Cục Kiểm tra sau thông quan

Khai giảng khóa học đào tạo về nghiệp vụ điều tra phục vụ công tác kiểm tra sau thông quan. Ảnh: Thanh Thúy

Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13 ngày 26/11/2015 quy định Cục Kiểm tra sau thông quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra khi thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý mà phát hiện tội phạm quy định tại Bộ luật Hình sự.

Nhằm nâng cao trình độ, năng lực của cán bộ, công chức làm nhiệm vụ điều tra của Cục Kiểm tra sau thông quan và đảm bảo công tác điều tra đạt hiệu quả cao, Cục Kiểm tra sau thông quan đã phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân mở khóa đào tạo về nghiệp vụ điều tra phục vụ công tác kiểm tra sau thông quan cho cán bộ, công chức của Cục.

Nội dung khóa học chủ yếu tập trung vào các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết cho lực lượng kiểm tra sau thông quan trong quá trình tiền khởi tố và củng cố hồ sơ để chuyển cho cơ quan điều tra có thẩm quyền thực hiện khởi tố.

Cũng theo Cục Kiểm tra sau thông quan, thời gian qua, đơn vị đã triển khai chuyên đề kiểm tra sau thông quan đối với xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu. Chuyên đề đạt hiệu quả cao và đang tiếp tục được mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Nhằm thống nhất trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với xuất xứ hàng Việt Nam, trước đó, ngày 9/4/2021, Cục Kiểm tra sau thông quan cũng đã tổ chức lớp tập huấn, trao đổi nghiệp vụ về nội dung này với lãnh đạo, công chức Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Tiến Lộc - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan và ông Trần Mạnh Cường - Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan đã trực tiếp hướng dẫn, chia sẻ nội dung cụ thể, thiết thực như căn cứ pháp lý, nhận diện rủi ro, phương pháp, cách thức triển khai, những khó khăn phát sinh trong thực tiễn và giải đáp những vướng mắc của Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa.

Thông qua lớp tập huấn, đường lối chỉ đạo và nghiệp vụ kiểm tra sau thông quan về xuất xứ hàng Việt Nam đã được lan tỏa đến Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa nói riêng và lực lượng kiểm tra sau thông quan trên toàn quốc nói chung. Đây cũng là nội dung quan trọng để triển khai Chỉ thị 7180/CT-TCHQ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về chấn chỉnh và tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan trong toàn quốc./.

Thanh Thúy