năng cho các nhà đầu tư Việt Nam dành thời gian tìm hiểu thị trường và đầu tư kinh doanh tại Australia”.

Theo đại diện Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia có tính bổ trợ lẫn nhau và còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai. Bên cạnh chào đón các doanh nghiệp Australia tiếp tục nghiên cứu, mở rộng đầu tư vào Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài cũng kỳ vọng sẽ có nhiều hơn nữa các dự án đầu tư kinh doanh, thương hiệu của Việt Nam xuất hiện tại Australia trong thời gian tới.

Việt Nam là đối tác kinh tế rất quan trọng đối với Australia. Quan hệ Việt Nam - Australia phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Cả hai nước đều hướng đến mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Về phương diện hợp tác thương mại, quy mô thương mại song phương Việt Nam - Australia đạt 16 tỷ USD vào năm 2022; đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia và Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

Về hợp tác đầu tư, các nhà đầu tư Australia hiện có 593 dự án vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 2 tỷ USD, đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á (tháng 3/2023); tập trung vào lĩnh vực gia công công nghiệp, sản xuất, dịch vụ lưu trú và ăn uống, nông – lâm – ngư nghiệp.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp của Việt Nam đã đầu tư sang Australia 500 triệu USD. Các khoản đầu tư gần đây của các doanh nghiệp Việt Nam bao gồm TH Group, Tập đoàn Hòa Phát, TTC AgriS và Vitadairy thể hiện nhiều cơ hội mà Australia mang lại cho các nhà đầu tư Việt Nam, cũng như tiềm năng bổ sung và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của hai nước.

Gần đây, các doanh nghiệp Australia đang đầu tư vào Việt Nam và hợp tác với các đối tác kinh doanh Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và năng lượng với trọng tâm là năng lượng tái tạo, pin xe điện và các giải pháp lưu trữ năng lượng; nhằm góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.