Chiến lược DC5 mở ra cơ hội không giới hạn

Ngày 6/4/2023, FPT đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023 theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. ĐHĐCĐ FPT 2023 đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến chiến lược giai đoạn 2023 - 2025 và kế hoạch 2023; phương án sử dụng lợi nhuận 2022 và chính sách chi trả cổ tức năm 2023; ngân sách thu nhập và thù lao của HĐQT; phương án phát hành cổ phần cho người lao động; sửa đổi Điều lệ công ty và Quy chế nội bộ về Quản trị Công ty…

Theo dự báo mới nhất của Gartner, nhu cầu chi tiêu cho CNTT toàn cầu năm 2023 dự kiến sẽ tăng 5,1%, đạt 4.600 tỷ USD, cao hơn mức tăng trưởng 3% của 2022 nhờ sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu triển khai các sáng kiến số thúc đẩy kinh doanh của các doanh nghiệp trên toàn cầu để đối phó với tình trạng bất ổn kinh tế. Nhu cầu chi tiêu cho chuyển đổi số cũng được IDC dự báo sẽ đạt 3.400 tỷ USD vào năm 2026 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trong giai đoạn 5 năm là 16,3%.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), mặc dù doanh nghiệp trong hầu hết các ngành đã sẵn sàng cho sự chuyển dịch lên môi trường số nhưng trong quá trình triển khai mới chỉ có một tỷ lệ nhỏ (2,2%) các doanh nghiệp đã làm chủ công nghệ, phần mềm quản lý để phân tích dữ liệu, đưa ra các quyết định trong sản xuất kinh doanh. Còn trong lĩnh vực đầu tư công, Công ty Chứng khoán VnDirect dự báo tình hình giải ngân trong năm 2023 sẽ là điểm sáng với mức tăng 20-25%, so với giải ngân thực tế năm 2022.

FPT đặt mục tiêu doanh thu dịch vụ công nghệ thông tin nước ngoài đạt 1 tỷ USD trong năm 2023
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT trình bày về định hướng chiến lược FPT 2023 - 2025

Trong bối cảnh đó, FPT đưa ra Chiến lược DC5 - Digital Conglomerate 5.0 hướng đến mục tiêu trở thành tổ chức kiến tạo hạnh phúc cho mỗi con người, thành công cho mỗi tổ chức và cao hơn nữa là hưng thịnh cho quốc gia.

Chiến lược này của FPT hướng đến các mục tiêu lớn như đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số kết hợp các sản phẩm tự xây dựng (Made by FPT) với giải pháp của đối tác giúp nâng cao hiệu suất công việc của các tổ chức và cá nhân; hình thành tổ hợp số đem đến trải nghiệm, sản phẩm và dịch vụ tốt nhất và đúng nhất tới các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, với 5 thành phần cốt lõi: AI – các dịch vụ thông minh; dữ liệu - hồ dữ liệu đa dạng và dịch vụ tích hợp, liên kết nhau của FPT và đối tác; dịnh danh - mỗi người dùng cuối là một cá nhân được định danh; giao tiếp - đa kênh; điểm chạm - cổng giao tiếp thông minh, tiện lợi giữa nhà cung cấp và người dùng; tập hợp những công nghệ, giải pháp tốt nhất cùng các tri thức, hiểu biết FPT tích luỹ qua các dự án, dịch vụ quy mô lớn tại Việt Nam và quốc tế, trong đa dạng lĩnh vực; đạt một triệu nhân lực chuyển đổi số tham gia trong tổ hợp số kiến tạo hạnh phúc, thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trong nước cũng như trên phạm vi toàn cầu vào năm 2035.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ: “Bước vào tuổi 35, có ba điều quan trọng với FPT. Thứ nhất, kiến tạo hạnh phúc là nắm bắt cơ hội lớn chưa từng có trước mắt. Thứ hai, kiến tạo hạnh phúc là chiến lược DC5 (Tổ hợp số 5.0) với trí tuệ dữ liệu. Thứ ba, và là điều quan trọng nhất, hạnh phúc của mỗi người FPT. Với 3 điều này, chúng tôi đặt mục tiêu đầy khát vọng - 2035, FPT đạt 1 triệu nhân viên. Con đường còn dài, đầy chông gai và trắc trở nhưng trong tôi đã sáng lên nụ cười của các em học sinh - sinh viên, thầy cô giáo, của mỗi nhân viên và khách hàng của mình, của chủ các doanh nghiệp và nhà đầu tư, cả ở Việt Nam và trên thế giới”.

Kế hoạch tăng trưởng thách thức trong năm 2023

Năm 2023, theo dự báo của Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF), vẫn là một năm “mong manh” với nền kinh tế toàn cầu. Theo IMF, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt và sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục tạo ra một thời kỳ "biến động" về kinh tế, địa chính trị và sinh thái.

FPT đặt mục tiêu doanh thu dịch vụ công nghệ thông tin nước ngoài đạt 1 tỷ USD trong năm 2023
Cổ đông thực hiện biểu quyết các nội dung tại đại hội

Trước bối cảnh đầy thách thức trên, FPT đặt mục tiêu tăng trưởng 18,8% về doanh thu và 18,2% về lợi nhuận trước thuế trong năm 2023, tương đương 52.289 tỷ đồng và 9.055 tỷ đồng. Trong đó, khối công nghệ, tiếp tục đóng vai trò đầu tầu tăng trưởng với doanh thu dự kiến đạt 31.150 tỷ đồng, tăng 20,9% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế đạt 4.166 tỷ đồng, tăng 23,8% so với cùng kỳ. Trong đó, mục tiêu mảng dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài hướng đến doanh thu 1 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng này, Tập đoàn cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển sản phẩm, nền tảng, giải pháp mới dựa trên các công nghệ lõi như Cloud, AI, Blockchain... đồng thời, tập trung mở rộng kênh bán hàng tới các đối tượng trong đa lĩnh vực ở trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT chia sẻ, “FPT sẽ tiếp tục tăng trưởng bền vững trong năm 2023. Các khối, lĩnh vực kinh doanh cũng sẽ dồn mọi nguồn lực, chắt chiu từng cơ hội để đảm bảo tăng trưởng ổn định. Khối Công nghệ, hướng đến hợp đồng vài chục, vài trăm triệu USD tại Mỹ, Nhật, châu Âu và đầu tư mỗi năm từ 35 - 50 triệu USD cho các mục tiêu M&A và mở rộng lãnh thổ; đẩy mạnh chuyển đổi số để kiến tạo hạnh phúc cho Chính phủ, doanh nghiệp, người dân. Khối viễn thông đầu tư mạnh vào hạ tầng, có thêm cáp quang biển, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hơn các nhà cung cấp dịch vụ khác. Lĩnh vực giáo dục tiếp tục mở rộng quy mô tại Việt Nam và thế giới, mang lại cho người học những trải nghiệm tốt nhất”.

Đại hội đồng cổ đông FPT cũng đã thông qua phương án sử dụng lợi nhuận năm 2022 và chính sách chi trả cổ tức năm 2023, phương án phát hành cổ phần cho người lao động giai đoạn 2023 - 2025 và sửa đổi điều lệ công ty, quy chế quản trị công ty.

Năm 2022, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT đạt lần lượt 44.010 tỷ đồng và 7.662 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 23,4% và 20,9% so với năm 2021, vượt kế hoạch đã đề ra. Trong đó, doanh thu dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài và doanh thu chuyển đổi số - hai mảng kinh doanh trọng điểm của FPT, tăng lần lượt 30,1% và 33%, đạt 18.915 tỷ đồng và 7.349 tỷ đồng.