chứng khoán tăngCổ phiếu tài chính “lên hương”

Những tháng ngày “bết bát” của nhóm cổ phiếu tài chính, trong đó đặc biệt là ngân hàng, có vẻ đã kết thúc. Trong hai tuần qua là thời gian “củ mật” của cổ phiếu tài chính khi trở thành nhóm tăng tốt nhất thị trường.

Cổ phiếu tài chính là nhóm yếu nhất nhịp điều chỉnh kéo dài của thị trường. Trên sàn HSX có chỉ số Finance-Index đại diện cho nhóm tài chính và chỉ số này đã trễ nhịp đáng kể so với VN-Index. Cụ thể, chỉ số của nhóm này đạt đỉnh giữa tháng 7/2016 trong khi VN-Index đạt đỉnh vào tháng cuối tháng 9. Khi VN-Index đạt đỉnh thì chỉ số của nhóm tài chính đã rớt hơn 9,5%.

Chưa hết, kể từ khi thị trường (qua chỉ số VN-Index) đạt đỉnh và điều chỉnh giảm đến đáy ngày 7/12/2016, chỉ số của nhóm tài chính giảm tới gần 14%, trong khi chỉ số HSX30-Index giảm khoảng 10%.

Nói tóm lại, cổ phiếu tài chính là nhóm điều chỉnh giảm mạnh nhất trong số các blue-chips.

Lúc này, các cổ phiếu tài chính đang lấy lại được phong độ và được hỗ trợ nhờ kỳ vọng lớn vào kết quả kinh doanh. Chẳng hạn VCB đã báo lãi trước thuế 2016 hơn 8.200 tỷ đồng, tăng 23% so với 2015. CTG không chịu thua kém, báo lãi trước thuế còn cao hơn với 8.250 tỷ đồng.

Cùng với thông tin nâng trần cho vay, các con số kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng đang khiến thị trường hồ hởi và hi vọng. Đồng loạt các cổ phiếu ngân hàng lớn tiếp tục tiến bước mạnh mẽ hôm nay: VCB tăng 2,11%, CTG tăng 2,7%, BID tăng 2,86%.

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay giúp các mã tài chính khác được khỏe lây: BVH tăng 0,33%, SSI tăng 0,99%, ACB tăng 3,48%... Ở HSX, từ đáy đầu tháng 12 đến hôm nay, chỉ số của nhóm cổ phiếu tài chính tăng tốt nhất thị trường: +10%.

Chưa hết, cổ phiếu tài chính hôm nay cũng được nhà đầu tư giao dịch rất lớn. BID, VCB đều giao dịch gần 100 tỷ đồng giá trị, CTG đạt kỷ lục trong vòng 5 tháng.

Blue-chip vẫn là tiêu điểm

Trong số các nhóm cổ phiếu hôm nay, các mã ở HSX30 vẫn là đáng chú ý nhất. Chỉ số của nhóm này tăng 0,32% trong khi các chỉ số khác giảm hoặc tăng không đáng kể. Ở HNX cũng vậy, chỉ số nhóm vốn hóa lớn tăng hơn 1% dù HNX-Index tăng 0,74%.

Về dòng tiền, giá trị giao dịch ở HSX30 chiếm 52% toàn sàn. Ở HNX, HNX30 giao dịch chiếm 60%.

Điều đó cho thấy nhà đầu tư đang đẩy mạnh giao dịch ở các cổ phiếu lớn và đây là sức mạnh của đợt tăng hiện tại. VN-Index tiếp tục bứt xa khỏi ngưỡng 680 điểm, ngay cả khi thanh khoản toàn thị trường vẫn chỉ ở mức thấp.

Thị trường đang bước vào mua báo cáo kết quả kinh doanh năm 2016 vào cuối tháng này và theo như thông lệ, thị trường bắt đầu phản ánh trước kỳ vọng. Dĩ nhiên kỳ vọng an toàn nhất là ở các cổ phiếu lớn truyền thống, nhóm mà kết quả hoạt động trong năm đã khá tốt và chắc chắn. Thường thì các công ty lớn làm ăn đều đặn, ít có chuyện phập phù gây sốc về lợi nhuận.

Mặt khác, các công ty lớn và quản trị tốt thường sẵn sàng báo cáo sớm mà không mất thời gian làm đẹp sổ sách. Chẳng hạn nhóm ngân hàng báo cáo rất nhanh. Vì thế thị trường mới có quy luật chung là các blue-chips tăng sớm trước mùa báo cáo tài chính.

Các nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn có khả năng tăng, nhưng không trở thành một phong trào rõ rệt. Ví dụ 2 tuần gần đây, ngày nào cũng có vài chục cổ phiếu nhỏ kịch trần, nhưng đa số giao dịch lèo tèo. Rất ít cổ phiếu thật sự được đầu cơ với nghĩa là đẩy giá tăng liên tục và có thanh khoản tốt. Như HNX hôm nay có tới 17 cổ phiếu kịch trần nhưng chỉ có 4 cổ phiếu giao dịch quá được 100.000 cổ phiếu, mà thị giá chỉ vài ngàn đồng tức là cũng chỉ dăm tỷ đồng giao dịch mà thôi.

Biểu đồ giao dịch chứng khoán 9-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

1.959,4 tỷ đồng (-15%)

88,2 triệu (-21%)

239,2 tỷ đồng (-2%)

26,4 triệu (+9%)

Khánh Nhi