Đà phục hồi kinh tế ở châu Á có thể không đồng đều

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi mua hàng tại siêu thị ở Singapore
Ông Ostry cho rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Á vào năm 2025 sẽ giảm khoảng 5,5% so với dự báo được đưa ra trước đại dịch.
Tuy nhiên, các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu sẽ giảm ít hơn, có thể chỉ khoảng 1,5 điểm phần trăm, trong khi các nền kinh tế đang phát triển cần nhiều thời gian để phục hồi hơn.
IMF dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 8% trong năm nay và kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng hai con số, nhưng cho rằng khu vực Đông Nam Á ít lạc quan hơn.
Nhóm các nền kinh tế lớn hơn trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được cho là sẽ tăng trưởng dưới 5%, trong đó Thái Lan có thể tăng trưởng ở mức thấp nhất với chưa đến 3%.
Về tác động của những rủi ro địa chính trị, ông Ostry cho rằng những căng thẳng thương mại gia tăng trong những năm gần đây là rất đáng lo ngại.
Theo ông Ostry, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là tai hại. Ông nói thế giới sẽ tốt đẹp hơn nhiều nếu những bất đồng được giải quyết dựa vào các quy định đa phương./.
Theo TTXVN
Dành cho bạn
Đọc thêm
Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD
Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc
Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed
Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông
Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông


