Doanh nghiệp địa ốc xoay trục theo nhu cầu thực

Việt Dũng
(TBTCO) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh, buộc doanh nghiệp phải thay đổi cách tiếp cận nếu muốn duy trì thanh khoản và giữ chỗ trong chu kỳ mới.
aa

Nguồn cung chuyển dịch

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều lực cản, giai đoạn hiện nay không chỉ là khó khăn mang tính chu kỳ, mà còn là phép thử cho một quá trình thanh lọc sâu hơn. Những doanh nghiệp phụ thuộc quá lớn vào đòn bẩy tài chính, năng lực triển khai hạn chế hoặc vướng mắc pháp lý kéo dài đang dần bị loại khỏi cuộc chơi. Ngược lại, thị trường đang định hình lại theo hướng tập trung vào nhóm chủ đầu tư có tiềm lực, phát triển dự án bài bản và tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật.

Diễn biến thực tế cho thấy sự chuyển dịch rõ nét của nguồn cung khi phần lớn dự án mới tập trung trong tay các doanh nghiệp lớn, sở hữu quỹ đất sạch và danh mục đầu tư trải rộng tại nhiều địa phương. Các dự án chủ yếu phân bổ tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các khu vực vệ tinh, cũng như những địa bàn hưởng lợi trực tiếp từ đầu tư hạ tầng như Hải Phòng, Hưng Yên, Đồng Nai, Khánh Hòa, Đà Nẵng hay Tây Ninh.

Doanh nghiệp địa ốc xoay trục theo nhu cầu thực
Thị trường bất động sản đang định hình lại theo hướng tập trung vào nhóm chủ đầu tư có tiềm lực, phát triển dự án bài bản. Ảnh: Việt Dũng.

Đáng chú ý, nguồn cung sơ cấp trong quý I/2026 tiếp tục được dẫn dắt bởi các tên tuổi lớn như Vinhomes, Sun Group, Ecopark, Masterise Homes, Dat Xanh Group, MIK Group hay CapitaLand…, với trọng tâm là các khu đô thị quy mô lớn, dự án tích hợp và sản phẩm trung, cao cấp gắn với hạ tầng.

Đối với các doanh nghiệp như Lê Phong, Novaland, TT Capital, Vạn Xuân Group… cũng cho biết sẽ triển khai bán hàng dự án mới bắt đầu từ cuối quý II/2026.

Xu hướng “may đo” chính sách tài chính

Song song với việc cơ cấu lại nguồn cung, các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh điều chỉnh chính sách bán hàng theo hướng linh hoạt hơn nhằm kích cầu. Nhiều gói tài chính được thiết kế lại với mục tiêu giảm áp lực dòng tiền cho người mua, như hỗ trợ lãi suất theo tiến độ thanh toán, cố định lãi suất trong dài hạn, kéo dài thời gian ân hạn nợ gốc hoặc áp dụng phương thức thanh toán trực tiếp với chủ đầu tư thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào vốn vay ngân hàng. Đáng chú ý, xu hướng “may đo” chính sách tài chính theo nhu cầu thực đang trở nên phổ biến.

Theo đánh giá của các thành viên thị trường, việc kéo dài thời gian ân hạn và ổn định chi phí vốn không chỉ giúp người mua chủ động kế hoạch tài chính, mà còn góp phần tháo gỡ rào cản tâm lý đối với các khoản vay dài hạn. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường phân hóa mạnh, đây được xem là bước đi cần thiết để doanh nghiệp vừa duy trì thanh khoản, vừa tái tạo niềm tin và từng bước kích hoạt lại lực cầu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Phó tổng giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông cho biết, áp lực lớn nhất hiện nay vẫn đến từ chi phí vốn và khả năng tiếp cận tín dụng. Dù lãi suất đã có xu hướng hạ nhiệt, nhưng mặt bằng hiện tại vẫn cao hơn so với năm 2025, trong khi điều kiện vay mua bất động sản cũng trở nên chặt chẽ hơn.

