Cổ phiếu trụ trở lại

Mức tăng của các chỉ số được duy trì rất tốt trong toàn bộ thời gian giao dịch hôm nay. Đã có không có nhiều bất ngờ, nhưng có lẽ mức tăng điểm số hôm nay vượt quá kỳ vọng của nhiều người. VN-Index đóng cửa tăng 1,48%, HNX-Index tăng 0,73%.

Giao dịch trong phiên cuối tuần có được đà rất tốt như phiên hôm qua, khi thanh khoản thấp phần nào thể hiện áp lực bán đã giảm đi. Nhà đầu tư chờ mua bắt đầu tỏ ra suốt ruột hơn khi thấy giá được đẩy tăng mà không có điều chỉnh trở lại như mong đợi. Toàn thị trường hôm nay có tới 266 mã tăng giá, nhiều hơn con số 209 mã hôm qua. Số cổ phiếu giảm giá cũng chỉ có 149 mã, thấp hơn nhiều con số 209 mã phiên trước.

Sự thay đổi về con số mã tăng giá nói trên phản ánh đúng một thực tế là đã có nhiều hơn số lượng cổ phiếu tăng giá. Hôm qua người mua còn lo sợ thanh khoản kém, hôm nay đã tỏ ra tự tin hơn.

Mức tăng của điểm số, đặc biệt là việc VN-Index tiến lên quanh ngưỡng 580 điểm đã hỗ trợ tâm lý này. Tuần này chỉ số chỉ có một phiên rơi mạnh đầu tuần, sau đó là 4 phiên liền chuyển biến phục hồi tích cực.

Điểm số đã được hỗ trợ mạnh mẽ từ các cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận là đây không phải kết quả của hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng”. Các cổ phiếu lớn đóng góp nhiều cho điểm số, nhưng các cổ phiếu khác cũng tăng giá rất tốt.

Giao dịch nổi bật hôm nay vẫn là nhóm cổ phiếu trụ của HSX, bao gồm GAS, MSN, VNM và phần nào là BVH. GAS giao dịch đặc biệt tốt, tăng 4,86% chính thức thiết lập đỉnh cao mới trong lịch sử niêm yết ở giá 97.000 đồng. Trong phiên giao dịch, GAS đã từng chạm tới giá kịch trần 98.500 đồng. Việc GAS bùng nổ hiếm có như vậy đã thể hiện một ý chí đáng kể của người mua. Thanh khoản của GAS hôm nay ở mức cao nhất trong 11 phiên.

Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn khác phối hợp rất tốt với GAS. MSN tăng 1,05%, VNM tăng 1,44%, BVH tăng 1,61%, FPT tăng 3,05%, GMD tăng 2,4%, HPG tăng 4,42%, HSG tăng 4,04%...

Ảnh hưởng lớn của các cổ phiếu trong rổ HSX30 lên toàn thị trường hôm nay thể hiện rõ rệt. Ngoài câu chuyện điểm số, việc các blue-chips phục hồi đồng loạt và mạnh mẽ là dấu hiệu rất tích cực. Trong nhóm HSX30, chỉ có 4 mã giảm giá là CTG, HAG, PPC và PVT. Các mã này cũng chỉ giảm rất nhẹ.

Sàn HNX cũng giao dịch tích cực nhưng không được mạnh như HSX do thiếu vắng mã đột biến. HSX có các cổ phiếu trụ như GAS, MSN, VNM còn HNX chỉ được ACB và PVS, tăng tương ứng 1,85% và 1,15%. Những cổ phiếu tăng giá còn lại có vốn hóa nhỏ hoặc mức tăng quá nhẹ như BVS tăng 0,73%, SCR tăng 2,17%... SHS, KLF, PIT… đều là những mã ít ảnh hưởng.

Vốn ngoại đẩy thanh khoản

Yếu tố thanh khoản hôm nay hẳn cũng sẽ khuyến khích được tâm lý lạc quan hơn ở những nhà đầu tư còn đang nghi ngờ. Thanh khoản đã tăng dù mức độ còn thấp. Tổng khối lượng khớp lện toàn thị trường đạt gần 98,2 triệu cổ phiếu, tăng 19% so với hôm qua. Giá trị khớp lệnh cũng tăng 28%, đạt 1.523,3 tỷ đồng.

Giá trị khớp lệnh tăng nhanh hơn khối lượng khớp lệnh là biểu hiện thường thấy khi giao dịch mạnh mẽ tập trung vào các cổ phiếu thị giá cao. Điển hình hôm nay là FPT, HAG, GAS, SSI ở HNX. Giá trị khớp lệnh của sàn HSX đã tăng trên 35% so với phiên trước. Trong khi đó HNX chỉ tăng khoảng 13% về giá trị giao dịch.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến quy mô giao dịch ở hai sàn chênh lệch quá lớn về mức tăng, là do nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh mua vào ở HSX, nhưng giao dịch rất kém ở HNX. Tại HSX, khối ngoại đã tăng 155% về khối lượng mua và tăng tương ứng 193% về giá trị mua.

Đây là động thái thay đổi rất đáng chú ý của nhà đầu tư nước ngoài khi họ sẵn sàng mua vào nhiều hơn ngay cả khi giá tăng. Trong những phiên đầu tuần này, khối ngoại thường mua nhiều lúc giá giảm và bán nhiều lúc giá tăng.

Cầu ngoại đã góp phần nâng đỡ giá ở khá nhiều cổ phiếu. Hầu như những mã tăng mạnh đều xuất hiện lực cầu ngoại mua với khối lượng lớn như GAS, MSN, KDC, HPG, HSG, OGC. Tại HNX, quy mô mua chung thì có giảm, nhưng PVX, SHB, PVS vẫn nhận được vài trăm ngàn đơn vị mua.

Việc thị trường tiếp tục tăng cho tới phiên cuối tuần đã xác nhận chu kỳ phục hồi ngắn hạn dài hơn mức T+3. Dĩ nhiên với mức tăng 2,4% trong tuần này của VN-Index, thị trường vẫn chưa phục hồi lại được một nửa mức giảm của tuần trước.

Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, khả năng phục hồi của VN-Index trên phương diện kỹ thuật có thể tới 580 điểm. Như vậy chỉ số này đã gần như đạt giới hạn trong tuần này. Do đó tuần tới sẽ là thời điểm quan trọng nhưng lại bị chắn ngang bởi kỳ nghỉ lễ 30/4 dài ngày. Tâm lý nghỉ lễ có thể sẽ khiến giao dịch chùng xuống đáng kể.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi