đoàn cục giá

Đoàn công tác của Cục Quản lý giá làm việc với Sở Tài chính TP. Đà Nẵng. Ảnh: T.T.

>> Kiểm tra việc điều hành, bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán tại địa phương

Sáng 18/1, đoàn công tác của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) do ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá, làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Sở Tài chính TP. Đà Nẵng, nhằm kiểm tra và nắm tình hình thực hiện công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Khẩn trương thực hiện chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Tài chính

Có mặt tại TP. Đà Nẵng những ngày cận kề dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cảm nhận của chúng tôi là thị trường hàng hóa trên địa bàn đã rất sôi động. Các siêu thị, chợ trung tâm thành phố đã chuẩn bị nguồn hàng lớn, giá cả không có nhiều biến động, phục vụ nhu cầu của người dân dịp tết quan trọng nhất trong năm này.

Theo ông Trần Thủ - Phó Giám đốc Sở Tài chính TP. Đà Nẵng, trong năm 2020, thành phố đã kiểm soát tốt chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn TP. Đà Nẵng tháng 12/2020 giảm 0,06% so với tháng trước, tăng 0,26% so với cùng kỳ tháng 12 năm trước. CPI bình quân năm 2020 tăng 3,34%. Nhóm hàng tăng cao hơn so với mức tăng chung có: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 11,94%. Những nhóm hàng tăng thấp hơn mức tăng chung gồm: nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng…

Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và công văn của UBND TP. Đà Nẵng thực hiện chỉ thị này, Sở Tài chính đã ban hành kế hoạch thành lập tổ kiểm tra, theo dõi giá cả thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Sở cũng đã có công văn gửi UBND các quận, huyện triển khai việc kiểm tra, theo dõi báo cáo giá cả thị trường.

Trong đó, Sở Tài chính Đà Nẵng tập trung theo dõi, kiểm tra diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng tết của người dân; giá dịch vụ giữ xe tại các địa điểm kinh doanh, buôn bán tập trung và các điểm vui chơi, giải trí; thuốc phòng và chữa bệnh cho người và các mặt hàng khác phục vụ nhu cầu tết trên địa bàn.

chợ Hàn
Các tiểu thương tại chợ Trung tâm TP. Đà Nẵng chuẩn bị nguồn hàng lớn phục vụ Tết Nguyên đán 2021. Ảnh: T.T

Vị Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết, các đơn vị trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã chủ động tăng cường quản lý giá các mặt hàng thuộc thẩm quyền quản lý. Sở Giao thông vận tải đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phục vụ vận tải hành khách bằng ô tô trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021; mời đại diện Cục Quản lý thị trường, Sở Tài chính thành phố làm thành viên Ban Chỉ đạo để kịp thời phối hợp, xử lý các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực giá.

Theo dự báo của Sở Tài chính TP. Đà Nẵng, dịp Tết Nguyên đán, dự báo sẽ có một số mặt hàng tăng giá do nhu cầu người dân tăng cao, như: thịt heo, thịt bò, cá, rau củ quả.

Trong năm 2021, một số yếu tố tác động bất lợi đến tình hình giá cả, như: nhóm mặt hàng nhiên liệu, trong đó có xăng dầu diễn biến phức tạp; nhóm mặt hàng thiết yếu như thịt lợn khó kiểm soát nếu không kiểm soát tốt dịch bệnh, nguồn cung thiếu sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Do đó, công tác quản lý, điều hành giá năm 2021 cần tiếp tục thực hiện thận trọng, linh hoạt và chủ động. Đồng thời, cơ quan chức năng theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao và vào dịp cuối năm, các hàng hóa phục vụ sinh hoạt của người dân; chủ động nguồn hàng đáp ứng dịp Tết Nguyên đán, hạn chế tăng giá từ đầu năm 2021.

Chuẩn bị nguồn hàng hơn 1.700 tỷ đồng

Cũng tại cuộc làm việc, Sở Công thương TP. Đà Nẵng cho biết đang tích cực vận động doanh nghiệp tiếp tục tham gia Chương trình bán hàng thịt heo bình ổn phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán. Sở Công thương đang xây dựng kế hoạch bán thịt heo bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2021; triển khai đưa hàng phục vụ đồng bào miền núi…

Theo đại diện Sở Công thương TP. Đà Nẵng, nhằm đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường, sở đã làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn, chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2021, với lượng hàng hóa lên đến 1.700 tỷ đồng.

Sở Công thương cũng đã làm việc với 13 đơn vị kinh doanh phân phối dự trữ hàng hóa để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Thương nhân kinh doanh tại 4 chợ lớn, lượng hàng hóa dự trữ khoảng 360 tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có 73 chợ lớn nhỏ, phục vụ 6 quận huyện, bình quân mỗi quận huyện có 1 chợ trung tâm. Dự trữ hàng hóa năm nay đảm bảo cân đối cung cầu, đa dạng nguồn hàng, không thiếu hàng. Thị trường đã sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2021.

Đối với mặt hàng thịt heo, tính đến ngày 8/1, trên địa bàn có khoảng hơn 21 nghìn con, đảm bảo phục vụ thị trường dịp tết. Tuy nhiên, theo quy luật hàng năm, giá thịt heo 10 ngày nay tăng nhẹ, dù lượng hàng cung cấp không thiếu.

Theo đại diện Sở Công thương TP. Đà Nẵng, trong thời gian tới, sở sẽ tổ chức bình ổn giá đối với mặt hàng thịt heo. Sở Công thương đang vận động 2 công ty lớn, tham gia 16 điểm bán hàng bình ổn, rải đều các quận để người dân tiện mua sắm. Các điểm bán hàng bình ổn giá thịt heo sẽ hạn chế việc tiểu thương đẩy giá hàng lên cao.

TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức 3 chuyến hàng đến 3 huyện vùng xa tập trung vào các mặt hàng khuyến mãi để phục vụ bà con. Hội chợ xuân của thành phố, tổ chức phiên chợ có những mặt hàng giá 0 đồng, tặng các giỏ quà, phục vụ cho công nhân, người nghèo.

Bắt đầu từ 22 tháng Chạp âm lịch hàng năm, Sở Công thương sẽ phối hợp với Sở Tài chính theo dõi sát diễn biến thị trường, nếu có trường hợp diễn biến bất ổn, sẽ kịp thời xử lý.

Về giá cước vận tải, TP. Đà Nẵng thời gian qua đã kiểm soát khá tốt. Theo chỉ đạo của UBND thành phố, trong năm 2020 không có đơn vị vận tải nào kê khai tăng giá, kể cả cước vận tải đường dài và giá taxi, dù giá xăng điều chỉnh nhiều. Về giá cước vận tải dịp Tết Nguyên đán sắp tới, mức phụ thu từ 6 - 18%.

Được biết trong năm 2021, TP. Đà Nẵng sẽ chủ động, linh hoạt trong điều hành để đảm bảo giá cả thị trường ổn định, góp phần kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn thành phố thấp hơn cả nước.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Anh Tuấn đánh giá nỗ lực lớn của chính quyền địa phương và cơ quan quản lý nhà nước trong chủ động các phương án để điều hành quản lý, bình ổn giá trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán 2021. Trong đó, thành phố đã chủ động các nguồn hàng với số lượng lớn, lên đến 1.700 tỷ đồng, góp phần để bình ổn giá cả thị trường trên địa bàn, không để thiếu hàng, sốt giá.

Ngoài ra, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng giải đáp các kiến nghị của địa phương liên quan đến thực hiện các quy định pháp luật về giá./.

Minh Anh