“Chúng tôi xác định rõ những khó khăn này nên đã chủ động triển khai các chính sách hỗ trợ, như áp dụng mức lãi suất 6,5%/năm trong 5 năm đầu cho khách hàng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng xây dựng quỹ hỗ trợ vay nhằm đảm bảo người mua vẫn có thể tiếp cận nguồn vốn ngay cả khi ngân hàng siết tín dụng” - bà Thảo chia sẻ.

Cùng quan điểm, ông Hà Văn Thiện - Phó Tổng giám đốc kinh doanh, Công ty OBC Holdings cho rằng, bài toán lớn nhất đối với các doanh nghiệp chuẩn bị mở bán vẫn là cân đối giữa lãi suất vay và hạn mức tín dụng từ ngân hàng. Trong bối cảnh đó, việc chủ động phối hợp với các tổ chức tín dụng, đồng thời thiết kế các gói hỗ trợ tài chính phù hợp trở thành yếu tố then chốt để kích cầu.

Không chỉ các chủ đầu tư, đơn vị phân phối cũng đang điều chỉnh cách tiếp cận thị trường theo hướng linh hoạt hơn. Ông Nguyễn Văn Tùng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản DKRS cho biết, doanh nghiệp đang phối hợp với chủ đầu tư để xây dựng các phương thức thanh toán “mềm” hơn, cho phép khách hàng chủ động thương lượng tiến độ trả tiền theo khả năng tài chính.

“Chẳng hạn, với một số dự án, khách hàng có thể thanh toán theo hình thức trả góp khoảng 9 triệu đồng mỗi tháng. Cách làm này giúp giảm phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng và hạn chế áp lực từ biến động lãi suất” - ông Tùng cho hay.

Những động thái từ cả phía chủ đầu tư lẫn đơn vị phân phối cho thấy nỗ lực đồng bộ trong việc tháo gỡ điểm nghẽn về tài chính, qua đó từng bước khơi thông dòng tiền và cải thiện khả năng hấp thụ của thị trường./.

Báo Tài Chính - Đầu tư tổ chức Hội thảo Thị trường bất động sản 2026 “Vượt gió ngược đón chu kỳ mới”.

Sự kiện sẽ diễn ra vào sáng ngày mai (12/5) tại khách sạn Eastin Grand, số 253 đường Nguyễn Văn Trỗi, TP. Hồ Chính Minh, với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, cùng các chuyên gia kinh tế, bất động sản và lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản.

Hội thảo được chia làm 2 phiên, phiên 1 với chủ đề “Gỡ nút thắt, khơi thông nguồn lực” với sự tham gia của các lãnh đạo Cục quản Qý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, cùng các chuyên gia kinh tế, chuyên gia bất động sản.

Phiên 2 với chủ đề “Chiến lược thích ứng - đón chu kỳ mới” với sự tham gia thảo luận của lãnh đạo nhiều doanh nghiệp bất động sản, đây là phiên thảo luận và chia sẻ về nhận định thị trường cũng như các kế hoạch phát triển của các doanh nghiệp bất động sản.

Việt Dũng

Đọc thêm

Đà Nẵng đấu giá 298.575m2 đất làm chợ đầu mối Hòa Phước

Đà Nẵng đấu giá 298.575m2 đất làm chợ đầu mối Hòa Phước

(TBTCO) - Theo Quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án Chợ đầu mối Hòa Phước vừa được cấp thẩm quyền Đà Nẵng ban hành, thời hạn dự kiến đấu giá sẽ diễn ra trong Quý III, IV/2026, giá khởi điểm 1.798.132 đổng/m2.
Chuyển động mới tại siêu Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Chuyển động mới tại siêu Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(TBTCO) - Thay vì ưu tiên rút ngắn tối đa giai đoạn chuẩn bị như trước, Bộ Xây dựng đang đề xuất điều chỉnh cách tiếp cận triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo hướng chuẩn bị kỹ hơn để thi công nhanh hơn.
Quảng Ninh lập Quỹ Nhà ở với vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng

