WB và IMF hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản lý nợ công và kiểm soát rủi ro

Ánh Tuyết
(TBTCO) - Chiều ngày 28/1, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong khuôn khổ Chương trình Quản lý nợ và rủi ro nợ Chính phủ (GDRM) - chương trình hỗ trợ kỹ thuật do WB và SECO triển khai, nằm trong Khung cải cách tổng thể về công tác quản lý nợ công.
aa
Sửa Luật Quản lý nợ công: Bước đi quan trọng khơi thông nguồn lực cho phát triển Quản lý nợ công: Phân cấp cần đi cùng với kiểm tra, giám sát kịp thời Infographics: Công tác quản lý nợ công và vốn ODA của Chính phủ trong năm 2025

Nhu cầu vốn tăng cao đặt ra nhiều yêu cầu mới quản lý nợ công

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương nhấn mạnh, mục tiêu 5 năm của Việt Nam là tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm, đặt ra yêu cầu huy động vốn rất lớn nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực cho tăng trưởng và thúc đẩy đầu tư toàn nền kinh tế, trong đó có đầu tư công.

WB và IMF hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản lý nợ công và kiểm soát rủi ro
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: Mạnh Tuấn.

Với quy mô nhu cầu đầu tư lớn như vậy, vấn đề vay nợ, quản lý nợ công và dự phòng rủi ro trở nên hết sức quan trọng và cần thiết. Vì vậy, bên cạnh quyết tâm triển khai các nhiệm vụ đã đề ra, cũng cần chủ động xây dựng các phương án ứng phó trong quá trình thực hiện, nhất là với các rủi ro liên quan đến nợ công, dù nợ công của Việt Nam vẫn nằm trong tầm kiểm soát và ở mức an toàn.

Thứ trưởng đánh giá cao các khuyến nghị của các chuyên gia, qua đó, giúp Việt Nam cùng chia sẻ và xây dựng những kịch bản mới, cập nhật phù hợp với bối cảnh cụ thể, nhằm hài hòa giữa các nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra, với yêu cầu bảo đảm về mặt kỹ thuật và hiệu quả kinh tế, qua đó, duy trì nợ công của Việt Nam trong giới hạn an toàn.

Cũng theo ông Lars Jessen - chuyên gia quản lý nợ cao cấp của WB, trong kế hoạch 5 năm tới, Việt Nam dự kiến sẽ có những khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng, kéo theo nhu cầu vay vốn gia tăng ở cả cấp Chính phủ trung ương và chính quyền địa phương.

WB và IMF hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản lý nợ công và kiểm soát rủi ro
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Mạnh Tuấn.

Theo ông Lars Jessen, điều này đồng nghĩa không chỉ chi phí vay tăng lên, mà rủi ro và mức nợ cũng sẽ cao hơn. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, không chỉ ở trung ương mà cả ở địa phương, nhằm quản lý hiệu quả sự gia tăng vay nợ trong giới hạn phù hợp. Đoàn công tác của WB đã tổ chức các cuộc họp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và tất cả các cơ quan liên quan đến quản lý nợ công.

Trong bối cảnh đó, chiến lược quản lý nợ đóng vai trò cốt lõi. Trong đó, cần xây dựng các chuẩn mực rủi ro ngay trong kế hoạch 5 năm và kế hoạch vay nợ hằng năm, bao gồm việc xác định rõ mức độ rủi ro về lãi suất, tỷ giá.

Hướng đến điều hành hài hòa giữa đi vay - cho vay

Thông tin từ buổi làm việc cũng cho thấy, về cơ bản, khuôn khổ pháp lý về quản lý nợ của Việt Nam đã tiệm cận với thông lệ quốc tế. Trong thời gian tới, để tiếp tục hoàn thiện, cần cân nhắc nghiên cứu, rà soát lại phạm vi nợ công và các công cụ nợ, đồng thời nghiên cứu luật hóa mục tiêu quản lý nợ. Hiện nay các mục tiêu này đang được quy định tại các Nghị quyết của Quốc hội về vay, trả nợ công 5 năm và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch hàng năm.

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến nghị sửa đổi luật nhằm cho phép phát hành tín phiếu phục vụ mục đích quản lý ngân quỹ.

Về mô hình tổ chức Cơ quan quản lý nợ (DMO), các chuyên gia chỉ ra thực trạng mô hình quản lý nợ hiện còn phân tán, do đó cần tiếp tục theo đuổi mô hình tích hợp, thống nhất trong quản lý nợ.

"Thực tiễn cho thấy, các quốc gia tham gia sâu vào thị trường vốn quốc tế đều chú trọng cung cấp thông tin cập nhật, kịp thời cho nhà đầu tư" - ông Lars Jessen chia sẻ. Theo đó, tại các nước như Thái Lan, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ hay Brazil... thường có đội ngũ từ các cán bộ chuyên trách thu thập và cung cấp thông tin cho thị trường.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh thời gian tới chính quyền địa phương gia tăng vay nợ, việc tăng cường năng lực quản lý nợ của cấp địa phương là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi đội ngũ cán bộ quản lý nợ tại địa phương hiện còn hạn chế.

WB và IMF hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản lý nợ công và kiểm soát rủi ro
Ông Lars Jessen - chuyên gia quản lý nợ cao cấp của WB chia sẻ kinh nghiệm quốc tế. Ảnh: Mạnh Tuấn.

