Nhà đầu tư chấp nhận mua vào khi xuất hiện tin giá xăng dầu tăng, đồng nghĩa với việc đánh giá thông tin này ở khía cạnh tích cực nhiều hơn. Ảnh: K.T

Tin xấu… không hẳn xấu

Thống kê cả phiên giao dịch, giá trị khớp lệnh đạt 1303,1 tỷ đồng, tăng gần 17% so với phiên trước. Đây là quy mô giao dịch cao nhất trong 19 phiên. Hôm nay cũng ghi dấu là phiên thứ 5 liên tục mức giao dịch đạt trên 1.000 tỷ đồng. Điều này càng có ý nghĩa khi so sánh với tuần trước, giá trị giao dịch bình quân chưa tới 750 tỷ đồng/phiên.

Như đã nói hôm qua, khả năng tăng giá xăng nằm trong dự đoán của giới đầu tư bất chấp những thông tin về việc giữ nguyên giá bán. Sức ép tăng giá là không thể tránh khỏi và thị trường sẵn sàng đón nhận, vấn đề là mức tăng bao nhiêu.

Xét về mức giá, tăng thêm 460 đồng/lít xăng là con số chấp nhận được, không quá sốc. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường đang thiếu tin hỗ trợ, tin xấu xuất hiện có khả năng bị đánh giá bi quan hơn bản chất của nó.

Thị trường thể hiện những phản ứng lo ngại và bối rối ngay từ lúc mở cửa. VN-Index giảm ngay 0,37% với mức thanh khoản rất yếu. HNX-Index chỉ chừng 30 phút sau khi mở cửa cũng giảm gần 0,6% so với tham chiếu. Cổ phiếu giảm giá hàng loạt dù mức giảm cũng không phải là lớn. Ảnh hưởng từ các mã vốn hóa lớn như VNM, VIC, VCB, GAS, MSN lại không nhiều. Thị trường may mắn được nhóm cổ phiếu lớn giữ cân bằng trong những phút yếu nhất của buổi sáng.

Ảnh hưởng của tin xấu thường dẫn đến các đợt bán ra mạnh với mong muốn thoát khỏi thị trường, hoặc giảm tỉ lệ nắm giữ cổ phiếu do lo ngại nhiều người khác cũng làm như vậy. Từ khía cạnh thị trường, tin xấu là tin khiến giá giảm chứ không phải bản chất của thông tin.

Tuy vậy, chính thông tin tăng giá xăng dầu chiều tối quan đã lôi kéo được một lượng vốn rất lớn tham gia mua khi giá giảm trong phiên sáng nay. Đối với không ít người mua, thông tin này được đánh giá không hẳn là xấu, do không có bất ngờ, mặt khác, rủi ro nếu có đã được chiết khấu vào mức giảm giá sáng nay.

Tiền chạy vào đâu?

Đánh giá của thị trường thể hiện rõ nhất ở quy mô giao dịch. Nếu nhà đầu tư đều nhìn nhận thông tin tiêu cực như nhau, thị trường không thể xuất hiện dòng tiền cả ngàn tỉ đồng vào mua hôm nay. Dòng tiền vào mạnh mẽ đã tạo ra những khởi sắc bất ngờ, dù có thể chưa làm cho cả thị trường phục hồi.

Đích đến của dòng tiền cơ hội hôm nay vẫn tập trung vào nhóm blue-chips lớn trên sàn HSX. Nổi bật về giá và thanh khoản là MSN.

Cổ phiếu MSN mở cửa yếu ớt ở ngưỡng tham chiếu và không hề có biểu hiện nào về sự đột biến sắp tới. Mối lo ngại về lượng bán ra từ nhà đầu tư nước ngoài vẫn ám ảnh với MSN. Đến khoảng sau 10h30, MSN bắt đầu bùng nổ với đà tăng giá chóng mặt, từ 88.500 đồng lên 91.000 đồng, tương đương 2,8% chỉ trong vòng 20 phút. Khối ngoại thực sự có bán ra khá mạnh, nhưng không đủ sức cưỡng lại được đà tăng mạnh do nhà đầu tư trong nước lẫn nhà đầu tư nước ngoài khác mua vào. MSN tăng gấp đôi khối lượng so với phiên trước với giá trị giao dịch 41,2 tỷ đồng.

Một số giao dịch mạnh khác xuất hiện ở CSM, GAS, VNM và HPG. CSM nằm trong nhóm những blue-chips mạnh nhất thị trường hôm nay, tăng tốt ngay cả trong điều kiện thị trường giảm từ phiên sáng. Cổ phiếu này đã là hiện tượng từ phiên trước với mức tăng kịch trần, còn hôm nay tiếp tục tăng 2,14% và đi ngược dòng thị trường.

HPG cũng trong tình trạng tương tự, khởi động chậm chạp do ảnh hưởng của thị trường, nhưng càng về sau càng bứt phá. Nhà đầu tư trong nước hôm nay đổ tiền vào mua HPG lên tới 13,6 tỷ đồng khiến giá cổ phiếu này tăng trọn phiên, cao hơn tham chiếu 2,72%.

Các cổ phiếu lớn giao dịch sôi động và giá không giảm hoặc tăng trong điều kiện thị trường mất điểm thể hiện sự lựa chọn khác nhau của dòng tiền. Điều quan trọng nhất vẫn là yếu tố thanh khoản, vì khi nhà đầu tư chấp nhận mua với quy mô lớn, tức là khả năng chấp nhận rủi ro tốt. Điều này càng tích cực nếu thị trường đón nhận tin xấu.

Liên tiếp hai phiên gần đây các cổ phiếu lớn, tính đầu cơ thấp, thiên về sản xuất cơ bản lại nhận được sự quan tâm của dòng vốn. Hôm nay riêng rổ HSX30 nhận được tới trên 1.063 tỷ đồng giá trị giao dịch ở sàn này, đóng góp gần 92% tổng giao dịch. Dòng tiền lớn đang có dấu hiệu quay lại thị trường ngày càng rõ hơn./.

Khánh Nhi