CKCổ phiếu ngân hàng buông xuôi

Động lực bắt đáy rõ nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Hôm qua mức hồi giá ở nhiều mã vượt 2%, thậm chí 4%. Đầu phiên sáng nay thị trường hồi thêm chút ít, nhiều cổ phiếu ngân hàng như HDB, MBB, STB tăng thêm hơn 1% nữa, thậm chí TPB còn tăng thêm 2,8%.

Biến động ngắn hạn khá mạnh này đem lại lợi thế cho các giao dịch T+. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ngân hàng dài hạn rất nhiều, tức là không nhất thiết phải bán sạch trong mấy phiên giảm vừa qua. Giá giảm mạnh thậm chí họ có thể mua vào bắt đáy vì cơ hội giá tăng bật trở lại rất nhanh. Cổ phiếu dài hạn có sẵn trong tài khoản sẽ tạo điều kiện lướt sóng T+0 hoặc T+1 ngay lập tức.

Chính vì xuất hiện nhiều giao dịch kiểu này, cộng với nhu cầu cắt lỗ của lượng cổ phiếu mới mua vùng đỉnh về tài khoản, các mã ngân hàng đã không thể duy trì được đà tăng lâu. Hầu hết cổ phiếu ngân hàng rơi vào tình trạng tăng trước giảm sau, thậm chí còn giảm mạnh.

Duy nhất KLB, ACB là còn đóng cửa trên tham chiếu, VPB tham chiếu, toàn bộ số còn lại là giảm giá. Những mã rơi sâu nhất là SHB giảm 5,75%, NVB giảm 3,57%, BID giảm 3,41%, EIB giảm 2,57%, STB giảm 2,36%, HDB giảm 2,1%, CTG giảm 1,98%, TPB giảm 1,81%, MBB giảm 1,69%, TCB giảm 1,38%.

Có thể thấy nhiều mã vốn hóa lớn của nhóm ngân hàng cũng giảm trên 1%. Điều này gây tác động rất xấu lên VN-Index. Mặt khác, không chỉ ngân hàng, nhóm VIC cũng giảm 1,94%, VHM giảm 1,89%, GAS giảm 1,49%, MSN giảm 1,34%. Trong nhóm VN30 chỉ có 6 mã tăng mà 21 mã giảm. Điều này cho thấy nhóm blue-chips có năng lực phục hồi không tốt.

Thực ra nhóm blue-chips vẫn đang thu hút dòng tiền khá tốt. Tổng giá trị khớp lệnh VN30 hôm nay còn tăng 3,3% so với hôm qua, đạt 13.998 tỷ đồng. Tuy nhiên sức ép từ phía muốn chốt lời còn lớn hơn. Điển hình là cả nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay đều buông xuôi, bên mua thất bại trước lực bán lớn.

Một số cổ phiếu lớn vẫn tăng nhưng đều là những mã không có biên lợi nhuận tốt gần đây. Chẳng hạn trụ cột VNM phiên này tăng 3,48% thì giá gần như không đổi từ đầu tháng 5 tới nay. VNM sau khi giảm dài từ đỉnh tháng 1, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại mà chỉ là đi ngang tích lũy. Các mã như HPG, SSI thực ra vẫn đang trong đà giảm và chỉ nảy tăng bình thường.

Dòng tiền chưa dịch chuyển rõ rệt

Tổng giá trị khớp lệnh sàn HSX hôm nay giảm nhẹ 4% so với phiên trước, đạt 23.295 tỷ đồng. Mức giao dịch này tương đối thấp so với con số gần 30.000 tỷ đồng khiến hệ thống phải dừng giao dịch vừa qua.

Thanh khoản lớn nhất trên sàn này vẫn chỉ là ngân hàng, thép, chứng khoán. Một số cổ phiếu hay nhóm cổ phiếu có hiện tượng tăng thanh khoản, ví dụ cổ phiếu bất động sản nhỏ như PDR, DXG, SCR hay thủy sản như VHC, ANV, nhưng so với quy mô dòng tiền tại những nhóm cổ phiếu trên thì vẫn quá nhỏ.

Dù vậy hiện tượng bùng nổ giá của một số mã thủy sản phiên này cũng đáng chú ý. VHC, ANV, ACL, FMC, CMX, IDI... tăng giá mạnh hết biên độ. So riêng với chính mình, các mã này đều có sự gia tăng thanh khoản đột biến, thể hiện mức độ quan tâm lớn. Đây là sự quan tâm của một bộ phận nhà đầu tư, chưa hẳn là một cao trào đầu cơ giống như cổ phiếu ngân hàng vừa qua.

Hiện thanh khoản các mã ngân hàng vẫn lớn, nên có thể dòng tiền sẽ không thật sự dịch chuyển ra khỏi nhóm này. Tuy vậy vẫn sẽ có một phần tiền tìm kiếm ở các nhóm cổ phiếu khác vì không phải tất cả đều là hoạt động đầu tư. Nhà đầu cơ hoạt động mạnh và năng động, sẽ phải tìm kiếm cơ hội khác sau khi rời bỏ cổ phiếu ngân hàng.

chứng khoán 10-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

23.295 tỷ đồng (-4%)

674,2 triệu (-12%)

3.451 tỷ đồng (-5%)

142,4 triệu (-5%)

Khánh Nhi