Doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn trong kinh doanh
Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, TS. Mạc Quốc Anh - Tổng Thư ký Hanoisme cho biết, hiệp hội đã thu thập thông tin tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn nhất là thị trường tiêu thụ hàng hóa trong nước và xuất khẩu đều giảm sút. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng khó tiếp cận vốn tín dụng, lãi suất ngân hàng vay để phục vụ sản xuất còn cao và thủ tục vay phức tạp. Các doanh nghiệp cần được hỗ trợ về vốn và mở rộng thị trường từ các cơ quan, sở ngành. Vì vậy, Hanoisme tổ chức "Diễn đàn kinh tế Thủ đô năm 2023" cùng nhau gặp gỡ trao đổi, đưa ra những giải pháp cấp bách để hỗ trợ doanh nghiệp. Từ đó, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

Thông tin tại diễn đàn, ông Phạm Hồng Việt - Chủ tịch Hội Da giày Hà Nội, Chủ tịch HĐQT Harco thừa nhận, chưa bao giờ các doanh nghiệp trong ngày lại khó khăn như hiện nay. Nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế đều suy giảm mạnh. Trong đó, thị trường xuất khẩu có dấu hiệu đi xuống từ tháng 7/2022 và đến quý I/2023 thì mức cắt giảm đơn hàng diễn ra rất nghiêm trọng. Mức độ cắt giảm đơn hàng phổ biến từ 50-70%, cá biệt có doanh nghiệp trong nước gần như không có đơn hàng xuất khẩu.

Tương tự, thị trường trong nước gặp khó khăn từ quý IV/2022, sau đó, đến quý I/2023 và sau Tết Nguyên đán thì nhu cầu trong nước bắt đầu suy giảm, dẫn đến lượng đơn hàng tiêu thụ nội địa giảm mạnh.

Để chống đỡ với khó khăn này, ông Phạm Hồng Việt cho biết, từ cuối năm ngoái, các doanh nghiệp đã bắt đầu cắt giảm thời gian làm việc, tuần chỉ còn làm việc 4 - 5 ngày và giảm quy mô sản xuất (cắt giảm dây chuyền sản xuất). Tiếp đó, trong dịp tết, có doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc cả tháng, cắt giảm tiền lương, thưởng tết.

Doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn trong kinh doanh
Ảnh TL minh họa

Theo bà Đinh Thị Thuý - Tổng giám đốc MISA, mặc dù chính sách vay vốn ngân hàng đã cởi mở hơn, các ngân hàng hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp hơn nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn. Ngoài ra, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn chưa hạ nhiệt. MISA sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bằng giải pháp công nghệ.

Theo ông Phạm Hồng Việt, quyết định của Chính phủ giảm hoãn, giãn tiền thuê đất, giảm 2% thuế VAT vừa qua đã thực sự tạo động lực cho doanh nghiệp. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn đề nghị các bộ, ngành thông tin tình hình thị trường kịp thời; tổ chức xúc tiến thương mại cũng như hỗ trợ lãi suất vay, giãn nợ để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP.Hà Nội ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp. Ngân hàng sẽ nghiên cứu để có giải pháp phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Nhân dịp này, Hanoisme đã kết nạp hơn 20 doanh nghiệp trở thành hội viên chính thức. Đồng thời, có 20 doanh nghiệp đã mang sản phẩm – dịch vụ của mình tới trưng bày tại sự kiện.