Hugo Barra là phó chủ tịch của Google Android, đã công bố sự ra đi của mình trên tài khoản Google Plus. Anh sẽ đảm nhận vị trí mới tại Xiaomi vào tháng 10 tới.- Ảnh:www.mshcdn.com

Hugo Barra là phó chủ tịch của Google Android, đã công bố sự ra đi của mình trên tài khoản Google Plus. Anh sẽ đảm nhận vị trí mới tại Xiaomi vào tháng 10 tới.

Google vẫn chưa chính thức công bố ai thay thế Barra nhưng phát ngôn viên của công ty cho biết: “Chúng tôi chúc Hugo Barra những gì tốt đẹp nhất. Chúng tôi sẽ nhớ anh ở Google.”

Rõ ràng uy tín và mạng lưới quan hệ rộng lớn của Barra sẽ trợ giúp rất nhiều cho tham vọng bành trướng ra toàn cầu của Xiaomi, công ty sản xuất điện thoại di động lớn thứ 6 tại Trung Quốc.

Xiaomi (nghĩa là hạt gạo nhỏ) khởi nghiệp năm 2010 chỉ là một công ty nhỏ nhưng đang phát triển với tốc độ chóng mặt tại Trung Quốc, chuyên sản xuất điện thoại smartphone giá rẻ.

Công ty này thậm chí còn đánh bại cả Apple tại thị trường Trung Quốc trong quý II vừa qua. Điện thoại sản xuất bởi Xiaomi chiếm 5% thị phần tại Trung Quốc, vẫn xếp sau Samsung, Lenovo, Yulong, ZTE và Huawei.

Năm ngoái công ty thu về 2 tỷ USD doanh thu.

Công ty nghiên cứu IDC dự đoán thị phần của Xiaomi sẽ còn mở rộng hơn nữa và đạt mức 740,5 tỷ nhân dân tệ (117,8 tỷ USD) vào năm 2017.

Phiên bản mới nhất của công ty là Hongmi (hạt gạo đỏ) đang làm mưa làm gió tại Trung Quốc khi toàn bộ 100.000 chiếc trong lô hàng đầu tiên đã bán sạch chỉ trong vòng 90 giây và đơn hàng kế tiếp lên đến 7,45 triệu chiếc.

CEO và là người sáng lập ra Xiaomi, Lei Jun thường được ví là Steve Jobs của Trung Quốc. Lei thậm chí còn ăn mặc như Jobs, áo sơ mi đen và quần jeans.

Lei là một trong những người giàu nhất Trung Quốc theo bảng xếp hạng của Forbes với giá trị tài sản là 1,75 tỷ USD. Anh cũng có chân trong ban giám đốc công ty phần mềm Kingsoft đang niêm yết tại Hồng Kông.

Mai Hương (Theo CNNMoney)

Mai Hương