luật phòng chống ma túy

Quang cảnh buổi họp báo công bố Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Ảnh: Đức Minh

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an thông tin những nội dung chính của Luật Phòng, chống ma túy số 73/2021/QH14. Theo đó, Luật gồm 8 chương, 55 điều, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2022.

Luật quy định cụ thể chính sách phòng chống ma túy, trong đó nhấn mạnh ưu tiên nguồn lực phòng chống ma túy cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, hải đảo và địa bàn phức tạp về ma túy.

Cán bộ chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy, người làm công tác cai nghiện ma túy trong các cơ sở cai nghiện ma túy công lập được hưởng chế độ, chính sách ưu đãi phù hợp với tính chất, nhiệm vụ, địa bàn hoạt động theo quy định của Chính phủ.

Theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), nguồn tài chính cho phòng chống ma túy bao gồm: ngân sách nhà nước; nguồn tài trợ, viện trợ, đầu tư, tặng cho của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; chi trả của gia đình, người nghiện ma túy; các nguồn tài chính hợp pháp khác. Đồng thời, quy định thêm những hành vi bị nghiêm cấm như: nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định trái phép chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc thú y có chứa chất ma túy.

Luật có các quy định về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; cai nghiện ma túy; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng chống ma túy; quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế về phòng chống ma túy...

Luật cũng quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình, cộng đồng trong phòng, chống ma túy; cơ quan chuyên trách phòng chống tội phạm về ma túy. Trong đó, quy định rõ trách nhiệm của một số bộ ngành quản lý nhà nước có chức năng, nhiệm vụ về phòng, chống ma túy, bao gồm: Bộ Công an, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và trách nhiệm của ủy ban nhân dân các cấp.

Đặc biệt, Luật quy định rõ về nguyên tắc hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các bên cùng có lợi, theo luật pháp quốc tế.

Trả lời phóng viên các báo đài, Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định, lực lượng Công an đang thực hiện đổi mới trong công tác đấu tranh, phòng chống ma túy. Không phải để ma túy vào trong đất nước thì mới bắt giữ mà lực lượng công an thực hiện phương án tấn công từ phía bên ngoài. "Nếu như chúng ta phát hiện ra ma túy thì chúng ta trao đổi với lực lượng chức năng của phía bạn, qua đó chủ động bắt giữ và đấu tranh”, Thượng tướng Lê Quý Vương thông tin./.

Đức Minh