Hàng loạt cổ phiếu đầu cơ vẫn tiếp tục "nằm sàn"

Khoảng 24 cổ phiếu ở sàn HoSE đóng cửa phiên này với giá sàn. HNX có 13 mã, UpCOM tới 30 mã. Đây vẫn là một kết cục khá xấu, vì tới hôm nay, đợt giảm sàn liên tục có thể đã kéo dài tới T+5, thậm chí dài hơn ở nhiều cổ phiếu.

Mặc dù vậy, nếu đơn thuần so sánh về con số, 37 mã giảm hết biên độ ở hai sàn niêm yết đã là cải thiện nhiều so với 124 mã hôm qua, hay 70 mã phiên đạt đỉnh. Rõ ràng đã có một số cổ phiếu được bắt đáy đủ để thoát khỏi áp lực giảm sàn.

Dòng tiền bất ngờ nghỉ Tết sớm?
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Tuy vậy gần 100 mã giảm trên 2% chỉ riêng HoSE hôm nay cũng là một số lượng lớn. Dù cổ phiếu đầu cơ có cải thiện một chút về sức mạnh, nhưng đà giảm vẫn đang tiếp diễn.

Mặt khác, thanh khoản của nhóm smallcap hôm nay chỉ là hơn 3,9 ngàn tỷ đồng, thấp nhất 3 tuần. Mức giao dịch này cảnh báo về nguy cơ dòng tiền đã rút ra nhiều, dù áp lực bán có vơi đi thì cũng là do nhà đầu tư mắc kẹt thua lỗ quá nhiều nên “bỏ quên”.

Riêng với nhóm cổ phiếu FLC, tình trạng mất thanh khoản ở giá sàn vẫn chưa kết thúc. Các cổ như FLC, ROS, AMD, KLF, HAI, ART lại có tiếp hàng trăm triệu cổ dư bán giá sàn cuối ngày. Khối lượng giao dịch thành công ở các mã này rất nhỏ, cũng đồng nghĩa với hàng chục ngàn nhà đầu tư và hàng trăm triệu cổ phiếu mắc kẹt đang mất giá trị từng ngày. Điều quan trọng là không thể biết lúc nào hàng trăm triệu cổ dư bán nói trên mới được giải phóng và ở mức giá nào.

Nếu so sánh với các đợt đổ vỡ làn sóng đầu cơ vừa qua thì đây là nhịp điều chỉnh lớn nhất kể từ tháng 8/2021. Tính theo chỉ số VNSmallcap thì mức điều chỉnh từ đỉnh cao nhất hôm 10/1 vừa qua đến nay khoảng 10%. Nhịp điều chỉnh mạnh gần nhất là từ 19/11 tới 6/12, chỉ số này điều chỉnh giảm 8,2%.

Về áp lực, đây cũng là lần đầu tiên có số lượng cổ phiếu giảm sàn liên tục nhiều như vậy. Lần này bong bóng đầu cơ vỡ cũng gắn liền với các sự kiện trước đó chưa từng có là vụ “bán chui” ở FLC và bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm. Hai sự kiện này có tác động tâm lý lớn hơn và mang tính cơ bản hơn, trong khi các nhịp điều chỉnh trước đó chỉ mang tính cung cầu đơn thuần.

Thanh khoản giảm đột ngột

VN-Index giảm không đáng kể hôm nay có thể là một kết thúc tốt cho những xáo trộn lớn trong tuần. Vai trò giữ nhịp của các cổ phiếu blue-chips được làm nổi bật, đặc biệt là các mã ngân hàng. Ngay cả phiên hôm nay, VCB tăng 1,83%, CTG tăng 0,85%, BID tăng 0,57% vẫn là những mã giúp “gỡ điểm” cho chỉ số.

Trong tổng mức giảm 32,46 điểm của VN-Index tuần này thì 2 phiên đầu tuần chỉ số giảm 36,17 điểm. Đây là thời gian ngay cả blue-chips cũng bị ảnh hưởng bởi làn sóng bán tháo cổ phiếu đầu cơ. Ba phiên đầu tuần cũng là những ngày có thanh khoản lớn nhất, chiếm 68% tổng giá trị giao dịch của cả tuần.

Do vậy mức thanh khoản giảm đột biến hôm nay với chỉ 23,6 ngàn tỷ đồng hai sàn, thấp nhất 3 tuần, nên được nhìn nhận theo khía cạnh tích cực. Nhà đầu tư có thể giảm giao dịch, nhưng điều đó cũng thể hiện sự bình tĩnh lại sau cơn bán tháo dữ dội. Thanh khoản thấp không phải lúc nào cũng xấu, vì nếu thanh khoản lớn là do hoạt động bán tháo thì càng nguy hiểm.

Một điểm khá bất ngờ nữa là nhà đầu tư nước ngoài quay đầu mua ròng khá lớn với hoảng 770 tỷ đồng ở sàn HoSE. Hôm thứ Ba vừa qua khối này cũng mua ròng hơn 430 tỷ đồng. Lực mua hôm nay dồn chủ yếu vào các cổ phiếu blue-chips như STB, VNM, VCB, HPG, CTG, VHM, VIC. Đây là tín hiệu tốt vì ít nhất trong bối cảnh dòng vốn của nhà đầu tư trong nước đột ngột co lại, dòng vốn ngoại lại hoạt động mạnh lên, bù đắp phần nào vào sức cầu.

Dòng tiền bất ngờ nghỉ Tết sớm?

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

20.953 tỷ đồng (-29%)

734,1 triệu (-25%)

2.696 tỷ đồng (-15%)

86,1 triệu (-9%)