Công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Điện tử Foster Bắc Ninh

Công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Điện tử Foster Bắc Ninh, khu công nghiệp VSIP.

Đáng chú ý, năm 2017, Cục Thuế Bắc Ninh đã hoàn thành mục tiêu thu ngân sách Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIX giai đoạn 2015 - 2020 đề ra, “về đích” trước thời gian 3 năm.

Số thu tăng trưởng vững chắc

Ông Ngô Xuân Tòng – Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIX đặt mục tiêu phấn đấu tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn đạt 24.750 tỷ đồng vào năm 2020, trong đó, tổng thu nội địa Cục Thuế Bắc Ninh được giao thu đạt 14.930 tỷ đồng.

Báo cáo của Cục Thuế Bắc Ninh cho thấy, năm 2015 cục thuế thu ngân sách 10.397 tỷ đồng, đạt 122% dự toán, tăng 25% so với cùng kỳ thực hiện; năm 2016 đạt 108% dự toán, tăng 20%; năm 2017 đạt 117% dự toán, tăng 35%; năm 2018 thu đạt 122% dự toán, tăng 30%; năm 2019 đạt 108%, tăng 8%. Năm 2020 mặc dù kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, song Cục Thuế Bắc Ninh thu ngân sách được 24.345 tỷ đồng, đạt 107% dự toán. Như vậy, đến hết năm 2017, Cục Thuế Bắc Ninh đã vượt mục tiêu thu NSNN đạt 14.930 tỷ đồng do Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIX đề ra, “về đích” trước thời gian 3 năm.

Có được kết quả trên, ông Ngô Xuân Tòng cho rằng, Cục Thuế Bắc Ninh đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tài chính; sự chỉ đạo, điều hành sâu sát của UBND tỉnh, Tổng cục Thuế; sự phối hợp có hiệu quả của các ngành, cấp ủy, UBND các huyện, thị xã, thành phố; nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN), người nộp thuế (NNT); cùng với quyết tâm cao độ trong triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách của tập thể cán bộ, công chức thuế...

Lãnh đạo Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, năm 2020, là năm cuối thực hiện “Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020”, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh gặp nhiều thách thức, nhất là đại dịch

Covid-19 bùng phát đã tác động sâu rộng đến nhiều ngành kinh tế và đời sống xã hội dẫn đến công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng DN, NNT đã giúp công tác thu ngân sách đạt được những kết quả khá tích cực. Năm 2020, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đạt 24.345 tỷ đồng, vượt 7% dự toán pháp lệnh.

Tiếp tục đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Cùng với việc quản lý, thu kịp thời các nguồn thuế vào NSNN, cục thuế Bắc Ninh nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT và đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT. Cục thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho các DN trên địa bàn tỉnh phát triển sản xuất kinh doanh nhằm tăng số thu cho ngân sách. Triển khai thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020; phối hợp với các báo, đài trên địa bàn tuyên truyền về công tác cải cách hành chính thuế để các DN trong và ngoài tỉnh có góc nhìn tổng thể nhằm thu hút đầu tư vào Bắc Ninh, tạo công ăn việc làm cho người dân, tạo nguồn thu ổn định cho NSNN.

Một góc thành phố Bắc Ninh. Ảnh: TUẤN NGUYỄN
Một góc thành phố Bắc Ninh. Ảnh: Tuấn Nguyễn

“Song song với đó, chúng tôi tổ chức các hội nghị tập huấn về chính sách thuế, tổ chức hội nghị đối thoại với NNT, định kỳ theo kế hoạch hàng năm và theo các chuyên đề, trung bình mỗi năm từ 4 – 6 hội nghị đối thoại với DN, NNT, qua đó hướng dẫn, giải đáp kịp thời các vướng mắc cho DN; tổ chức hội nghị tuyên dương NNT có thành tích nộp thuế tốt, nhằm tạo sức lan tỏa và khích lệ được phong trào thi đua của NNT trong sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt pháp luật thuế” – ông Ngô Xuân Tòng nhấn mạnh.

Cục Thuế Bắc Ninh cũng không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý thuế, góp phần nâng cao năng lực công chức thuế, hiện đại hóa hệ thống thuế và đảm bảo phục vụ tốt hơn NNT và người dân, góp phần quan trọng trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển chính phủ điện tử. Báo cáo của Cục Thuế Bắc Ninh cho thấy, đến nay tổng số đối tượng nộp thuế đã đăng ký nộp thuế điện tử đạt 97,4%; tỷ lệ chứng từ nộp điện tử, số tiền thuế nộp điện tử đều đạt 98%. Đáng chú ý, năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, Cục Thuế Bắc Ninh đã tổ chức thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ Chính phủ đã ban hành nhằm hỗ trợ DN và người dân vượt qua khó khăn. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có khoảng 600 DN thuộc đối tượng được giảm 30% số thuế thu nhập DN phải nộp, với số tiền khoảng 150 tỷ đồng.

Đề cập đến nhiệm vụ công tác thuế trong năm 2021, ông Ngô Xuân Tòng cho biết, Cục Thuế Bắc Ninh tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép” đồng hành hỗ trợ DN phát triển sản xuất kinh doanh và tổ chức quản lý thu thuế tốt. Theo đó, ngay từ những ngày đầu năm, toàn đơn vị đồng loạt ra quân thực hiện đồng bộ 9 nhiệm vụ, 25 nhóm giải pháp quản lý thuế theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ các cấp lãnh đạo giao.

Văn Tuấn