ai cap

Người dân đeo khẩu trang tại ga tàu điện ngầm ở Cairo, Ai Cập.

Trong thông báo được đưa ra, tăng trưởng kinh tế mục tiêu trong năm tài chính 2020 đã giảm từ 6% xuống còn 4%. Theo Bộ trưởng Maait, thu nhập từ thuế cũng như các khoản thu ngoài thuế của Ai Cập cũng giảm 124 bảng do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch toàn cầu mang tên COVID-19.

Ngày 5/6 vừa qua, Ai Cập và IMF đã đạt được thỏa thuận cung cấp cho chính phủ Ai Cập khoản tín dụng 12 tháng trị giá 5,2 tỷ USD để hỗ trợ quốc gia Bắc Phi này ứng phó với tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 11/5, Ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã thông qua đề nghị của Ai Cập về khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 2,77 tỷ USD nhằm giúp chính phủ nước này có thêm nguồn ngân sách cần thiết nhằm ứng phó với dịch COVID-19.

Thông báo của IMF cho hay, tổ chức này đã duy trì sự hợp tác chặt chẽ với chính phủ Ai Cập cũng như Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) và sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ tiếp theo khi cần thiết. Theo thông báo của IMF, Ai Cập đã có những thay đổi tích cực và đáng ghi nhận trước khi xảy ra dịch COVID-19. Quốc gia này cũng đã thực hiện thành công chương trình cải cách kinh tế với sự hỗ trợ của IMF. Dịch COVID-19 đã gây ra tình trạng kinh tế trì trệ vốn có thể tác động tiêu cực tới sự ổn định kinh tế vĩ mô của Ai Cập nếu không được giải quyết.

Phó Tổng Giám đốc điều hành IMF Geoffrey Okamoto nhận định, đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn nghiêm trọng cuộc sống của người dân và các điều kiện kinh tế ở Ai Cập. Theo ông Okamoto, nước này sẽ cần "sự hỗ trợ bổ sung khẩn cấp" từ các đối tác cho vay song phương và đa phương để bù đắp cho sự thiếu hụt ngân sách, giảm nhẹ gánh nặng tài chính và duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Tính đến nay, Ai Cập ghi nhận 35.444 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.271 ca tử vong và 9.375 ca phục hồi. Ai Cập hiện là quốc gia có số ca lây nhiễm COVID-19 đứng thứ 2 tại châu Phi, chỉ sau Nam Phi và số ca tử vong vì COVID-19 tại nước này cao nhất châu lục./.

Theo dangcongsan.vn