Quảng Ninh lập Quỹ Nhà ở với vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng

(TBTCO) - Ngày 23/6/2026, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XV đã tổ chức Kỳ họp thứ 5 và thông qua nghị quyết quan trọng về việc thành lập Quỹ Nhà ở tỉnh Quảng Ninh với vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng.
Gỡ điểm nghẽn thể chế, đón dòng vốn chất lượng cao cho bất động sản du lịch

Gỡ điểm nghẽn thể chế, đón dòng vốn chất lượng cao cho bất động sản du lịch

(TBTCO) - Tại phiên thảo luận “Rõ lực đẩy - Thông điểm nghẽn” trong khuôn khổ Hội thảo “Thị trường Bất động sản du lịch 2026: Kênh lưu trú dòng tiền” diễn ra ngày 23/6, các diễn giả cho rằng bất động sản du lịch đang đứng trước cơ hội bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới nhờ sự cộng hưởng của dòng vốn đầu tư nước ngoài, phát triển hạ tầng và đà phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành động lực tăng trưởng bền vững, thị trường cần tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế, nâng cao tính minh bạch và xây dựng khung pháp lý đủ linh hoạt cho các mô hình kinh doanh mới.
Bất động sản du lịch: Rõ lực đẩy, thông điểm nghẽn để bước vào chu kỳ mới

Bất động sản du lịch: Rõ lực đẩy, thông điểm nghẽn để bước vào chu kỳ mới

(TBTCO) - Sau giai đoạn trầm lắng, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang đứng trước cơ hội phục hồi nhờ hành lang pháp lý dần hoàn thiện, hạ tầng du lịch cải thiện và nhu cầu lưu trú tiếp tục mở rộng. Tuy nhiên, để thị trường bước vào chu kỳ tăng trưởng bền vững, các chuyên gia cho rằng cần chuyển trọng tâm sang khai thác du lịch thực chất, minh bạch vận hành, bảo vệ nhà đầu tư và mở rộng cánh cửa cho dòng vốn dài hạn.
Bất động sản du lịch tìm động lực trở thành “kênh lưu trú dòng tiền”

Bất động sản du lịch tìm động lực trở thành “kênh lưu trú dòng tiền”

(TBTCO) - Sau giai đoạn điều chỉnh sâu, thị trường bất động sản du lịch đang xuất hiện những tín hiệu phục hồi cùng sự trở lại của nguồn cung và nhu cầu du lịch. Tuy nhiên, để dòng vốn quay trở lại mạnh mẽ, thị trường cần nhiều hơn những tín hiệu tích cực, đó là một môi trường đầu tư minh bạch, pháp lý thông suốt và khả năng tạo dòng tiền bền vững từ từng dự án.
Hà Nội đồng loạt khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị lớn nhất từ trước tới nay

Hà Nội đồng loạt khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị lớn nhất từ trước tới nay

(TBTCO) - Sáng 22/6, UBND TP. Hà Nội tổ chức lễ khởi công đồng thời 5 tuyến đường sắt đô thị cùng 3 dự án nhà ở cho thuê trên địa bàn thành phố.
Dự án Vành đai 4 và tầm nhìn vượt ra khỏi một tuyến đường của Bầu Hiển

Dự án Vành đai 4 và tầm nhìn vượt ra khỏi một tuyến đường của Bầu Hiển

(TBTCO) - Từ sân bay Quảng Trị, “siêu cảng” Vietnam SuperPort®, cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương cho đến dự án Vành đai 4, dễ dàng nhận thấy một điểm chung trong các bước đi của T&T Group là sự hiện diện tại những công trình giữ vai trò kết nối các dòng chảy kinh tế. Việc tham gia đầu tư vào hợp phần cao tốc trung tâm của Vành đai 4 tiếp tục cho thấy cách doanh nhân Đỗ Quang Hiển nhìn nhận hạ tầng không chỉ là những dự án riêng lẻ, mà là nền tảng cho sự tăng trưởng dài hạn của kinh tế - xã hội đất nước.
Xem thêm