Còn dư địa tài khóa hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế Kinh nghiệm điều hành giúp kiểm soát tốt lạm phát Điều hành hiệu quả giá xăng dầu làm giảm áp lực lạm phát

Ông Nguyễn Văn Truyền cho biết, CPI tháng 9 tăng 0,4% so với tháng trước, tăng 3,94% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân 9 tháng 2022 tăng 2,73% so với cùng kỳ.

Với các kết quả nêu trên, vị đại diện Cục Quản lý giá nhận định, chỉ tiêu lạm phát Quốc hội và Chính phủ đặt ra cho năm 2022 không quá 4% là “còn dư địa tương đối lớn”. “Bình quân 9 tháng mới đạt 2,73%, nghĩa là dư địa còn tương đối lớn”, ông Truyền nhận định.

Từ nay đến cuối năm, theo Cục Quản lý giá, có một số yếu tố gây áp lực làm tăng giá, như: giá nhiên liệu và năng lượng từ nay đến cuối năm có thể biến động theo chiều hướng tăng sẽ tác động lớn đến giá trong nước; áp lực lạm phát toàn cầu, sẽ tác động đến chuỗi cung ứng hàng hóa, hàng lương thực, thực phẩm, gây áp lực đến mặt bằng giá trong nước; ảnh hưởng do thời tiết, thiên tai, bão lũ từ nay đến cuối năm ảnh hưởng đến một số địa phương, cũng là yếu tố có thể làm tăng giá cục bộ tại một số địa phương.

Còn dư địa để kiềm chế lạm phát theo đúng mục tiêu đề ra
Đảm bảo nguồn cung hàng hóa, góp phần kiểm soát giá cả. Ảnh: TL.

Tuy nhiên, có một số yếu tố giảm áp lực tăng giá, đó là: các mặt hàng do Nhà nước định giá, theo chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Ban Chỉ đạo điều hành giá sẽ giữ ổn định; sự kiên định trong chủ trương điều hành của Nhà nước, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Từ nay đến cuối năm, theo Bộ Tài chính, cần tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, đảm bảo yếu tố cung cầu và xử lý ngay nếu có yếu tố biến động về giá; điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, kết hợp với chính sách tài khóa mở rộng có trọng tâm trọng điểm; chủ động đề xuất theo lộ trình, đánh giá kỹ tác động trong điều hành giá các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá; sử dụng các công cụ về điều hành giá, như kê khai giá, niêm yết giá, tổ chức thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về giá.

Đối với các mặt hàng cụ thể, các bộ, ngành, địa phương phải theo sát diễn biến giá, có biện pháp điều hành phù hợp, đảm bảo dự trữ, lưu thông hàng hóa, nhất là dịp cuối năm.

Phát biểu làm rõ thêm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, mục tiêu của Chính phủ vẫn là nhất quán để thực thi các giải pháp nhằm hướng tới đạt được nhiệm vụ về chỉ tiêu lạm phát đề ra hàng năm. Để làm được điều đó, 9 tháng qua, chúng ta đối mặt với áp lực lạm phát rất lớn, nên nhiệm vụ các giải pháp để kiểm soát lạm phát luôn nằm trong chương trình nghị sự của Chính phủ. Trong đó, các bộ ngành tập trung nguồn lực, trí lực để đề ra các giải pháp đồng bộ về chính sách tài khóa, tiền tệ, đảm bảo nguồn cung hàng hóa, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng...

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng nhắc đến các giải pháp chính sách tài khóa, thực hiện miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí. Trong đó, Bộ Tài chính đã đề xuất giảm thuế cho người tiêu dùng, giảm thuế xăng dầu hỗ trợ sản xuất và người tiêu dùng.

“Bộ Tài chính đã chuẩn bị sẵn các kịch bản, không chỉ thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mà đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế VAT, thuế TTĐB, để ứng phó kịp thời, giữ giá các mặt hàng chiến lược” - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Giữ cho được các mục tiêu về lạm phát

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi lưu ý, thời gian tới sẽ còn nhiều thách thức, do đó chúng ta không thể chủ quan, điều hành nhịp nhàng chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác để đạt được các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế vĩ mô và lạm phát.