Đền Cửa Ông, Quảng Ninh được công nhận di tích lịch sử quốc gia đặc biệt

Lan Hương
Tối 18/3, tại Quảng Ninh đã chính thức diễn ra Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông và khai hội đền Cửa Ông năm 2018. Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đã về dự và trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.
aa

Sự kiện Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn - khai hội Đền Cửa Ông năm 2018 nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị lịch sử, văn hóa của di tích lịch sử Đền Cửa Ông và Lễ hội Đền Cửa Ông.

Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Đây cũng là dịp để mỗi người thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm của công dân đối với quê hương, đất nước.

Thông qua lễ hội nhằm giới thiệu và quảng bá những giá trị tiêu biểu, độc đáo của Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ hội Đền Cửa Ông” và những tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và du lịch tâm linh của thành phố Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

d
Lễ rước Đức Ông vi hành khu an ngự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Khu di tích lịch sử Đền Cửa Ông được xếp hạng di tích Quốc gia thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với nơi đóng quân đồn trú bảo vệ tuyến biên giới và lãnh hải phía Đông Bắc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông; là sự tri ân đối với công đức lớn lao của các bậc tiền nhân đã có công bảo vệ và xây dựng đất nước.

Đây cũng là sự ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống của dân tộc, làm khởi sắc thêm diện mạo vùng Đông Bắc trọng yếu của Tổ quốc.

Hôm nay, tại khu di tích lịch sử Đền Cửa Ông - nơi thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, một vị anh hùng dân tộc có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, chúng ta vui mừng đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông.

Sự kiện chính trị, văn hóa này minh chứng cho quyết tâm kế thừa, nối nghiệp và tôn vinh truyền thống dân tộc, công lao to lớn của cha ông cha; khơi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước, truyền thống anh hùng trong mỗi người dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành TW, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa tiếp tục quan tâm và có đóng góp nhiều hơn nữa, thiết thực hơn nữa để cùng tỉnh Quảng Ninh, TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, phát huy giá trị to lớn của khu di tích đặc biệt này, gắn với các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các địa phương khác./.

Lan Hương

Lan Hương

Đọc thêm

Tập huấn cán bộ Đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn và đổi mới hoạt động

Tập huấn cán bộ Đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn và đổi mới hoạt động

(TBTCO) - Chương trình tập huấn tập trung bồi dưỡng nghiệp vụ, tăng cường gắn kết phong trào thanh niên với công việc chuyên môn và thúc đẩy đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn trong bối cảnh mới.
Tổng kết Tháng Thanh niên 2026 với nhiều kết quả nổi bật

Tổng kết Tháng Thanh niên 2026 với nhiều kết quả nổi bật

(TBTCO) - Tháng Thanh niên 2026 được triển khai đồng bộ, hiệu quả, ghi nhận nhiều công trình, phần việc thiết thực và kết quả tích cực trên các lĩnh vực, qua đó khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ Chính phủ.
Lần đầu thiết lập “chuẩn ESG” cho dự án xanh: Mở đường dòng vốn ưu đãi

Lần đầu thiết lập “chuẩn ESG” cho dự án xanh: Mở đường dòng vốn ưu đãi

(TBTCO) - Việt Nam đang tiến thêm một bước quan trọng trong hành trình phát triển kinh tế xanh khi lần đầu tiên xây dựng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) làm căn cứ xác định dự án xanh, dự án tuần hoàn và xem xét hỗ trợ lãi suất.
Hoàn thiện khung pháp lý cho vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước

Hoàn thiện khung pháp lý cho vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước

(TBTCO) - Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn giám sát giao dịch hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ các-bon, nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước theo hướng minh bạch, hiệu quả.
Trái phiếu xanh Việt Nam tăng tốc nhưng quy mô còn khiêm tốn

Trái phiếu xanh Việt Nam tăng tốc nhưng quy mô còn khiêm tốn

(TBTCO) - Xu hướng trái phiếu bền vững toàn cầu phân hóa cùng yêu cầu minh bạch gia tăng đang định hình thị trường, trong khi tại Việt Nam, trái phiếu xanh dù tăng tốc nhưng vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ, cho thấy dư địa phát triển còn lớn.
Tập trung hậu kiểm 3 nhóm sản phẩm trọng điểm, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm

Tập trung hậu kiểm 3 nhóm sản phẩm trọng điểm, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm

(TBTCO) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương tăng cường hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2026 theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt với các nhóm sản phẩm nguy cơ cao xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Tăng cường kiểm soát quan trắc môi trường, ngăn chặn gian lận dữ liệu

Tăng cường kiểm soát quan trắc môi trường, ngăn chặn gian lận dữ liệu

(TBTCO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 3154/BNNNMT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu khẩn trương rà soát, kiểm tra và giám sát các hệ thống quan trắc tự động, liên tục đối với nước thải và khí thải trên địa bàn.
Việt Nam sẽ nhận gần 72 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh nhờ kết quả giảm phát thải rừng

Việt Nam sẽ nhận gần 72 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh nhờ kết quả giảm phát thải rừng

(TBTCO) - Việt Nam sẽ nhận 71,96 triệu USD do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) chi trả dựa trên kết quả giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng (REDD+) cho năm 2014.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều