gian khoan 981

Ảnh nguồn AP

Phát biểu tại cuộc mít tinh, Chủ tịch Hội Việt kiều tại Cuba Mai Thảo đã cực lực lên án hành động phớt lờ dư luận, xâm phạm một cách trắng trợn vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam mà Trung Quốc đang tiến hành với việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 và nhiều tàu thuyền, máy bay tới khu vực cách bờ biển Việt Nam chỉ vỏn vẹn 120 hải lý.

Theo ông Mai Thảo, hành động trên của phía Trung Quốc là nhằm biến những vùng biển không có tranh chấp thành khu vực tranh chấp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) g iữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN, nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, cùng thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước.

Chủ tịch Hội Việt kiều tại Cuba cũng lên tiếng yêu cầu Trung Quốc cần phải chấm dứt ngay những hành động gây hấn, đâm va nhằm vào các tàu chấp pháp của Việt Nam, đồng thời rút ngay giàn khoan và các tàu bảo vệ khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Ông Mai Thảo bày tỏ tin tưởng vào các đối sách đúng đắn của Chính phủ Việt Nam, vừa thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình, sự kiềm chế tối đa, song cũng quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng mọi giá vì lãnh thổ, vùng biển của tổ quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm.

Trong khi đó, thay mặt cho tập thể lưu học sinh Việt Nam, sinh viên Lê Anh Thư kêu gọi cộng đồng Việt Nam tại Cuba đoàn kết, đồng lòng hướng về Tổ quốc, về các chiến sỹ cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân đang ngày đêm kiên quyết bám trụ, bất chấp các hành động gây hấn nguy hiểm của Trung Quốc để bảo về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bạn Lê Anh Thư cho rằng mỗi người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu cần phải góp tiếng nói để cho bạn bè quốc tế hiểu đúng sự thật đang diễn ra tại Biển Đông, cũng như phản đối những hành động phi pháp của Trung Quốc. Sinh viên Lê Anh Thư khẳng định nhân dân Việt Nam yêu hòa bình, luôn sẵn sàng làm bạn với tất cả các dân tộc trên thế giới, song sẽ kiên quyết đấu tranh vì độc lập và chủ quyền không thể đánh đổi của dân tộc Việt Nam.

Trong không khí đoàn kết, một lòng hướng về vùng biển thân thương của Tổ quốc, cộng đồng người Việt tại Cuba cũng cùng cất cao những bài hát khơi dậy lòng yêu nước, tình đoàn kết dân tộc như “Tiến quân ca”, “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”, “Nối vòng tay lớn”… trong cuộc đấu tranh một lòng vì chủ quyền, độc lập dân tộc trước âm mưu bành trướng của Trung Quốc, và hô vang những khẩu hiệu khẳng định các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Nhân dịp này, cộng đồng người Việt tại Cuba đã phát động đợt quyên góp ủng hộ các chiến sỹ cảnh sát biển và kiểm ngư đang ngày đêm bám biển, vận động tuyên truyền và đấu tranh một cách hòa bình nhưng kiên quyết trước những âm mưu lấn chiếm của Trung Quốc để giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Số tiền khoảng 2.300 USD do các cán bộ, doanh nghiệp, lưu học sinh và Việt kiều đóng góp sẽ được chuyển về nước trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cũng đã tổ chức thông báo cho cộng đồng người Việt Nam về diễn biến căng thẳng hiện nay tại Biển Đông sau khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như những biện pháp mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ ta đang tiến hành để buộc Trung Quốc phải chấm dứt hành động vi phạm trắng trợn này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh đã điểm lại những diễn biến mới nhất trên biển, những hành động hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc nhằm cản phá các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam tiến hành hoạt động chấp pháp; đưa ra những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh việc Việt Nam đã liên tục thực hiện chủ quyền một cách hòa bình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông ít nhất là từ thế kỷ thứ 17.

Đại sứ khẳng định, việc Trung Quốc sử dụng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974 và một số đảo ở Trường Sa năm 1988 không thể được coi là cơ sở để tuyên bố chủ quyền và chính vì vậy, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 và đưa nhiều tàu thuyền, máy bay, trong đó có cả tàu quân sự, vào vùng biển cách bờ biển Việt Nam chỉ 120 hải lý là một hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như những thỏa thuận cấp cao giữa Lãnh đạo hai nước.

* Trong khi đó, trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, gần 50 sinh viên và kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, đã tập trung tại quảng trường Cataluna ở trung tâm thành phố, để bày tỏ sự bất bình trước hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Những người tham dự đã cùng ký vào bức thư chuyển tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Madrid và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Barcelona, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương- 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Những người tham gia cũng đã quyên góp được gần 1.000 euro để gửi về ủng hộ lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam và bà con ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm va./.

Theo TTXVN