ĐHQGHN là đại học đầu tiên của Việt Nam chủ động tổ chức xúc tiến đầu tư với quy mô lớn ở nước ngoài nhằm thu hút sự quan tâm, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy sự quan tâm, hợp tác về đào tạo và nghiên cứu từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Nhật Bản với VNU-VJU.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho biết, VNU - VJU nhận được sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt của 2 Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. VNU – VJU không chỉ mang lại tiềm năng về hiệu quả kinh tế mà còn góp phần phục vụ các nhu cầu nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh, hợp tác về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ. Số lượng lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản và lưu học sinh Nhật Bản tại Việt Nam ngày càng gia tăng.

Chính phủ hai nước đang xúc tiến nhiều chương trình hợp tác bền vững và toàn diện hơn, trong đó có việc xây dựng các trường đại học, cơ sở giáo dục, dạy nghề của Nhật Bản tại Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ phục vụ cho nhu cầu phát triển của Việt Nam mà còn phục vụ cho nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản.

n
VNU - VJU ra đời là một minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Sự ra đời của VNU - VJU là một minh chứng sinh động cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, mở ra cơ hội lớn để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp Nhật Bản - Việt Nam.

VNU-VJU thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) - biểu tượng của mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản - được thành lập theo Quyết định số 1186/QĐ-TTg ngày 21/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Chính phủ Việt Nam cam kết cấp đủ ngân sách phục vụ giải phóng mặt bằng cho Dự án (đã cấp trên 200 tỷ đồng), công tác giải phóng mặt bằng đang được tiến hành khẩn trương, dự kiến hoàn thành toàn bộ trong quý I năm 2015. Công tác điều chỉnh quy hoạch để thực hiện Dự án cũng đang được triển khai tích cực, sẽ hoàn thành trong quí 4/2014.

Dự kiến, đầu tháng 12/2014, tại Hòa Lạc sẽ diễn ra Lễ động thổ khởi xây dựng VNU – VJU và hoàn thành tổng thể công trình vào năm 2020. VNU-VJU dự kiến tổ chức đào tạo bậc thạc sĩ từ năm 2016, đào tạo bậc đại học và tiến sĩ từ năm 2018./.

Huy Phong