Cục Thuế TP. Hà Nội: Rà soát doanh nghiệp có rủi ro về hóa đơn để chống thất thu
Nguồn: Cục Thuế TP. Hà Nội. Đồ họa: Phương Anh

Thu ngân sách 6 tháng đạt 64% dự toán

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2024, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; kinh tế trong nước có những khó khăn, thách thức khi lạm phát, tỷ giá, lãi suất, giá vàng diễn biến khó lường… Tuy nhiên, với sự chủ động tích cực của cơ quan thuế, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, thu ngân sách trên địa bàn do cơ quan thuế quản lý thu 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 243.727 tỷ đồng, đạt 64% dự toán pháp lệnh, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

Hoãn xuất cảnh 4.222 người vì nợ thuế

Theo báo cáo của Cục Thuế TP. Hà Nội, từ đầu năm đến nay . Số nợ thuế thu được qua công tác tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là 714 tỷ đồng. Với việc triển khai quyết liệt các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, cũng như đôn đốc, thu hồi nợ đọng, kết quả số ước thu hồi nợ đọng trong 6 tháng đầu năm 2024 là 7.646 tỷ đồng, đạt 51,3% chỉ tiêu thu nợ được giao.

Ông Nguyễn Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, đây là kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn tiềm ẩn nhiều khó khăn. Theo đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội, có được kết quả trên là nhờ cục thuế đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó có việc quản lý thuế đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân có phát sinh doanh thu từ hoạt động thương mại điện tử (TMĐT).

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, cơ quan thuế đã thực hiện phối hợp với các sàn TMĐT, ngân hàng thương mại, các đơn vị trung gian vận chuyển… để thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu. Trên cơ sở kết quả chuẩn hóa mã số thuế cá nhân theo Đề án 06, Cục Thuế TP. Hà Nội đã định danh thông tin đối với 418 doanh nghiệp sở hữu sàn TMĐT, 668 chủ thể kinh doanh sản phẩm, nội dung số; 54 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trú; 366.857 shop, tương ứng với 197.848 mã số thuế.

“Để quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh TMĐT, chúng tôi đã phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện thí điểm quản lý thuế TMĐT trên địa bàn, qua đó đẩy mạnh truyền thông, hướng dẫn người nộp thuế kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật, bước đầu đã đạt được hiệu quả. Tổng số thu từ hoạt động TMĐT 5 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn TP. Hà Nội đạt xấp xỉ 10.000 tỷ đồng, trong đó thu từ sàn TMĐT là 2.500 tỷ đồng, thu từ doanh nghiệp là 6.700 tỷ đồng, thu từ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là 700 tỷ đồng” - ông Thái thông tin.

Chống gian lận hóa đơn điện tử

Người nộp thuế làm thủ tục hành chính thuế tại Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: Mai Lan

Ngoài việc quản lý chặt hoạt động kinh doanh TMĐT, để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đẩy mạnh quản lý hóa đơn điện tử thông qua việc quản lý chặt đối tượng, đặc biệt là các trường hợp doanh nghiệp mới thành lập để phòng chống gian lận hóa đơn, đảm bảo không có trường hợp gian lận hóa đơn trên địa bàn.

“Định kỳ 2 lần/tháng, chúng tôi mời người đại diện pháp luật, kế toán trưởng của các doanh nghiệp, người nộp thuế mới thành lập, mới chuyển đến lên cơ quan thuế làm việc với mục tiêu vừa hướng dẫn, tuyên truyền về chính sách thuế, vừa nắm bắt tình hình, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp có dấu hiệu rủi ro mua bán hóa đơn trên địa bàn. Đặc biệt, chúng tôi cũng thường xuyên rà soát đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro sử dụng hóa đơn bất hợp pháp từ các thông tin của cơ quan công an, viện kiểm sát, tóa án nhân dân cung cấp, từ đó để chuyển thành các gói dữ liệu rủi ro cao về hóa đơn để triển khai rà soát toàn ngành, xác minh và xử lý kịp thời theo chức năng nhiệm vụ của cơ quan thuế” - ông Thái nói.

Được biết, hiện nay Cục Thuế TP. Hà Nội đã xây dựng công cụ rà soát rủi ro hóa đơn dựa trên 9 tiêu chí rủi ro để phục vụ công tác kiểm tra tại bàn và công tác thanh kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, hướng tới thanh kiểm tra điện tử. Dự kiến, 6 tháng đầu năm 2024, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ hoàn thành 6.214 cuộc thanh tra, kiểm tra với tổng số xử lý qua thanh tra, kiểm tra ước thực hiện 3.592 tỷ đồng, góp phần nâng cao tính tuân thủ pháp luật của người nộp thuế, tạo sự công bằng trong cộng đồng doanh nghiệp.

Khuyến khích thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai qua mạng

Cục Thuế TP Hà Nội vừa có thư ngỏ gửi người nộp thuế trên địa bàn về việc triển khai thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Thư ngỏ của Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, theo đạo của Chính phủ về việc thực hiện liên thông thuế điện tử - thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và tái cấu trúc, cung cấp dịch vụ thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai của tổ chức, cá nhân, cục thuế đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội triển khai thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, việc thanh toán trực tuyến khi nộp hồ sơ thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công Quốc gia đã trở thành một giải pháp hữu hiệu, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Thay vì phải đến trực tiếp các cơ quan hành chính để nộp phí, giờ đây, chỉ cần sử dụng máy tính, hoặc điện thoại có kết nối internet, mọi giao dịch có thể được thực hiện một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Ngoài ra, việc thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia còn tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, quản lý và hoàn tất các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Việc thanh toán trực tuyến giúp giảm bớt các thủ tục phức tạp và rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người trong các hoạt động kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho rằng, với sự đồng thuận của người nộp thuế, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý hành chính nhà nước, đáp ứng mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ công và tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế số.