Theo Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 Lưu Việt Khoa, Quốc lộ 3 Hà Nội – Thái Nguyên có chiều dài khoảng 63,8km, điểm đầu tại Ninh Hiệp (nút giao QL1A mới về phía Bắc cầu Phù Đổng), Gia Lâm, Hà Nội; điểm cuối là xã Tân Lập (nút giao với tuyến tránh TP.Thái Nguyên). Dự án được khởi công vào tháng 11/2009 và đã được thông xe kỹ thuật vào tháng 1/2014.

Tuy nhiên, có một số hạng mục trên tuyến vẫn chưa hoàn thành do các hạng mục bị thay đổi và tăng chi phí xây lắp so với quyết định duyệt, kinh phí còn thiếu nằm trong hợp đồng xây lắp là 1.292 tỷ đồng.

Chính vì vậy, Ban Quản lý Dự án 2 đã có Tờ trình Bộ Giao thông vận tải về việc xin chủ trương đầu tư hoàn chỉnh Quốc lộ 3 mới bằng phương án BOT có thời hạn. Ban Quản lý đầu tư các dự án đối tác công tư Bộ GTVT cũng đã có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT về việc nghiên cứu đề xuất thực hiện giai đoạn hoàn thiện (phần vốn còn thiếu) Dự án này.

Theo đó, sẽ đầu tư bổ sung lớp bê tông nhựa tạo nhám dày 2cm để tăng độ nhám mặt đường đảm bảo an toàn xe chạy theo tốc độ thiết kế của đường cao tốc; Bổ sung, cải tạo hệ thống đường gom, đường ngang, hoàn trả đường hiện trạng cho địa phương; thiết kế bổ sung thêm hệ thống giao thông thông minh (ITS) để tăng cường quan sát và kiểm soát ATGT trên toàn tuyến và để đồng bộ với hệ thống ITS miền Bắc.

Ngoài ra, cơ quan tư vấn cũng đề nghị xây dựng 6 trạm thu phí trên Quốc lộ 3 mới để phù hợp với hình thức đầu tư theo BOT.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường sau khi hoàn thành các hạng mục trên, Quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên đã đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật của đường cao tốc. Vì vậy, Ban quản lý dự án 2 và Tư vấn phải hoàn thiện lại hệ thống biển báo; đặc biệt lưu ý đến việc thiết kế các Trạm thu phí phải phù hợp với đề án thiết kế đã được Bộ phê duyệt là hướng tới việc thu phí tự động... Đảm bảo ATGT cho người và phương tiện cũng như hỗ trợ các lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm. Ban quản lý dự án 2 cũng cần hoàn chỉnh, xin ý kiến phê duyệt của các cấp, ngành trong quý I/2015 để đầu quý II/2015 có thể khởi công được Dự án”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chỉ đạo./.

Trí Dũng