Hội nghị năm nay là một diễn đàn trao đổi thông tin trực tiếp giữa cơ quan quản lý và các tổ chức niêm yết để chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đồng thời ghi nhận những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp niêm yết để hỗ trợ cho các hoạt động của thị trường đạt hiệu quả cao. Đại diện HNX cho biết,

Ủy ban CKNN vẫn đang tiếp tục tìm các giải pháp hỗ trợ thị trường. Cụ thể như: đã cho phép kéo dài thời gian giao dịch; đề xuất Bộ Tài chính trình Chính phủ các giải pháp về thuế; giảm phí lưu ký cho niêm yết và lưu ký .Chủ tịch Ủy ban CKNN Vũ Bằng phát biểu tại hội nghị.

Vu Bang

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Bằng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: D.T

Cùng với đó, Ủy ban CKNN đã trình Bộ Tài chính, Chính phủ các nhóm giải pháp liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài (sửa Quyết định 55), trong đó, có quy định mới về tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài, phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết,...

Thông tin thêm về về đề này, Chủ tịch Vũ Bằng cho hay, Ủy ban CKNN đã làm việc với Văn phòng Chính phủ và khả năng về việc chấp thuận của Chính phủ là tương đối khả quan. Ngoài ra, dự thảo này cũng đã lấy ý kiến các bộ ngành liên quan và đã nhận được sự ủng hộ. Do đó, khi được chính thức ban hành sẽ hy vọng cải thiện sức cầu cho thị trường trường chứng khoán, ông Vũ Bằng chia sẻ.

Trong khuôn khổ hội nghị, HNX đã vinh danh 30 DN minh bạch nhất trong chương trình đánh giá quản trị công ty 2012-2013 với chủ đề “Công bố thông tin và minh bạch” nhằm ghi nhận nỗ lực minh bạch của các DN niêm yết trên HNX và tôn vinh các DN tiêu biểu trong việc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin trong năm 2012-2013.

DNNY

30 DNNY được HNX tôn vinh năm nay. Ảnh: D.T

Liên quan đến việc công bố thông tin (CBTT) trên HNX, theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc HNX, việc CBTT của các DN trên HNX đã có sự cải thiện rõ rệt nhất là khi Sở triển khai Hệ thống quản lý thông tin (CIMS) cho phép doanh nghiệp tự động CBTT qua việc kết nối điện tử với HNX. Số liệu thống kê của HNX cho biết, 6 tháng đầu năm, tỷ lệ vi phạm CBTT giảm 11% so với cùng kỳ.

Trong năm đầu tiên này, chủ điểm được HNX lựa chọn là “công bố thông tin và minh bạch”, là một trong năm chủ điểm đánh giá quản trị công ty tốt mà các tổ chức quốc tế như OECD, IFC, WB… khuyến nghị đồng thời cũng là chủ điểm có tính chất bao trùm và phù hợp với thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn đầu thực hiện chương trình.

Hiệu quả sản xuất kinh doanh và tính thanh khoản của cổ phiếu liên quan mật thiết tới mức độ minh bạch và trình độ quản trị cty của DN niêm yết. Chủ điểm năm nay HNX đã chọn nhằm giúp DN nâng cao nhận thức về minh bạch thông tin và coi trọng việc công bố thông tin minh bạch ra thị trường là một cấu phần quan trọng của quản trị cty.

Danh sách 30 DN được HNX tôn vinh:

Mã CK

Doanh nghiệp niêm yết

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

BCC

CTCP Xi măng Bỉm Sơn

BVS

CTCP Chứng khoán Bảo Việt

DBC

CTCP Tập đoàn DABACO Việt Nam

HGM

CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang

HMH

CTCP Hải Minh

KLS

CTCP Chứng khoán Kim Long

KTS

CTCP Đường Kon Tum

LAS

CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

LDP

CTCP Dược Lâm Đồng - Ladophar

NTP

CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong

OCH

CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương

PDC

CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông

PGS

CTCP Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam

PLC

Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex - CTCP

PRC

CTCP Portserco

PTI

Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện

PVC

Tổng Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí - CTCP

PVI

CTCP PVI

PVS

Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ Thuật Dầu khí VN

SAF

CTCP Lương thực Thực phẩm SAFOCO

SD6

CTCP Sông Đà 6

SED

CTCP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội

SPP

CTCP Bao bì Nhựa Sài Gòn

TAG

CTCP Thế giới số Trần Anh

TV4

CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 4

VCG

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng VN

VCS

CTCP Vicostone

VGS

CTCP Ống thép Việt Đức VG PIPE

Duy Thái