Fed khẳng định quyết tâm kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC.

Trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm qua, Fed hồi đầu tháng này đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,5 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000. Phần lớn các thành viên đều cho rằng Fed sẽ quyết định tăng lãi suất với mức tương tự trong những cuộc họp tiếp theo.

Bình luận trên đã củng cố thêm những đồn đoán trên thị trường sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ có thêm những bước đi mạnh mẽ được đưa vào thảo luận trong các cuộc họp sắp tới.

Biên bản trên cũng cho thấy các thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) thuộc Fed hoàn toàn nhận thức được nguy cơ giá cả tăng cao, làm ảnh hưởng đến thu nhập, do đó cần “khẩn trương” tăng lãi suất và giảm lượng trái phiếu khổng lồ để kiềm chế lạm phát vốn đang ở mức quá cao, 8,3% trong tháng 4/2022, giảm nhẹ so với mức 8,5% của tháng trước đó.

Fed đã hạ lãi suất về gần mức 0% kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế nghiêm trọng, đồng thời tăng cường mua trái phiếu để bơm thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính. Tuy nhiên, thị trường đang phải chứng kiến “tác dụng phụ” từ các biện pháp đó khi giá cả tăng nhanh trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi.

Biên bản cuộc họp mới công bố trên xác nhận những cam kết của Fed về việc thực hiện một loạt biện pháp nhằm dỡ bỏ các công cụ kích thích kinh tế, tuy nhiên mức độ sâu rộng đến đâu còn tùy thuộc vào triển vọng kinh tế.

Cuộc họp chính sách sắp tới của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 14-15/6./.