Masayoshi Son, chủ tịch và CEO của Softbank đang giữ vị trí là người giàu nhất Nhật Bản. (Ảnh Bloomberg/Getty Images)

Masayoshi Son, Chủ tịch và CEO của Softbank đang giữ vị trí là người giàu nhất Nhật Bản. - Ảnh Bloomberg/Getty Images

Trong danh sách những người giàu có nhất đất nước mặt trời mọc công bố hôm thứ 5 của Forbes, Masayoshi Son – Chủ tịch tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản Softbank giữ vị trí số 1, với tổng tài sản hiện nay ước tính đạt 19 tỷ USD, tăng từ mức 9,1 tỷ USD trước đây.

Trong năm ngoái, tỷ phú 56 tuổi này chỉ xếp vị trí thứ 3, nhưng khối gia tài của ông đã tăng lên chóng mặt sau khi Softbank mạnh tay chi tiền mua cổ phần của Supercell – công ty phát triển ứng dụng di động của Phần Lan, nhà phân phối điện thoại của Mỹ Brightstar và mua khoảng 70% cổ phần Sprint Nextel – nhà mạng lớn thứ 3 nước Mỹ. Giá cổ phiếu của Softbank đã tăng 90% trong vòng 1 năm qua, được giao dịch ở 78 USD.

Nền kinh tế Nhật Bản đã quay trở lại đà phục hồi trong 1 năm trở lại đây nhờ vào chính sách tiền tệ quyết liệt của Ngân hàng trung ương, đã làm cho đồng Yên giảm giá hơn 11% trong năm ngoái so với đồng USD và giúp cho chỉ số chứng khoán Nikkei tăng tới 26%.

CEO của các công ty bán lẻ cũng chiếm số đông trong danh sách những cá nhân giàu có này, do được hưởng lợi từ việc tiêu dùng tăng mạnh trước khi thuế tăng có hiệu lực hôm thứ 3.

Ba trong số 10 người giàu nhất của nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới này có tài sản kiếm được chủ yếu từ nền công nghiệp bán lẻ.

Nhà sáng lập và CEO 65 tuổi của Fast Retailing Tadashi Yanai mặc dù đã đánh mất vị trí đầu tiên xuống vị trí thứ 2, vẫn có khối tài sản tăng từ 15,5 tỷ USD năm ngoái lên 17,8 tỷ USD.

Hiroshi Mikitani, chủ tịch và CEO của công ty thương mại điện tử lớn nhất Nhật Bản Rakuten đứng vị trí thứ 4 với khối tài sản tăng thêm 1,3 tỷ USD lên 7,7 tỷ USD.

Đứng vị trí thứ 8 là Masatoshi Ito, chủ tịch danh dự của Seven & I với chuỗi của hàng bán lẻ tiện ích 7-Eleven với tổng tài sản 3,35 tỷ USD./.

Mai Linh (Theo CNBC)