Tâm trạng trái chiều của nông dân EU trước quyết định dỡ bỏ hạn ngạch sữa

Các nhà sản xuất sữa châu Âu chào đón quyết định dỡ bỏ hạn ngạch sữa. - Ảnh:www.creamline.co.uk

Nhóm các nông dân tại Đức – quốc gia sản xuất sữa hàng đầu của EU và nhà xuất khẩu Ireland chào đón việc dỡ bỏ hạn ngạch này vốn được đưa vào áp dụng lần đầu năm 1984 để đối mặt với việc dư thừa bơ sữa khi nguồn cung vượt quá nhu cầu.

Chế độ của EU bao gồm hạn ngạch sản xuất cá nhân và quốc gia. Nếu bất kỳ nhà sản xuất nào vượt quá hạn ngạch của họ, họ sẽ phải trả một số tiền mặc dù điều này chỉ áp dụng nếu hạn ngạch quốc gia cũng cao hơn mức cho phép. Hệ thống hạn ngạch, và mối đe dọa tiền phạt này đã giúp giới hạn lại việc mở rộng sản xuất sữa của EU.

Hội đồng sữa châu Âu, một liên đoàn của các nông dân chăn nuôi bò sữa với các tổ chức thành viên đến từ 13 quốc gia, cho biết khả năng thị trường sẽ không phải đối phó với việc sản xuất mở rộng đáng kể theo một cách hợp lý.

"Việc giảm giá mãn tính là không thể tránh khỏi, dự báo cho một cuộc khủng hoảng tiếp theo," Chủ tịch của Ủy ban này, ông Romuald Schaber cho biết.

Tuy nhiên, hiệp hội nông dân Đức hoan nghênh việc kết thúc hạn ngạch này bởi các nhà sản xuất sữa sẽ được giải thoát khỏi chi phí định mức. Trong khoảng thời gian hạn ngạch, nông dân Đức đã phải gánh chịu khoảng 15 tỷ euro chi phí cho tiền mua hạn ngạch và lệ phí hạn ngạch.

Việc kết thúc hạn ngạch đem lại tự do hơn cho các quyết định thương mại về lượng sữa sẽ sản xuất, mang lại nhiều trách nhiệm hơn cho việc phát triển công ty chăn nuôi riêng, nhưng cũng có nhiều biến động hơn về giá sữa.

Một nghiên cứu của Hiệp hội Nông dân Ailen (IFA) ước tính việc chấm dứt hạn ngạch sẽ tạo ra 9.500 việc làm mới tại nước này, và lên đến 1,3 tỷ euro doanh thu xuất khẩu tăng thêm hàng năm.

"Sự thật sẽ chỉ ra rằng người nông dân chăn nuôi bò sữa của Ailen cũng sẽ tận dụng hết hạn ngạch, và giúp cho sự phát triển của ngành sữa và kinh doanh nông nghiệp với sự gia tăng việc làm trực tiếp và gián tiếp lớn", Chủ tịch Ủy ban Sữa Quốc gia, Sean O'Leary cho biết.

Hiệp hội sữa châu Âu, đại diện cho các nhà chế biến sữa, cũng ủng hộ sự thay đổi này.

"Không cần phải nói rằng sự kết thúc hạn ngạch sẽ giảm gánh nặng hành chính trên tất cả các cấp. Điều này một cách tự nhiên sẽ tăng cường hơn nữa năng lực cạnh tranh của toàn ngành", Tổng thư ký hiệp hội, Alexander Anton cho biết./.

Vũ Hoa (theo Reuters)