thực phẩm

Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương đảm bảo không để thiếu hàng hóa thiết yếu cho người dân ở các tỉnh phía Nam, nhất là TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Tư liệu

Cấp tốc thành lập tổ công tác chỉ đạo tiêu thụ nông sản ở các tỉnh phía Nam

Ngày 18/7/2021, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã ký Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP thành lập "Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19". Điều này càng có ý nghĩa quan trọng khi 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 19/7.

Tổ công tác có 14 thành viên, do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam làm tổ trưởng. Tổ công tác có nhiệm vụ giúp bộ trưởng chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu tổ công tác phối hợp với các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và các địa phương có liên quan thúc đẩy hoạt động sản xuất, thu hoạch nông sản, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ nông sản tại các địa phương khu vực phía Nam bị giãn cách do dịch Covid-19. Đồng thời, chỉ đạo Sở NN&PTNT các địa phương rà soát kế hoạch sản xuất thời vụ đảm bảo gắn với kế hoạch tiêu thụ nông sản; xây dựng các phương án, kế hoạch tiêu thụ nông sản kịp thời ứng phó với dịch Covid-19.

Tổ công tác phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong chỉ đạo thực hiện các giải pháp thúc đẩy cung ứng, tiêu thụ nông sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của các địa phương thuộc tâm dịch Covid-19; nghiên cứu, đề xuất báo cáo cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc nếu vượt thẩm quyền.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị tổ trưởng tổ công tác chỉ đạo xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện nhiệm vụ và điều hành hoạt động của tổ công tác theo sự phân công của bộ trưởng; báo cáo bộ trưởng về kết quả hoạt động của tổ công tác (hàng tuần và đột xuất theo yêu cầu).

Đảm bảo không thể thiếu hàng hóa thiết yếu cho người dân

Trong cuộc họp khẩn sáng ngày 18/7 giữa hai Bộ: NN&PTNT, Công thương với các tỉnh thành phía Nam bàn giải pháp cung ứng, tiêu thụ hàng hóa, nông sản, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh cho biết, các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố có giá trị liên vùng vì không chỉ cung cấp cho TP.Hồ Chí Minh mà còn cho các địa phương khác. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn cung ứng thực phẩm cho thành phố đang thiếu hụt, ví dụ, trứng thiếu khoảng 3 triệu quả/ngày. Thậm chí, ở nhiều địa phương có tình trạng nông dân không được ra khỏi nhà để sản xuất, thu hoạch nông sản, khiến nguồn cung bị thiếu hụt, giá cả bị đội lên, như tại Tiền Giang giá bầu đã lên đến 35.000 đồng/kg.

Trong khi đó, đại diện sở công thương nhiều tỉnh thành phía Nam như: Sở Công thương Bình Dương, Hậu Giang, Đồng Nai đều phản ánh tình trạng, khâu vận chuyển hàng hóa đang gặp khó khăn...

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, việc 19 tỉnh, thành phố phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 chưa từng xảy ra, số lượng người bị phong tỏa, cách ly lớn chưa từng có, nên lượng hàng hóa cần cung ứng cho người dân vô cùng lớn. "Nhiệm vụ của 2 ngành là phải đảm bảo không thể thiếu hàng hóa thiết yếu cho người dân." - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Bộ Công thương cũng đã khuyến cáo TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cho mở cửa lại hệ thống chợ truyền thống với 3 điều kiện: Chỉ bán hàng hoá thiết yếu bao gồm rau, củ, quả và hàng hoá tươi sống phục vụ đời sống hàng ngày của người dân; thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn; tiêm vắc-xin cho tiểu thương.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị TP.Hồ Chí Minh cần xác định rõ nhu cầu tiêu thụ của địa phương, nghiên cứu mở lại một phần hệ thống phân phối các mặt hàng thiết yếu; có thể thành lập các bộ phận thống kê, hàng ngày gửi thông tin về Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương để cùng nhau xử lý.

Cùng với đó, các địa phương có nguyên liệu cần nắm rõ việc thu hoạch có khó khăn gì để phản hồi lại với Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nhằm đưa ra phương án thích hợp; cần có chính sách thật thông thoáng để chuỗi cung ứng không bị đứt gãy.

Bộ trưởng NN&PTNT và Công thương đề nghị các địa phương không đóng cửa tất cả các chợ đầu mối, chợ truyền thống tại 16 tỉnh mới áp dụng Chỉ thị 16, tăng cường kết nối cung - cầu đảm bảo dân không thiếu hàng hóa thiết yếu.

y dựng kịch bản cho những tình huống phức tạp hơn, ở mức độ cao nhất

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, hai Bộ NN&PTNT và Công thương phải đánh giá tình hình nhu cầu hàng hóa chính xác, kiến nghị tổ công tác để đưa ra hướng giải quyết. Chủ động kết nối cung cầu tại các địa phương; duy trì chợ đầu mối, chợ truyền thống kèm theo những biện pháp phòng dịch; phối hợp với các ngành khác như: Giao thông, Y tế để làm tốt lưu thông hàng hóa, điều tiết hợp lý hàng hóa từ nơi dồi dào đến nơi thiếu hụt. Những vùng trồng rau củ quả, nuôi trồng đang cung ứng các thị trường mà bị đứt gãy, cần báo cáo với tổ công tác tiền phương để tìm hướng giải quyết. Lực lượng quản lý thị trường các tỉnh cần đóng vai trò chủ công, chủ trì phối hợp lực lượng chức năng địa phương để kịp thời xử lý nghiêm hiện tượng găm hàng, nâng giá, trục lợi, buôn bán hàng giả, kém chất lượng...

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Khánh Linh