Kho bạc số

KBNN Đắk Nông đang chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ảnh minh họa: H.T

Ông Nguyễn Công Điều - Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Đắk Nông cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 855 đơn vị sử dụng ngân sách, thuộc diện bắt buộc đã sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của kho bạc. Có 7.630 chứng từ được giao dịch thông qua DVCTT, đạt trên 101% tổng số chứng từ giao dịch qua KBNN Đắk Nông.

Việc áp dụng DVCTT mức độ 4 tại các đơn vị KBNN đã tạo thuận lợi cho giao dịch thu, chi NSNN tại Đắk Nông; tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các giao dịch với KBNN trong thời gian ngắn nhất, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho các đơn vị sử dụng ngân sách; không còn phải thực hiện các quy trình, thủ tục thủ công như trước đây.

Bên cạnh đó, hầu hết các giao dịch thu, chi bằng tiền mặt đều được KBNN Đắk Nông ủy nhiệm cho các ngân hàng thương mại có ký kết phối hợp. Do đó, lượng tiền mặt giao dịch qua KBNN Đắk Nông đã giảm, chỉ còn khoảng 4%.

Ngoài ra, việc thực hiện thanh toán song phương điện tử và thanh toán liên ngân hàng đã được KBNN Đắk Nông áp dụng thông suốt, an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Công Điều cho biết, đây chính là nền tảng vững chắc để KBNN Đắk Nông tiến tới kho bạc số vào năm 2030.

Tuy nhiên, kho bạc số là mô hình kho bạc được tổ chức và hoạt động nhằm tận dụng các ưu thế của dữ liệu số trong việc tối ưu hóa, chuyển đổi và tạo ra các dịch vụ để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của KBNN. Do đó, ngoài việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ, hoàn thiện kho bạc điện tử, KBNN Đắk Nông đang chú trọng vào công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng cao, tinh thông nghiệp vụ, am hiểu công nghệ để phù hợp với các yêu cầu của kho bạc số trong tương lai.

An Nhi