Trân trọng cảm ơn kinh nghiệm, thông tin chuyên gia từ WB, IMF, Thứ trưởng Bộ Tài chính chia sẻ một số đặc điểm của Việt Nam, để trong quá trình tiếp thu kinh nghiệm quốc tế có thể điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn trong nước.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng nêu một đặc điểm của Việt Nam trong việc vay nợ, đó là thường vay khi thiếu, trong khi trên thực tế có những thời điểm rất thuận lợi để vay, như khi lãi suất thấp và có thể huy động được lượng vốn lớn. So với một số quốc gia khác, hoạt động vay và cho vay như hệ thống "bơm nước" điều hòa rất uyển chuyển. Vì vậy, trong tương lai, Việt Nam có thể hướng tới việc điều hành theo hướng hài hòa giữa đi vay và cho vay, nhằm bảo đảm trạng thái tài chính quốc gia ổn định và bền vững.

Theo Thứ trưởng, Việt Nam hiện vẫn còn nhiều công cụ nợ chưa được áp dụng. Việc triển khai một công cụ nợ mới, đặc biệt ở cấp lãnh đạo, đòi hỏi phải được nghiên cứu kỹ lưỡng và thường phải trải qua giai đoạn thí điểm trước khi áp dụng trên diện rộng.

Liên quan đến việc sửa Luật Quản lý nợ công vừa qua, Thứ trưởng cho biết việc sửa đổi hiện nay chủ yếu nhằm tháo gỡ những vướng mắc có thể cản trở tiến trình phát triển kinh tế trong bối cảnh thay đổi, còn việc sửa đổi toàn diện đã có kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

Đặt những vấn đề khi sửa luật, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nêu rõ, việc sửa đổi các quy định theo hướng quản lý chặt hơn hay nới lỏng hơn. Nếu mục tiêu là quản lý thật chặt nợ công thì các quy định trong luật sẽ được thiết kế rất chặt chẽ. Ngược lại, nếu yêu cầu là quản lý theo hướng thông thoáng để nguồn lực được sử dụng linh hoạt, nhanh chóng cho nền kinh tế thì cách tiếp cận sửa luật sẽ theo hướng khác.

Về mô hình quản lý, theo hướng quản lý tập trung hay phân cấp; trong đó, những quy định thiên về trình tự, thủ tục thì phân cấp thường mang lại hiệu quả cao hơn. Trong quá trình sửa đổi, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham khảo ý kiến các chuyên gia./.

Trước đó, ngày 26 - 27/1, tại Phú Thọ, Cục Quản lý nợ và Kinh tế đối ngoại (Bộ Tài chính) phối hợp cùng WB và IMF tổ chức đợt làm việc trao đổi về các thông lệ tốt quốc tế về quản lý nợ công cho Việt Nam.

Trước những biến động khó lường của kinh tế toàn cầu và nhu cầu phát triển mới của đất nước, việc nghiên cứu, rà soát, đánh giá và tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý về quản lý nợ là yêu cầu cần thiết. Buổi trao đổi trong hai ngày là cơ hội để thảo luận sâu cùng các chuyên gia của WB và IMF về các thông lệ tốt quốc tế trong quản lý nợ công, bao gồm phạm vi, các chỉ tiêu an toàn nợ; quản lý nợ chính quyền địa phương và nợ nước ngoài của quốc gia./.

Ánh Tuyết

Đọc thêm

Giả mạo, mượn danh Kho bạc Nhà nước để lừa thu thập thông tin người dân

Giả mạo, mượn danh Kho bạc Nhà nước để lừa thu thập thông tin người dân

(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước cảnh báo tình trạng các đối tượng giả mạo cơ quan nhà nước, mượn danh liên kết với Kho bạc Nhà nước để yêu cầu người dân kê khai hồ sơ đất đai, cung cấp thông tin cá nhân. Đây là hành vi lừa đảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro, người dân cần đặc biệt cảnh giác.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Phó Chủ tịch EIB Nicola Beer

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Phó Chủ tịch EIB Nicola Beer

(TBTCO) - Ngày 25/3/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), do Phó Chủ tịch EIB, bà Nicola Beer làm trưởng đoàn.
Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

(TBTCO) - Sáng ngày 25/3, Sở Tài chính TP Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất với sự tham dự của đại diện gần 400 doanh nghiệp.
Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

(TBTCO) - Phát biểu tại Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng với bề dày truyền thống đã được xây dựng và phát triển qua nhiều năm của ba cơ quan báo chí tiền thân, cùng với sự đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm đổi mới của tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và người lao động, Báo Tài chính - Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền của ngành Tài chính và vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.
Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

(TBTCO) - Chiều ngày 25/3, tại Hà Nội, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), đánh dấu bước phát triển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số và hiện đại hóa hoạt động báo chí của đơn vị.
Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

(TBTCO) - Ngày 24/3/2026, Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ năm 2026 theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến.
An sinh xã hội là một trụ cột cốt lõi của hệ thống dự trữ quốc gia

An sinh xã hội là một trụ cột cốt lõi của hệ thống dự trữ quốc gia

(TBTCO) - Ngày 25/3/2026, Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức hội thảo trao đổi với các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty và các địa phương về nội dung sửa đổi, bổ sung Chiến lược Dự trữ Quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 và Dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Dự trữ Quốc gia năm 2025.
Giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Áp lực nghìn tỷ và “điểm nghẽn” đầu năm

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Áp lực nghìn tỷ và “điểm nghẽn” đầu năm

Quy mô vốn đầu tư công năm 2026 lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, mở ra kỳ vọng tạo “cú hích” mạnh cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, sau 2 tháng đầu năm, tiến độ giải ngân vẫn ở mức thấp, bộc lộ nhiều “điểm nghẽn” cố hữu. Trong bối cảnh áp lực giải ngân ngày càng lớn, yêu cầu đặt ra không chỉ là tăng tốc, mà còn phải tháo bỏ được những rào cản để dòng vốn thực sự phát huy hiệu quả.
Xem thêm