ckCổ phiếu nhỏ mạnh lên

Thị trường đang chứng kiến sự thay đổi “gu” đầu cơ. Nhóm blue-chips sau 2 vòng T+3 đem lại lợi nhuận tốt đang có dấu hiệu suy yếu. Nhà đầu tư đang rút dần khỏi các mã lớn và chuyển hướng sang cổ phiếu nhỏ.

Thực ra không hẳn là dòng tiền chọn lựa mà đây là đặc điểm thường thấy trong các nhịp phục hồi. Thị trường tạo đỉnh luôn là do các blue-chips đạt đỉnh. Thị trường giảm mạnh do các blue-chips điều chỉnh về giá hợp lý hơn. Trong nửa đầu tháng 7 các blue-chips giảm rất mạnh.

Giá rơi nhanh tạo độ hấp dẫn và các blue-chips thu hút dòng tiền vào bắt đáy. Tuy nhiên đây chỉ là các dòng tiền đầu cơ nhanh và nhóm blue-chips luôn có sức ì rất cao. Nhà đầu cơ lướt sóng nhanh nhóm blue-chips và rút dần ra, chuyển tiền sang đầu cơ các mã nhỏ hơn.

VN30-Index hôm nay tăng 2,33 điểm tương đương 0,16%, VN-Index tăng 2,3 điểm tương đương 0,17%. Nguyên nhân đều đến từ các cổ phiếu blue-chips lớn đang giảm tốc.

Lấy ví dụ nhóm ngân hàng, những mã khá mạnh hôm nay có thể điểm tên là MBB tăng 1,4%, STB tăng 2,9%, EIB tăng 1,7%, TPB tăng 1,6% rồi MSB, VBB, SSB đều tăng trên 1%. Các mã này hầu như không tác động gì được tới các chỉ số vì vốn hóa quá nhỏ.

Trong khi đó trụ ngân hàng lại giảm như VCB, BID, CTG, ACB. Các mã này có ảnh hưởng lớn đến VN-Index và VN30-Index.

Tổng thể rổ blue-chips VN30 hôm nay không kém, với 15 mã tăng và 13 mã giảm. Tuy nhiên số tăng cũng dồn chủ đạo vào nhóm vốn hóa nhỏ của rổ. VIC, VNM, VHM, MSN, GVR, VRE và các trụ ngân hàng cũng nằm trong số giảm.

Sự phân mảnh dòng tiền cũng rõ hơn khi hôm nay VN30 là nhóm duy nhất giảm thanh khoản và nhóm VNSmallcap là nhóm tăng thanh khoản mạnh nhất. Nhiều cổ phiếu nhỏ tăng thanh khoản đột biến như NKG lượng giao dịch hôm nay gấp đôi mức bình quân 20 phiên gần nhất và giá cũng tăng 4,62%. IJC tăng thanh khoản 77% bình quân, giá tăng 3%. TSC tăng gấp đôi thanh khoản, giá kịch trần...

Xu hướng phục hồi đến giai đoạn khó

Tăng rất nhẹ hôm nay nhưng VN-Index vẫn xác lập được phiên thứ 8 liên tiếp. Tính theo điểm đóng cửa thì chỉ số đã phục hồi khoảng 7,34% kể từ đáy. Trước đó chỉ số giảm từ đầu tháng 7 tới đáy cũng mất 12,45%. Về mặt kỹ thuật, nhịp phục hồi hiện đang gặp trở ngại.

Các ngưỡng kháng cự kỹ thuật vẫn được các nhà đầu cơ quan sát rất kỹ, vì đầu cơ ngắn hạn liên quan chặt chẽ tới các công cụ kỹ thuật khác nhau. Nhà đầu tư cơ bản có thể mua và nắm giữ bất kể giá lên xuống thế nào trong tuần, trong tháng, thậm chí hàng năm. Nhưng với nhà đầu cơ, việc tính chắc từng vòng T+3 là điều cần thiết. Vùng kháng cự của VN-Index trong khoảng 1347-1350 điểm là mức cản mạnh, ít nhất là theo các phương thức phân tích kỹ thuật phổ biến.

Một yếu tố nữa đẩy xu hướng phục hồi đến giai đoạn khó là các blue-chips không còn nhận được dòng tiền lớn nữa. VN30 giảm giao dịch thường là tín hiệu quan trọng, vì nhóm này tập hợp các mã tạo thanh khoản chính cho thị trường. Tiền vào ít nghĩa là nhà đầu tư dừng cuộc chơi đầu cơ. Dòng tiền có thể chuyển sang các mã nhỏ nhưng khả năng thu hút dòng tiền thường kém, do thanh khoản ít. Nói cách khác, đến cuối nhịp phục hồi thường là giai đoạn tạo sóng ở các mã nhỏ, biên độ vừa lớn, vừa cần ít nguồn lực.

Yếu tố thứ ba là đến hôm nay, gần như tất cả các cổ phiếu quan trọng nhất đã có báo cáo lợi nhuận quý 2. Giá không tăng thêm được cũng đồng nghĩa với thị trường phản ánh hết thông tin dạng này. Dù lợi nhuận cao giúp mức định giá cơ bản của cổ phiếu thấp xuống, nhưng thị trường của các nhà đầu cơ không phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ bản, mà phụ thuộc vào kỳ vọng. Điều quan trọng nhất là liệu cổ phiếu/thị trường còn điều gì để nhà đầu tư trông đợi phía trước?

chứng khoán 4-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

19.369 tỷ đồng (-4%)

626,3 triệu (+1%)

2.772 tỷ đồng (-7%)

119,1 triệu (+5%)

Khánh Nhi