Đánh giá kỹ tác động, bởi Covid-19 khiến nhiều hộ tái nghèo

Minh Anh
Chiều 23/7, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và nông thôn mới. Có ý kiến đề nghị Chính phủ cần đánh giá sâu hơn vì dịch Covid-19 có thể khiến số hộ cận nghèo tái nghèo.
aa

trần thanh mẫn

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Trình độ học vấn chính là mấu chốt của thoát nghèo. Ảnh: quochoi.vn.

Tránh tình trạng chi rất nhiều tiền nhưng kết quả không tương xứng

Khi thảo luận về các Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG), đại biểu (ĐB) Trần Thị Diệu Thuý (đoàn TP. Hồ Chí Minh) đề nghị Chính phủ đánh giá sâu sắc thêm hiện trạng, vì dịch bệnh Covid-19 đã làm cho số người lao động mất việc, thiếu việc tăng cao, khiến cho một số hộ cận nghèo tái nghèo, trong khi những người nghèo đã khó khăn càng khó khăn hơn.

“Không chỉ mất việc làm, mà họ cũng đã sử dụng hết dự trữ. Về phía doanh nghiệp, cũng sẽ có nhiều doanh nghiệp không còn khả năng bố trí công ăn việc làm cho người lao động như cũ nữa.”- ĐB Trần Thị Diệu Thuý chia sẻ thêm. Theo ĐB, trong bối cảnh đó, những chỉ tiêu đề ra trong các báo cáo là kém tính khả thi.

ĐB Trần Thị Diệu Thuý kiến nghị, cần phân rõ thành nhiều nhóm đối tượng với mức độ nghèo và tình trạng lao động khác nhau (mất sức lao động, có sức lao động, nhưng không làm việc, mất việc...), từ đó có giải pháp thích hợp với từng nhóm đối tượng.

Đặc biệt, nữ ĐB đề nghị những giải pháp giảm nghèo cần mang tính bền vững. Đào tạo lao động là một trong những giải pháp quan trọng theo hướng này, nhưng cần đào tạo những kỹ năng chuyên sâu mà người lao động có thể ứng dụng để tìm kiếm những công việc cho thu nhập ổn định tránh tình trạng đào tạo lấy được, chi rất nhiều tiền nhưng kết quả không tương xứng.

Tham luận tại tổ, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy bày tỏ thống nhất cao với tờ trình của Chính phủ. Tuy nhiên, ĐB đề nghị cần rà soát lại một số chỉ tiêu. “Giảm nghèo nên chỉ đặt chỉ tiêu trong giai đoạn 2021-2025. Báo cáo đặt ra một số chỉ tiêu đến năm 2030 trong khi nguồn lực tiền chỉ đến 2025.”- ĐB Đỗ Đức Duy nói.

Tham gia một số nội dung cụ thể, có ý kiến cho rằng, chương trình còn trùng lặp về nội dung, địa bàn. Chính phủ nên xây dựng cơ chế lồng phép và giao cho địa phương thực hiện 1 dự án dùng nguồn vốn của 2-3 chương trình.

Trình độ học vấn là mấu chốt của thoát nghèo

Theo Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Loan: “CTMTQG giảm nghèo bền vững đã đạt một số kết quả nhưng chưa như mong muốn, chủ yếu mới dừng ở hỗ trợ, còn làm thế nào để thoát nghèo và thoát nghèo bền vững thì theo quan điểm cá nhân tôi thấy cái khó là trình độ, tay nghề, nhận thức. Về nhận thức thì chúng ta có thể làm được để người nghèo quyết tâm vươn lên. Còn muốn có tay nghề, trình độ thì phải có học. Cho nên để giải quyết được nhân lực thì Chính phủ phải có chiến lược và chương trình riêng về giáo dục vì không học thì không thể có tay nghề. Còn nếu chỉ hỗ trợ thì hết tiền hết sức lực, hết sức lực thì hết tiền, như thế thì không bền vững được”.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội), trên thực tế, vốn đối ứng nhiều địa phương khó khăn, dẫn đến kết quả, tiến độ, hiệu quả CTMTQG nông thôn mới chậm.

“Tôi cũng có điểm băn khoăn, chúng ta nói, đó là chương trình không có điểm kết thúc. Nhưng theo luật Đầu tư công thì có khởi đầu có kết thúc, chứ không phải không có kết thúc. Nếu kéo dài thì sẽ chi phí cho bộ máy, quản lý phí, sẽ không tiết kiệm.”- ĐB Vũ Thị Lưu Mai nói.

Về nguồn lực, nữ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đồng tình với phương án ngân sách trung ương dành hơn 39 nghìn tỷ đồng cho CTMTQG xây dựng nông thôn mới. Theo ĐB, do dịch Covid-19 ảnh hưởng, còn nhiều khó khăn nên phương án “chốt” là hơn 39 nghìn tỷ đồng, “nếu trong quá trình thực hiện, tăng thu thì tăng thêm trên mức sàn thì hợp lý hơn”.

Cho ý kiến tại tổ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, chương trình giảm nghèo là giúp người nghèo cái cần câu chứ không phải là con cá, người ta ăn một vài ngày là hết.

Ông Trần Thanh Mẫn đề nghị tập trung hướng dẫn cho người nghèo cách sản xuất, kinh doanh, làm ăn. Đồng thời, nâng cao trình độ học vấn, bởi theo ông: “nhà có con tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 là thoát nghèo”. Ông khẳng định, nâng cao dân trí, trình độ học vấn chính là mấu chốt của thoát nghèo.

“Ở Mường Tè, tôi hỏi tỷ lệ hộ nghèo bao nhiêu, thì được trả lời là 92,5%, tôi hỏi 7,5% còn lại ở đâu, thì nói là cán bộ công chức viên chức của xã. Như vậy là nghèo toàn xã rồi. Do đó, cần thiết phải thực hiện CTMTQG giảm nghèo bền vững, Quốc hội lần này rất ủng hộ.”- Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ thêm./.

(Bài tuyên truyền thực hiện theo Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Minh Anh

Minh Anh

Đọc thêm

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Australia

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Australia

(TBTCO) - Sáng 11/8, tại Phủ Toàn quyền Australia, Thủ đô Canberra, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Australia từ ngày 9 - 12/8.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Thủ đô Canberra, tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Thủ đô Canberra, tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Australia

(TBTCO) - Sau khi kết thúc các hoạt động tại TP. Sydney, tối 10/8 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Canberra, tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Australia từ ngày 9 - 12/8, theo lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Australia là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Australia là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, Việt Nam coi Australia là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, quan hệ giữa hai nước đang đứng trước nhiều cơ hội mới, quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện cần được tiếp tục thúc đẩy phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu bố trí vốn, cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay với lãi suất thấp hơn bình quân ít nhất 1%/năm

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu bố trí vốn, cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay với lãi suất thấp hơn bình quân ít nhất 1%/năm

(TBTCO) - Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng thương mại bố trí nguồn lực, từ tháng 8/2026 triển khai chương trình tín dụng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lãi suất cho vay bằng VND phải thấp hơn tối thiểu 1%/năm so với mức bình quân cùng kỳ hạn của chính ngân hàng, đồng thời thực hiện miễn, giảm phí cho khách hàng.
Đề nghị nâng mạnh mức bồi thường tinh thần khi tổn hại sức khỏe nghiêm trọng

Đề nghị nâng mạnh mức bồi thường tinh thần khi tổn hại sức khỏe nghiêm trọng

(TBTCO) - Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (đoàn Vĩnh Long) đề xuất, đối với tổn hại sức khỏe từ 81% trở lên, trần bồi thường tinh thần có thể được nâng lên từ 80 đến 100 tháng lương cơ sở để bảo đảm tính đền bù tương xứng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia

(TBTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia từ ngày 9 - 12/8, chiều 10/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp một số trí thức, nhà khoa học tiêu biểu thuộc Hội Trí thức, chuyên gia người Việt Nam tại Australia.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kỳ vọng tăng cường hợp tác Việt Nam - New South Wales

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kỳ vọng tăng cường hợp tác Việt Nam - New South Wales

(TBTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, tại cuộc gặp Thống đốc bang New South Wales Margaret Beazley vào trưa 10/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi đến thăm trung tâm kinh tế và du lịch lớn nhất của Australia, với thủ phủ là thành phố Sydney.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane

(TBTCO) - Sáng ngày 10/8/2026, các đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã đến Đại sứ quán Lào tại Hà Nội viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào từ trần.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều